Cách nấu canh xương củ sen thơm ngon thanh mát
Được mệnh danh là Quốc hoa của Việt Nam, hoa sen được biết đến là loài hoa gắn liền với hình ảnh của người con gái Việt dịu dàng và nữ tính. Ngoài hoa sen dùng để trang trí, các bộ phận khác trên cây sen cũng có công dụng hữu ích. Một trong những thành phần đó chính là củ sen. Bài viết dưới đây Utop sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu canh xương củ sen thơm ngon!
1. Tác dụng của củ sen
Rất nhiều người biết đến hoa Sen chỉ có công dụng để trang trí, hạt sen dùng để nấu cháo, lá sen dùng để gói cốm, gói xôi,… nhưng ít ai biết được củ sen cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Utop sẽ đưa đến cho các bạn một số tác dụng của củ sen như sau:
1.1 Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong củ sen có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm thiểu hàm lượng Cholesterol trong máu, rất tốt cho sức khỏe.
1.2 Ổn định huyết áp
Ngoài chứa hàm lượng chất xơ cao, trong củ sen còn có hàm lượng Natri và Kali tương đối cao. Đây cũng là hai thành phần giúp ổn định huyết áp và điều hòa nhịp tim đối với những có bệnh lý tăng huyết áp mạn tính.
1.3 Thanh nhiệt cho cơ thể
Nước ép củ sen nguyên chất có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Đối với những người bị sốt có thể sử dụng nước ép này để giải nhiệt.
1.4 Dùng cho phụ nữ bị rong kinh, thiếu máu
Trong thời gian hành kinh, phụ nữ có thể bị rong kinh thiếu máu. Ăn canh củ sen hoặc uống nước ép củ sen sau khi hành kinh có thể giúp tái tạo máu mới và nâng cao thể trạng. Ngoài ra, củ sen còn được biết đến là một vị thuốc trong Y khoa điều trị các bệnh như kiểm soát thần kinh, bảo vệ tim, loại bỏ chất nhày,…
2. Canh xương củ sen có ngon không?
Được biết đến với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, củ sen được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn và đồ uống. Một trong số những món ăn được nhiều gia đình yêu thích chính là món canh xương nấu củ sen. Củ sen khi kết hợp với sườn non được ninh nhừ là món ăn vô cùng thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, được rất nhiều người yêu thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Chính vì điều này mà đây là món canh xuất hiện nhiều trên mâm cơm của gia đình Việt và là món ăn chính xuất hiện trên menu của nhiều nhà hàng.
3. Cách nấu canh xương củ sen thơm ngon, thanh mát
Cũng giống như những món ăn khác, muốn nấu được canh củ sen thơm
ngon thanh mát, chúng ta cần cẩn thận trọng trong từng chi tiết, từ cách chọn nguyên liệu, chế biến, hoàn thành,…
3.1 Nguyên liệu
Bên cạnh nguyên liệu chính là củ sen và sườn non, dưới đây là một số nguyên liệu cần thiết để món canh này trở nên thơm ngon:
- Hành lá, hành khô
- Gia vị mắm, bột canh, tiêu,…
- Dầu ăn
- Ngoài ra, các bạn có thể cho nấm hương hoặc các loại củ quả khác tùy thích nhưng để giữ nguyên hương vị của canh củ sen thì có thể không cần thiết tới những nguyên liệu này.
3.2 Sơ chế nguyên liệu
Sườn non các bạn nên chọn loại sườn tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi mua về, các bạn đem rửa sạch với nước, sau đó băm miếng vừa ăn rồi trần qua với nước sôi để loại bỏ hết mùi hôi tanh. Sau khi đã trần xong, các bạn cho sườn và gia vị vào tô trộn đều, ướp khoảng từ 15 đến 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.
Đối với củ sen sau khi gọt vỏ để không bị thâm đen, các bạn ngâm vào nước muối pha loãng, sau đó cắt miếng vừa ăn, rửa lại nước sạch và để ráo. Hành lá và hành khô các bạn bỏ vỏ, thái nhỏ. Nếu có thêm những nguyên liệu khác như củ quả thì các bạn nên rửa sạch và thái miếng vừa miệng.
3.3 Cách nấu
Bước 1: Để nấu được món canh xương củ sen thơm ngon đúng chuẩn các bạn nên phi thơm hành khô lên trước, sau đó cho phần sườn non đã ướp vào đảo cho thịt sườn săn đều thì các bạn chế nước sạch vào, nêm gia vị và đun trên bếp sôi khoảng tầm 7-10 phút cho tới khi thịt sườn chín vừa.
Bước 2: Nước cốt xương đã ra thì các bạn cho phần củ sen đã chuẩn bị vào, đun sôi canh, ninh với lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cho canh ra bát, rắc thêm hành và rau thơm lên bên trên là các bạn đã có món canh thơm ngon và thanh mát cho mùa hè rồi.
4. Mẹo nấu canh xương củ sen ngon
Để nấu được món canh xương củ sen them ngon chuẩn vị, các bạn nên:
Lựa chọn nguyên liệu thật kỹ: Nguyên liệu được sử dụng phải là nguyên liệu sạch, tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chế biến nguyên liệu đúng cách: Việc sơ chế nguyên liệu sai cách có thể khiến cho món ăn kém hấp dẫn và hương vị cũng kém phần thơm ngon.
Ninh vừa ăn: Không nên ninh lâu quá có thể khiến cho phần củ sen bị bở, giảm độ thơm ngon.
Trên đây là toàn bộ bài viết mà Utop hướng dẫn các bạn cách nấu canh xương củ sen thanh mát, tốt cho sức khỏe.
Không cần tìm đâu xa App “Utop” là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn có thể mua sắm các thực phẩm ngon - bổ - rẻ với giá cả vô cùng ưu đãi. Song bạn còn có thể nhận được voucher giá trị, các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá siêu hời nữa. Tải ngay app Utop nhé!