Cách nấu lẩu kim chi ngon có một không hai chuẩn vị Hàn
Ẩm thực Hàn Quốc đang có sức hấp dẫn rất lớn đối với giới trẻ. Các bạn trẻ cũng thường hay chọn những món ăn vặt Hàn Quốc như kimbap, tokbokki hay BBQ cho những buổi tụ họp, lê la của mình. Ngoài ra, lẩu kim chi cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời quen thuộc mà cũng rất dễ làm cho những lần gặp mặt dưới khí trời se lạnh sẽ khiến cho không gian ấm cúng hơn. Hãy cùng Utop tìm hiểu những cách nấu lẩu kim chi chuẩn vị Hàn nhé!
Cách nấu lẩu kim chi hải sản
Một món lẩu dễ làm và những nguyên liệu cũng rất dễ tìm.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu món lẩu kim chi hải sản khẩu phần 5 người ăn
Kim chi: 500g (có thể mua sẵn tại siêu thị hoặc tự muối)
Nghêu: 200g
Mực ống: 3 con lớn
Tôm: 200g
Bạch tuộc: 6 con
Thịt bò: 300g
Nấm kim châm: 2 gói
Nấm đùi gà: 100g
Rau ăn kèm các loại: tùy theo sở thích
Đậu phụ: 2 miếng
Mì Hàn Quốc: 5-6 gói
Gừng: 1 củ
Hành tây: 2 củ
Hành tím khô, tỏi: 4-5 củ
Ớt sừng: tùy theo khẩu vị
Gia vị cần có: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rút chỉ, cắt bỏ râu tôm.
Nghêu ngâm với nước vo gạo và ớt khoảng 2 tiếng đồng hồ để nghêu nhả cát, sạch ruột.
Mực và bạch tuộc cắt bỏ mắt, làm sạch ruột, bóp với muối để loại bỏ nhớt, có thể rửa với gừng và rượu trắng để loại bỏ mùi tanh, rồi rửa lại với nước.
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng theo thớ
Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, ngâm nấm đùi gà và nấm kim châm với nước muối sau đó cả lại với nước.
Các loại rau ăn kèm được nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước
Hành tây thái hạt lựu
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, thái nhuyễn
Gừng cạo bỏ vỏ, bạn có thể dùng muỗng cạo dưới vòi nước để bóc vỏ nhanh hơn sau đó thái lát mỏng.
Bước 2: Tẩm ướp các nguyên liệu
- Các loại hải sản sau khi đã sơ chế như bạch tuộc, mực, tôm đem đi ướp 15-20 phút với một chút tiêu, hành đã băm nhỏ cùng các gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt cho đậm đà.
- Ướp thịt bò cùng với hành băm, tỏi băm và một số gia vị như tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm và dầu ăn sẽ khiến thịt bò mềm và ngon hơn.
- Đậu phụ bạn có thể thái miếng vuông vừa ăn hoặc chiên vàng xong rồi thái tùy theo sở thích.
Bước 3: Nấu lẩu kim chi
-Làm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào chảo đun nóng lên, khi dầu đã nóng, tiếp tục cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi lên cho thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi, cho kim chi vào xào chung và đảo 2-3 phút cho kim chi săn lại.
- Cho vào nồi 1,5l nước, tiếp tục bỏ phần kim chi đã được xào săn vào và đun cho tới khi sôi.
- Tiếp theo bạn cho vào nồi hành tây và nghêu đã được chuẩn bị để tận dụng được vị ngọt từ nghêu và hành tây tiết ra, làm nước dùng ngon hơn. Sau đó nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp theo, đặt nồi lẩu kim chi lên bếp ga mini hoặc nồi nấu lẩu chuyên dụng để nồi lẩu luôn giữ được độ nóng khi ăn. Sau đó, bạn tiến hành nhúng các loại nguyên liệu khác như thịt bò, mực, bạch tuộc, rau, nấm và mì vào đợi chín là có thể thưởng thức rồi!
Các bạn có thể tùy chỉnh độ cay tùy theo ý thích của mình để có một nồi lẩu ngon như ý muốn nhé!
Những lưu ý khi nấu lẩu kim chi Hàn Quốc
- Hãy ưu tiên sử dụng kim chi cải thảo để món lẩu thơm ngon và chuẩn vị Hàn nhất! Vì kim chi cải thảo phổ biến nhất cũng là loại giữ được độ giòn, vị chua và vị cay hoàn hảo nhất.
- Bản chất lẩu kim chi khá cay và có vị chua, nên bạn hãy nấu nước lẩu nhạt một chút để giúp giữ lại hương vị đặc trưng của món lẩu kim chi. Nếu bạn nấu quá mặn, vị mặn sẽ át đi vị chua và cay của kim chi khiến món ăn bị mất đi hương vị đặc trưng vốn có.
- Hãy sử dụng những nguyên liệu như hải sản tươi sống, tránh sử dụng hải sản đã chết hay bị ương vì điều này sẽ khiến vị ngon của nồi lẩu bị phá vỡ hoàn toàn.
- Bạn có thể nấu lẩu kim chi với thịt ba chỉ bò và những nguyên liệu khác cũng rất ngon.
- Hãy ưu tiên sử dụng mì tôm của Hàn Quốc như mì samyang chẳng hạn, nếu không có mì Hàn Quốc bạn cũng có thể sử dụng mì thường nhưng mì thường sẽ có vị mặn hơn, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến vị của nước dùng. Bạn có thể dễ tìm được mỳ Hàn Quốc tại các cửa hàng tạp hóa hoặc các siêu thị.
- Để tiện lợi hơn và đỡ mất công bạn băn khoăn là nước lẩu có vừa ăn chưa, bạn cũng có thể mua gói gia vị nêm nếm lẩu kim chi sẵn và làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sau đó có thể cân chỉnh lại cho hợp khẩu vị. Với cách này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và quá trình nấu món lẩu này cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Không quá khó để tự nấu một nồi lẩu kim chi tại nhà nhưng vẫn ngon như ngoài hàng mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Utop chúc bạn nấu được món lẩu kim chi thành công chuẩn vị Hàn cho những buổi sum họp của mình!
Mời bạn tải ngay app Utop trên CH Play hay App Store để có thể khám phá thêm nhiều điều thú vị hơn