Nếu như bạn vừa muốn được ăn lẩu ngon nhưng vừa muốn làm đẹp thì không thể bỏ qua được món lẩu collagen. Một món ăn vừa thơm ngon lại có nhiều chất dinh dưỡng. Vào mùa đông này thì việc vừa thưởng thức lẩu, vừa làm đẹp da thì còn gì bằng. Cùng Utop tìm hiểu ngay cách làm lẩu collagen đơn giản tại nhà nhé!
Cách nấu lẩu collagen ăn ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Lẩu collagen là gì?
Collagen là một thành phần rất quan trọng, chiếm đến 70% cấu trúc da mặt. Collagen giúp cho da luôn căng mịn, hạn chế các tác hại của lão hoá như chảy xệ hay thô ráp. Có nhiều cách bổ sung dưỡng chất này cho da, một trong số đó là món lẩu collagen nổi tiếng.
Lẩu collagen là loại nước lẩu được hầm từ xương gà rồi nấu cùng những nguyên liệu thanh mát như rau xanh hay nấm. Từ đó mang lại hương vị thanh mát, nhẹ nhàng nhưng vẫn rất đậm đà. Bên cạnh đó, phần nước dùng được hầm từ xương chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làn da.
Lẩu collagen là gì?
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg chân gà
- 300gr xương gà
- 500gr thịt bò
- 200gr bò viên
- 1 nhánh gừng
- 2 nhánh hành lá
- ½ củ cà rốt
- 3 miếng đậu hũ trắng
- 4 cái nấm hương
- 100gr nấm kim châm
- Rau nhúng lẩu (rau cải ngọt hoặc cải thảo)
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 ít muối hạt
Đây là nguyên liệu được chuẩn bị cho khẩu phần ăn của 5 người. Nếu như nấu với số lượng nhiều hay hơn ít hay thì bạn chỉ cần gia giảm theo tỷ lệ nêu trên.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để có được một nồi lẩu ngon thì thành phần phải thật tươi ngon. Hãy cùng tham khảo cách chọn nguyên liệu sao cho chất lượng.
Cách chọn chân gà
Bạn nên chọn những chân gà có ngón quặp vào trong, có màu hồng nhạt tự nhiên và bên trong màu đỏ tươi. Không nên lấy những chân có màu bị loang tím hoặc màu kì lạ và khi chạm vào có cảm giác nhớt.
Cách chọn xương gà
Khi chọn xương gà, nên ưu tiên những xương có dính ít thịt và không có máu tụ hay máu bầm. Nên chọn những loại xương có màu hồng tự nhiên.
Cách chọn thịt bò
Thịt bò ngon thường sẽ có màu đỏ tươi, bề mặt thịt khô ráo và có độ đàn hồi tốt. Những miếng thịt có nạc mỡ đan xen thì khi nấu sẽ mềm, thơm và không bị quá khô. Bạn không nên lấy những miếng bò bị hôi và có màu trắng bệch.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách nấu lẩu collagen thơm ngon bổ dưỡng
Sơ chế chân và xương gà
Xương gà sau khi mua về thì ngâm với nước muối loãng và rửa sạch lại với nước. Chân gà thì cần cắt sạch phần móng, chà xát với muối hạt rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn bỏ chân gà và xương gà vào nước sôi. Khi tất cả đã chín sơ thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu
Đối với gừng, bạn rửa sạch rồi cắt thành những lát dày. Hành lá thì cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi thành từng khúc dài 2 đốt ngón tay. Đối với các loại nấm thì cắt bỏ rễ, rau thì nhặt sạch rồi ngâm tất cả với muối loãng trong khoảng 1 phút cho sạch. Cuối cùng rửa lại lần cuối với nước và để ráo. Cà rốt thì gọt sạch vỏ rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Thịt bò sau khi rửa thì xoa bóp kỹ với 1 ít muối hạt và rửa lại lần nữa với nước. Đậu hũ trắng thì cắt thành những miếng vuông vừa ăn, một nửa đem chiên giòn và một nửa để nguyên.
Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu
Hầm chân và xương gà
Bạn dùng một chiếc nồi to và cho vào 2 lít nước, chân gà, xương gà, gừng và đầu hành lá. Đậy nắp lại và hầm tất cả với lửa nhỏ trong 30 phút rồi vớt hành lá ra vì khi hầm hành quá lâu thì phần nước dùng sẽ bị chua. Tiếp đến, hầm tiếp thêm 60 phút để nước cốt từ xương gà tiết ra hết. Sau đó, bạn tiếp tục tăng lửa và hầm liên tục trong vòng 2 tiếng rưỡi. Đến khi nước dùng có màu trắng và độ đặc dính nhất định là được.
Làm cốt lẩu collagen
Sau khi đã có nước dùng như ý, bạn cho vào thêm 2 muỗng cà phê muối và tắt bếp. Dùng một chiếc ray và lọc phần nước vừa hầm được. Sau khi lọc xong thì vớt bỏ phần mỡ vàng trên bề mặt nước dùng. Để làm cốt lẩu collagen, bạn cho nước dùng ninh xương gà vào hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 12 tiếng. Đến khi nước dùng đông lại và đặc nhẹ như thạch là được.
Thành phẩm
Khi phần cốt lẩu đã hoàn thành, bạn cho ra nồi và đun đến khi chảy. Sau đó cho các nguyên liệu nấu lẩu đã chuẩn bị trước đó để thưởng thức cùng. Thành phẩm sẽ là một nồi lẩu collagen với màu trắng đục lạ mắt, hương vị ngọt thanh và đậm đà.
Bạn có thể làm phần cốt lẩu trước rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đến khi ăn thì chuẩn bị các nguyên liệu khác và lấy cốt lẩu ra. Bạn có thể cho thêm những nguyên liệu thả lẩu khác theo sở thích như xúc xích, bò viên, cá viên,...
Thành phẩm
Tổng kết
Một nồi lẩu collagen thơm ngon lại bổ dưỡng chính là gợi ý hàng đầu cho những ai vừa muốn ăn lẩu lại vừa muốn dưỡng da. Với hướng dẫn vô cùng chi tiết và đơn giản thì bất kỳ ai cũng có thể tự chế biến món ăn này tại nhà. Để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, hãy tải ngay ứng dụng Utop nhé!