Chắc chắn món dưa cải củ kiệu là món khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Đây là món ăn từ bao đời được có mặt hầu hết các bữa ăn của mọi gia đình, trong một bữa tiệc thịnh soạn hay ở những năm cổ của những ngày Tết. Bởi đây là món ăn mang nét đặc sắc của ẩm thực Việt. Vậy bạn đã biết làm muối dưa cải củ kiệu để thưởng thức vào ngày Tết chưa, nếu chưa hãy cùng Utop tham khảo bí quyết làm dưa cải củ kiệu ngay bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Dưa cải
- Muối
- Đường
- Củ kiệu
- Hành tím
- Hành lá
- Ớt
- Giấm
Cách chế biến dưa cải
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dưa cải bạn đem đi tách từng bẹ, loại bỏ những lá xấu, rồi đem đi phơi nắng một ngày cho dưa héo lại. Sau khi phơi xong, bạn lấy đi rửa sạch rồi cắt từng khúc vừa ăn.
- Hành tím bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm.
- Củ kiệu bạn rửa sạch rồi ngâm với một chút nước tro và muối. Việc này giúp cho củ kiệu loại bỏ bớt vị hăng, chát cũng như làm kiệu tăng thêm độ giòn và ngon hơn khi bỏ muối đó.
Bước 2: Muối dưa
- Đầu tiên, cho hòa tan 60g muối hạt, 20g đường và 3 muỗng cafe giấm ăn và 1 lít nước. Quấy hỗn hợp cho tan rồi đặt lên bếp. Nấu cho hỗn hợp ấm ấm lại, giai đoạn này giúp cho kích thích vi khuẩn trong giấm lên men. Do đó, tuyệt đối không được nấu sôi hỗn hợp. Vì như thế sẽ làm vi chết hết.
- Tiếp theo, bạn cho dưa và kiệu vào hũ thủy tinh. Cứ một lớp dưa là một lớp đường. Bạn thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu thì đổ nước giấm đường đã nấu cho vào ngập hũ. Cho thêm hành lá, hành tím và vài trái ớt tươi vào cho có độ cay và thơm hơn. Sau đó đóng nắp thật kín, để dưa khoảng 2 - 3 ngày nơi thoáng mát.
- Sau 3 ngày, bạn thấy dưa cải củ kiệu chuyển sang màu vàng là giai đoạn này dưa đã chua. Lúc này bạn có thể mang ra để thưởng thức cùng gia đình được rồi.
Bước 3: Dưa cải củ kiệu khi đã muối vàng giòn, chua ngọt có thể ăn kèm với bánh tét, bánh chưng vào các ngày trong dịp Tết thì đúng là món ăn trọn vị rồi.
Mẹo muối dưa cải củ kiệu ngon hơn
Để muối dưa cải bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Canh lượng muối đường vừa đủ. Nếu trong trường hợp cho không đủ thì dưa sẽ không được lên men. Nếu trường hợp cho dư muối, đường thì dưa sẽ bị mặn hoặc ngọt dẫn đến rất khó ăn.
- Khi muối dưa cải củ kiểu, về nước giấm đường sau khi nấu bạn cần phải để nguội thật là nguội. Và nhớ đổ giấm đường ngập hết dưa cải củ kiệu để tránh trường hợp kiệu bị hư hoặc thâm đen trong quá trình ngâm.
- Thông thường nếu trời nắng hoặc hanh hanh, hũ dưa cải củ kiệu muối sẽ nhanh hơn chỉ trong vòng từ 3 - 4 ngày. Nhưng nếu trường hợp vào mùa đông giá lạnh, thì thời gian để dưa lên men lâu hơn khoảng 1 tuần.
- Để dưa nhanh chua hơn, bạn có thể đem hũ dưa đi phơi nắng để nhanh lên men hơn.
- Để dưa muối không bị nổi bọt, thì trong quá trình lên men bạn nên tiệt trùng hũ đựng bằng nước sôi và lau thật khô trước rồi mới cho dưa vào.
- Nếu sử dụng dưa không hết bạn có thể để hũ dưa muối vào ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của dưa muối.
Một số cách muối dưa ngon
Cách muối dưa hành tím
Hãy chuẩn bị một chén muối dưa hành tím chua chua, giòn giòn ăn cùng với bánh chưng nhé! Tết rồi, hãy nhanh tay trổ tài ngày món này để cả nhà cùng thưởng thức đi nào.
Nguyên liệu: hành tím, đường trắng, muối, giấm
Cách làm : Tương tự như công thức ở trên.
Hành tây muối chua ngọt
Hành tây muối chua ngọt là món ăn rất dễ làm. Bạn có thể dùng để chống ngấy thay cho các món chiên xào, kho, … Chỉ với 3 bước đơn giản thực hiện, là bạn có ngay một món hành tây giòn, mềm, cay cay và rất đưa cơm rồi.
Nguyên liệu: Củ hành tây, tương ớt, giấm và đường trắng
Cách làm: Tương tự như công thức làm muối dưa cải củ kiệu.
Cách làm muối cà chua ngọt
Muối cà là một món ăn dân dã, thường xuất hiện trong các bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Cà muối chua ngọt luôn giữ được độ giòn ngon, mềm dịu. Ăn kèm với món thịt luộc chấm với nước mắm tỏi ớt hay canh cua thì rất chi là thích hợp. Đặc biệt, dùng vào mùa đông này thì còn gì ngon hơn.
Nguyên liệu: cà pháo, củ riềng, củ gừng, tỏi, ớt, muối, đường trắng, nước mắm
Cách làm rất dễ nên bạn có thể tham khảo ở trên.
Cách muối dưa cải thảo
Có phải trong những ngày Tết bạn đã ngán với những món ăn chiên, xào và thay vào đó chỉ thèm với các loại rau. Vậy tại sao lại không thử ngay món dưa cải thảo muối chứ. ăn kèm với các món khác lại càng tăng thêm hương vị nữa đấy.
Nguyên liệu: Cải thảo, hành lá, tỏi, gừng, tương ớt, muối, đường trắng.
Cách làm tương tự như những món dưa muối ở trên, bạn có thể tham khảo.
Kết luận
Muối dưa cải củ kiệu chỉ là một món phụ trong bữa ăn nhưng vô cùng phong phú từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Sự khác nhau của mỗi loại dưa được chế biến tùy theo cách muối của mỗi vùng miền, thậm chí mỗi gia đình cũng có những bí quyết muối dưa riêng. Cho nên, mong rằng với những món dưa muối ở trên có thể giúp gia đình bạn giải ngán cho những thức ăn nhiều dầu mỡ trong suốt những ngày Tết. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong năm tới.
Và đừng quên tải ngay Utop về máy để biết được nhiều tiện ích như mua sắm online, săn deal hot từ các thương hiệu lớn về ăn uống, dịch vụ… Click ngay vào ô “Tải ngay” bên dưới nhé!