Cách nấu mì quảng ngon đúng chuẩn đổi bữa cho gia đình bạn
Bạn là tín đồ mê thực thì bạn đã từng thưởng thức qua mì Quảng ở xứ Trung là sự kết hợp hoàn hảo giữa gia vị và sợi mì vô cùng đặc trưng mềm và dai, thịt gà thơm ngon kèm nước súp đậm đà. Nếu bạn chưa biết cách nấu mì Quảng ra sao cho ngon như hàng quán thì hãy tham khảo công thức mà Utop gợi ý dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một tô mì chất lượng chiêu đãi cả nhà mình vào cuối tuần luôn đấy nhé!
Nguyên liệu để nấu mì Quảng
- Mì Quảng
- Bánh tráng nướng
- Trứng cút: 20 quả
- Lạc rang (Đậu phộng rang):50gr
- Nước dừa: 500ml
- Bột nghệ: 1 muỗng canh
- Dầu màu điều: 1 muỗng canh
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Gà: 1 con (1-2kg)
- Rau ăn kèm(xà lách/rau chuối/..)
- Nước mắm: 2 muỗng
- Hạt nêm: ½ muỗng
- Muối: 1 ít
Cách chọn nguyên liệu
Cách chọn mua gà thật ngon
Đối với gà còn sống
Bạn nên lựa những con gà di chuyển vô cùng linh hoạt, lông sáng bóng. Bạn nên lựa ra những con gà có da gà mỏng, bóp nhẹ vào thân gà xem có săn chắc hay không. Chọn những con gà săn chắc không nhiều mỡ, dưới cánh gà ta có thể thấy thịt. Lựa những con không bị bệnh, không bị lông xù và lông hơi ẩm ướt.
Đối với gà chọn sẵn
Chọn con gà có kích thước vừa phải, phần da có gà có màu vàng đặc trưng với lớp da bên ngoài mỏng có độ đàn hồi tốt, phần thịt gà bên trong màu đỏ hồng tự nhiên cũng không nên khá nhạt và đậm. Bạn không nên lựa chọn những con gà có những vết bầm hay vết máu tụ lại.
Cách chọn trứng cút tươi ngon
Bạn hãy chọn những trứng có vỏ màu tươi, cứng cáp. Tránh phải mua trứng có vỏ màu xám hay đường vân. Khi soi đèn vào trứng thì ta sẽ thấy lòng trong sẽ có màu hồng trong suốt và lòng đỏ nằm ở giữa. Bạn không nên chọn những quả trứng lâu ngày, khi cầm lên ngửi sẽ ngửi thấy mùi hôi của trứng.
Cách chế biến Mì Quảng ngon tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên ra chợ hay siêu thị lựa những con gà làm sẵn về khử đi mùi của chúng bằng cách ngâm nước muối loãng 10 phút, rồi rửa lại lại với nước sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Lấy củ hành tây ra, củ nén lột vỏ đem đi rửa sạch, băm nhuyễn
- Rau chuối, hành lá, xà lách, … đem đi rửa sạch.
- Rang đậu phộng khoảng 1 phút sau đó đập nhỏ.
- Hành lá chúng ta nên cắt nhỏ.
Ướp gà và luộc trứng cút
- Dùng ½ thìa bột nghệ ,½ hành tây băm sẵn, ½ muỗng canh hạt nêm trộn điều với gà, để yên 15 phút để thịt gà có thể ngấm gia vị
- Cho trứng vào nồi nước tầm 8-10 phút rồi lấy ra để nguội, sau đó chúng ta bóc vỏ.
Nấu nước dùng mì quảng
- Dùng chảo ra bỏ lên bếp với một muỗng canh dầu màu điều cho đến khi màu điều nóng lên chúng ta bỏ hành tây vào để phi thơm cho ½ muỗng canh bột nghệ.
- Tiếp đó cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi săn lại. Rồi bỏ vào 700ml nước lọc và 500ml nước dừa rồi để lửa lớn
- Nước sôi chúng ta bỏ vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, đảo đều rồi giảm lửa và nấu tầm 15-20 phút,
- Nêm lại cho hợp khẩu vị với gia đình mình sau đó cho trứng cút vào nữa rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Bắt thêm một nồi nước sôi lên bếp rồi cho 1 lượng mì vừa ăn để trụng khoảng 1-2 phút rồi vớt ra tô. Sau đó chúng ta cho thịt gà, trứng cút, một ít đậu phộng rang sau đó thêm một phần nước dùng chúng ta có thể thưởng thức vui cùng với gia đình của mình.
Thành phẩm
Chúng ta đã hoàn thành một món mì quảng vừa thơm ngon nhẹ nhàng của hành tây và bột nghệ cùng mùi hương của các loại rau ăn kèm. Thịt gà mềm mềm, sợi mì vô cùng mềm mại, dai dai độ béo của trứng cút hòa quyện với nước dùng vô cùng thanh đậm. Khi ăn chúng ta có thể thêm chút ớt, chanh, nước mắm tùy vào khẩu vị của mọi người. Nước dùng có vị ngọt thanh rất tự nhiên ngâm từng gia vị bạn cũng có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của đậu phộng và củ nén.
Những lưu ý khi chế biến mì quảng
Để món ăn được thơm ngon bạn nên dậy thật sớm vào buổi sáng để bạn có thể lựa chọn những thực phẩm tươi mới. Chần thịt gà trước khi chế biến sẽ giúp bạn loại bỏ các chất bẩn và nước dùng sẽ trong hơn.
Sợi mì Quảng ngoài màu trắng tự nhiên của bột gạo thì vẫn có thêm sợi màu vàng được làm từ bột nghệ và có thêm màu đỏ của gạo lứt nhằm tăng thêm giá trị của món ăn.
Nếu bạn thích mùi của củ hành hoặc củ nén thì cũng có thể phi lên để ăn kèm. Cách làm lại vô cùng đơn giản bạn chỉ cần làm nóng dầu ăn rồi đập dập cú nén ra rồi phi thêm cho vàng điều sau đó tắt bếp.Thế là hoàn thành các bước cơ bản để có ngay tô mì quảng gà vô cùng thơm ngon tại nhà mà vẫn giữ được mỹ vị của xứ quảng thân thương.
Nhanh tay tải ngay app Utop để đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher giảm giá cực hot và ship hàng tận nơi cho bạn làm món ngon đãi cả nhà ngay nhé!