Vào những ngày đông lạnh giá, được xì xụp bên tô bò kho nóng hổi, nghi ngút hương thơm quả là một niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, món ăn này dường như hơi quá sức với hội “ghét bếp”. Đừng lo, Utop sẽ mách cho bạn cách nấu bò kho vị đậm đà chỉ với mẹo nhỏ này qua bài viết sau đây.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu bao gồm:
1kg thịt bò;
1 gói gia vị nấu bò kho DH food;
2 củ cà rốt, 1 củ cải, 5 nhánh tỏi, 5 nhánh hành tím, 6 củ sả, 1 củ gừng
Các loại gia vị: đường, muối, mắm, mì chính
Để có được một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng thì chất lượng nguồn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Thịt bò phải là thịt tươi, có màu đỏ sáng, miếng thịt bóng bẩy, khi sờ vào cảm giác hơi dính dính tay và không quá lạnh, nếu là thịt bò mới mổ thì khi sờ bạn còn cảm thấy hơi âm ấm. Làm thịt bò kho thì tốt nhất bạn nên chọn thịt bắp bò, phần thịt này vừa có nạc vừa có gân khi chế biến thành món ăn sẽ vừa ngon mềm lại vừa giòn sần sật rất bon miệng.
Và mẹo nhỏ mà Utop bật mí cho các nàng đó chính gói gia vị bò kho của DH Food. Đây chính là chân ái, giúp chị em trở thành “siêu đầu bếp”. Thành phần vô cùng chất lượng với hơn 10 loại gia vị như: hạt điều màu, thảo quả, đinh hương, quế, đại hồi, tiểu hồi…được kết hợp với “tỉ lệ vàng” mang đến cho món ăn mùi thơm tự nhiên đặc trưng cùng hương vị đậm đà quyến rũ, đặc biệt gói gia vị này không sử dụng màu tổng hợp, không chất bảo quản, rất chất lượng.
2. Cách chế biến
Sả rửa sạch, phần củ băm nhỏ, phần thân đập dập cắt khúc khoảng một đốt ngón tay; hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn. Cho tất cả vào một chiếc bát bát con, để riêng. Củ cải và cà rốt rửa sạch với nước, cạo vỏ, cắt hình con cờ dày khoảng 5mm, nếu khéo tay hoặc có thời gian bạn có thể tỉa củ cải và cà rốt hành hình những bông hoa nhỏ để món ăn đẹp mắt hơn.
Sử dụng khoảng 1 nắm muối hạt chà xát lên thịt bò sau đó rửa lại nhiều lần với nước. Chuẩn bị một nồi nước sôi 100 độ rồi đem thịt bò trần sơ qua để có thể gạn bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Xong đâu đó, ta thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn, hình con cờ, độ dày khoảng 2cm để khi chế biến thịt không bị nát.
Ướp thịt bò với các loại gia vị theo tỉ lệ: 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm cố, 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 gói gia vị bò kho DH food cùng với 1/2 số hành, tỏi, sả, gừng đã băm nhỏ. Sau đó trộn đều hỗn hợp và ướp trong thời gian ít nhất 1 tiếng để gia vị ngấm vào thịt bò.
Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu vừa đủ; sau khi dầu nóng thì tiến hành trút số hành, tỏi, sả, gừng còn lại vào và phi thơm. Sau đó, ta cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp. Quá trình này luôn để lửa ở mức to nhất và đảo thật nhanh và đều tay để thịt tái đều các mặt và các loại gia vị hòa tan ngấm vào nhau.
Cho tất cả số thịt bò vừa xào; số cà rốt, củ cải, sả đã cắt khúc vào nồi áp suất rồi đổ nước xăm xắp mặt thịt. Bắc lên bếp và đun lửa to đến khi hỗn hợp sôi thì lại hạ lửa xuống mức nhỏ nhất rồi ninh trong thời gian từ 15 đến 30 phút để thịt bò và các loại củ quả chín mềm, tiết ra các dưỡng chất vào nước dùng.
3. Thành phẩm và cách thưởng thức
Thành phẩm đạt chuẩn có màu nâu vàng đẹp mắt, thịt bò mềm nhưng không nát và chỉ cần mở nắp nồi ra là ta đã cảm nhận được hương thơm của thịt bò, sả, quế, hồi xộc ngay vào mũi cực kích thích vị giác và khứu giác. Nước sốt bò kho đậm đà, có vị ngọt của thịt bò cùng với củ cải và cà rốt. hương thơm của các loại gia vị tự nhiên vô cùng quyến rũ.
Thịt bò kho là món ăn bổ dưỡng, cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể con người. Những bữa ăn với thịt bò kho sẽ giúp chúng ta có nhiều năng lượng cũng như sức khỏe đề làm việc tốt hơn. Một số cách ăn thịt bò kho phổ biến hiện nay đó là ăn với cơm nóng, ăn kèm xôi nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh mì.
Cách ăn rất đơn giản, bạn có thể dùng bánh mì gối hoặc bánh mì chuột đều được, nướng cho bánh mì nóng giòn sau đó ăn kèm cùng một bát thịt bò kho nóng hổi, đơn giản mà ngon tụt lưỡi, lại còn bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Bạn có thể chế biến một nồi thịt bò kho để phục vụ bữa ăn chính hặc bữa sáng đều được, và đặc biệt đó là, món ăn này càng kho càng ngon, không phải quá băn khoăn khi nấu đi nấu lại nhiều lần. Theo mình thấy, đây là món ăn rất thích hợp cho những con người bận rộn, kiểu kho một lần ăn cả tuần, mà lại còn có thể kết hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau.
Để mua được nguồn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo an toàn, hãy sử dụng tính năng đi chợ online trên app Utop. Tại đây, các bạn có thể mua bất kỳ sản phẩm nào với giá cực ưu đãi bởi những chương trình giảm giá và voucher tiền mặt được cập nhật liên tục. Ngoài ra còn có vô số ưu đãi khác khi đặt đồ ăn, đồ uống, vé xem phim…Còn chần chờ gì, tải ngay app Utop về điện thoại tại đường link sau để trải nghiệm.