Cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm ngon, thanh mát cho cả gia đình
Đôi khi người nội trợ cũng phân vân trong việc tìm kiếm một món ăn mới lạ cho cả gia đình để tránh sự nhàm chán. Những tiêu chí trong việc lựa chọn món ăn mới đó có thể là: Chế biến nhanh gọn, không quá cầu kỳ, đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp khẩu vị với gia đình. Qua những tiêu chí kể trên thì hôm nay Utop sẽ mách cho bạn một món ăn đó là Chè đậu xanh hạt sen, chúng ta cùng xem cách để nấu món ăn đầy thơm ngon và thanh mát và đẩy bổ dưỡng cho cả gia đình nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn
Đầu tiên và quan trọng nhất phải kể đến đó là Hạt sen, riêng hạt sen ta cần lựa chọn hạt sen tươi và đảm bảo độ thơm ngon cũng như độ an toàn.
Hạt sen tươi 200gr, hạt sen khô 100gr
Đậu xanh 200-500 gr
Đường phèn hoặc đường kính: 200-400 gram.
Bột sắn dây 100gr
Tiếp đây là những nguyên liệu tùy chọn mà các bạn có thể lựa chọn, với mỗi lựa chọn ta sẽ tạo nên mỗi món chè hạt sen khác nhau với các hương vị khác nhau. Mọi người có thể cân nhắc khẩu vị cũng như tính tiện lợi khi đi chọn mua nguyên liệu để lựa chọn. Các nguyên liệu đó là nha đam và táo đỏ. Những nguyên liệu này lựa chọn ít hay nhiều tùy theo sở thích của mọi người nhé!
2. Cách sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với đậu xanh đã tách vỏ mọi người cần ngâm nước trước đó 1 tiếng. Bước này cần làm trước để tránh mất thời gian, việc ngâm đậu xanh giúp cho đậu xanh nhanh mềm trong lúc nấu.
Với hạt sen tươi thì ta chỉ cần rửa sơ qua (nhớ là hạt sen đã phải tách hết nhụy đắng bên trong ra). Còn nếu là hạt sen khô thì bạn cần ngâm trong nước với thời gian 1 tiếng đồng hồ luôn nhé! Nếu bạn lựa chọn nha đam thì cần lột vỏ, rửa sạch lớp gel nhựa bên ngoài và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Với táo đỏ thì bạn chỉ cần đơn giản là ngâm vào nước cho táo mềm ra.
3. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen với đường phèn.
Đầu tiên bạn hãy nấu hạt sen bạn đã chuẩn bị vào trong nồi áp suất trong vòng 1 giờ, nếu không có nồi áp suất bạn vẫn có thể dùng bếp gas hay bếp củi đều được nhưng nhớ cho ít nước để đỡ tốn tài nguyên trong quá trình nấu. Sau đó bạn cho thêm đậu xanh vào nồi và nấu thêm khoảng 15 phút.
Cuối cùng là hạ nhỏ lửa sau đó cho đường vào kết hợp khuấy đều trong 5 phút. Sau 5 phút ta cho thêm ¼ thìa cà phê bột sắn dây để tạo độ dẻo và tiếp tục khuấy đều rồi tắt bếp và thưởng thức.
Đây là cách nấu chè đậu xanh kết hợp với hạt sen truyền thống và dễ dàng nhất mà vẫn không kém phần thơm ngon rất đáng để thưởng thức.
4. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen với nha đam
Bạn cho hạt sen vào ninh trước 1 tiếng và sau đó cho thêm đậu xanh vào ninh tiếp 15 phút như đã kể ở trên. Sau đó giảm nhỏ lửa thêm đường và bột sắn dây. Múc chè ra bát và thêm lượng nha đam đã được chuẩn bị trước đó vào.
Nha đam cung cấp nước, vitamin C và rất nhiều khoáng chất tốt. Nha đam mang đến lợi ích như sức khỏe đường ruột, giúp làm đẹp và sáng da, hỗ trợ đau dạ dày và giảm cân hiệu quả.
5.Cách nấu chè đậu xanh hạt sen với táo đỏ
Bạn ninh hỗn hợp đậu xanh và hạt sen với thời gian và cách thức như đã kể ở trên. Sau khi ninh xong bạn vớt hỗn hợp đậu xanh và hạt sen ra ngoài. Lưu ý rằng bạn nên cho đậu xanh và hạt sen vào nước lạnh để tiếp theo nấu chè không bị đục.
Kế đến bạn chuẩn bị một nồi nước mới rồi cho táo đỏ đã chuẩn bị vào và nấu đến khi nào táo nở to tròn và ngậm nước thì ta cho hỗn hợp đậu xanh và hạt sen đã nấu trước đó vào. Cho thêm đường vào để tạo độ ngọt sau đó thêm bột sắn dây đồng thời khuấy đều là ta đã hoàn thành một bát chè đậu xanh hạt sen nấu cùng táo đỏ.
Táo đỏ được biết đến là vị thuốc đông y có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, kích thích cảm giác ăn uống. Dùng loại chè này mỗi ngày còn giúp tăng thêm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Qua những món chè đậu xanh hạt sen mà Utop kể trên, chúng tôi hy vọng đã giới thiệu đến mọi người được một món ăn mới với nhiều cách chế biến đầy chất dinh dưỡng và thanh mát. Mong rằng mọi người cùng với gia đình có thể thưởng thức một cách quây quần bên mâm cơm đầy trọn vẹn. Mọi người hãy nhanh tay tải ngay app Utop trên nền tảng CH Play hoặc Appstore để nhận nhiều ưu đãi và hàng trăm voucher đang chờ nhé!