Bún bò Huế là một trong những đặc sản đặc trưng của thành phố Huế thơ mộng. Ngày nay bạn có thể bắt gặp các quán bún ở mọi ngóc ngách của Việt Nam mang hương vị thơm ngon. Nếu muốn trổ tài vào bếp hãy cùng Utop lưu ngay công thức nấu bún bò ngon, chuẩn vị dưới đây nhé.
Cách nấu bún bò Huế ngon như ngoài tiệm với mẹo này
Bún bò Huế là món ăn như thế nào?
Bún bò Huế nổi tiếng trứ danh có độ phủ sóng toàn đất nước từ Bắc tới Nam thu hút sự yêu thích của thực khách trong và ngoài nước. Linh hồn tạo nên hương vị của món ăn chính là phần nước lèo được chế biến từ xương và chân giò heo. Một tô bún nghi ngút khói có vị ngọt thanh mà không cần sử dụng bột ngọt.
Bún bò Huế là món ăn như thế nào?
Đi kèm với sợi bún trắng to là các loại topping như thịt bò, huyết heo, chả cua, chả lụa,.... ăn cùng rau sống, chanh, ớt. Chỉ cần nghĩ đến bạn đã không thể nào cưỡng lại sự hấp dẫn của bún. Công thức nấu bún bò Huế cũng rất công phu đòi hỏi tính tỉ mỉ nhằm đảm bảo độ thơm ngon, chuẩn vị.
Nguyên liệu nấu bún bò Huế
Để có thể tạo ra thành phẩm tô bún bò Huế ngon như ngoài tiệm khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Có thể kể đến những loại nguyên liệu như sau:
- Bắp bò: 600gr
- Gân bò: 400gr
- Nạm bò: 600gr
- Giò heo: 1 cái có trọng lượng khoảng 800gr
- Xương ống heo: 1kg
- Mắm ruốc chuẩn Huế: 3 muỗng
- Gừng, sả, hành tím, rau sống ăn kèm tuỳ thích.
- Chả Huế
- Bún tươi loại cọng to
- Gia vị các loại
- Huyết heo nếu muốn
Nguyên liệu nấu bún bò Huế
Quy trình nấu bún bò Huế
Mặc dù phần nguyên liệu cần chuẩn bị khá nhiều nhưng các công đoạn chế biến lại vô cùng đơn giản. Chỉ cần có cách lựa chọn đầy đủ nguyên liệu tươi ngon bạn đã có thể xắn tay vào bếp thực hiện rồi.
Sơ chế nguyên liệu
Rau sống mang đi nhặt sau đó rửa sạch với nước, cho lên rổ và để ráo, ớt, tỏi băm nhỏ. Phần gừng tươi, hành khô sau khi bóc lớp vỏ ngoài mang rửa qua nước, đập dập rồi băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Sử dụng sả để tạo độ thơm cho nước dùng bún bò Huế bằng cách bóc lấy phần non phía trong, đập dập và cho vào bên trong. Dứa gai, mía mang gọt vỏ, loại bỏ mắt sau đó thái miếng vừa ăn. Tất cả cho vào nồi nước đun sôi trong khoảng thời gian 1 tiếng để lấy chất ngọt.
Sơ chế thịt bò, chân giò
Đối với thịt bò bạn nên mua loại tươi mới, non mềm ở siêu thị hoặc sạp chợ. Nếu muốn mùi vị chuẩn Huế tốt nhất hãy chọn loại bò bắp hoa. Tiếp theo mang thịt đi rửa sạch cho vào bát. Chân giò làm sạch lông, bỏ móng chặt thành từng cục nhỏ. Lưu ý chân giò bạn nên chọn chân trước để có được sự săn chắc, thơm ngon.
Sử dụng một chiếc thau có nước cho muối hạt vào để ngâm tất cả phần chân giò, thịt bò trong thời gian 2 tiếng. Đối phần phần huyết heo cũng mang đi rửa sạch và dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa miệng.
Chế biến nước lèo bún bò Huế
Cho nồi nước lên bếp đun sôi, cho mắm ruốc chuẩn Huế vào và lấy môi hớt đi phần bọt nổi lên trên. Tiếp đến cho xoang nước hầm mía, dứa, xả lên bếp đổ thịt bắp bò, chân giò vào. Trộn lẫn tất cả các loại hành, gừng, mắm ruốc, bột canh vào và đun sôi.
Chế biến nước lèo bún bò Huế
Trong quá trình đun sôi nếu xuất hiện bọt bạn cần vớt hết để nước dùng được trong hơn. Đến khi thịt bò chín bạn vớt ra, chân giò hầm lâu hơn một chút để được chín nhừ. Bước cuối cùng chính là nêm nếm gia vị vừa miệng và cho huyết heo vào, vặn lửa nhỏ đến khi chín nhừ.
Nấu nước màu
Trong quá trình đun nước dùng bạn có thể tranh thủ để nấu nước màu trước. Cho chảo chống dính lên bếp đổ dầu ăn đun sôi tiếp đến cho sả, tỏi vào chiên và cho ớt, đường, muối, dứa tươi đảo đều trong khoảng thời gian 15 phút thì tắt bếp. Cuối cùng cho toàn bộ phần nước màu vào xoong nước dùng và đun sôi.
Trình bày và thưởng thức
Bún sau khi mua về mang đi trần qua với nước sôi, bắp bò nấu chín, chả lụa thái lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo cho bún vào tô thêm bắp bò, chả lụa, đổ nước dùng ngập bát. Cuối cùng trang trí thêm một chút sau sống, hành tím, chanh ớt là có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của bún bò Huế rồi.
Trình bày và thưởng thức
Một tô bún bò Huế chuẩn vị thì nước màu phải đảm bảo lên màu đỏ tươi, đẹp mắt. Nước dùng có vị ngọt thanh từ thịt bò, chân giò cộng thêm vị ngọt của rau sống ăn kèm. Bên cạnh đó khi đun nước dùng phải có mùi thơm dịu không quá nồng khiến mất độ ngon.
Mẹo nấu bún bò Huế ngon như tiệm
Công thức đạt chuẩn là yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong quy trình nấu bún ngon. Tuy nhiên bạn cần áp dụng một số mẹo nhỏ để giúp món ăn được trọn vị hơn. Note lại ngay nhé:
- Xương bò, thịt bò sau khi mua về nên rửa qua nước lạnh khoảng 3 đến 4 lần cho sạch hẳn. Tiếp đến ngâm với nước muối cộng rượu mai quế lộ để loại bỏ các tạp chất bên trong.
- Mắm ruốc nấu bún quyết định 90% hương vị nước dùng của món ăn. Chính vì thế nên lựa chọn loại mắm chuẩn Huế để có thể cho trực tiếp vào nước lèo mà không cần sơ chế.
- Thưởng thức tô bún bò Huế có thể cho thêm nước mắm tỏi ớt hoặc sa tế vào để tăng phần đậm đà hơn.
Mẹo nấu bún bò Huế ngon như tiệm
Trên đây là công thức nấu bún bò Huế ngon như ngoài tiệm được chia sẻ đến bạn. Ghé thăm gian hàng tại ứng dụng Utop để có thể lựa chọn những nguyên liệu nấu bún nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé.