Có thể thấy rau là một loại thực phẩm quá quen thuộc, thường xuyên có mặt trong mâm cơm hằng ngày của đại đa số gia đình. Có nhiều cách để chế biến rau thành các món ăn khác nhau, nhưng đơn giản nhất là luộc rau. Tuy nói đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách luộc sao cho rau ngon, vẫn giữ được màu xanh mà không bị đen. Sau đây hay để Utop mách bạn vài mẹo luộc rau xanh ngắt cực đơn giản mà ai cũng làm được.
Rau xanh có tác dụng tốt như thế nào tới sức khỏe
Nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu mắc bệnh thì bạn nhất định phải đưa rau vào thực đơn hàng ngày của bạn. Bởi lẽ, rau xanh là một loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với cơ thể con người.
1. Kiểm soát cân nặng
Có thể bạn chưa biết, rau là một trong số ít loại thực phẩm bạn có thể ăn nhiều mà vẫn giúp giảm cân. Chính vì hàm lượng calo trong rau xanh rất ít nên dù bạn có ăn bao nhiêu thì cân nặng của bạn vẫn được kiểm soát ổn định.
2. Cải thiện thị lực
Nhiều người vẫn còn mơ hồ về tác dụng này của rau xanh, nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong rau xanh có chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin rất cao. Đây là các thành phần quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt, chống lại các ảnh hưởng xấu của ánh sáng xanh. Điều này càng khẳng định rau xanh thật sự có ích trong việc cải thiện thị lực.
3. Giảm lượng Cholesterol
Một số loại rau xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như rau bina cải xoăn hay bắp cải có khả năng ngăn ngừa và giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể của bạn.
4. Nguồn dinh dưỡng tối ưu
Trong rau xanh có chứa rất nhiều các loại vitamin khác nhau và khoáng chất cần thiết cho hoạt động của con người. Vì thế bạn cần bổ sung rau xanh hàng ngày để giúp cơ thể nạp năng lượng một cách tốt nhất.
Những món ăn ngon chế biến từ rau
1. Salad bông cải xanh
Cách chế biến vô cùng đơn giản giúp bông cải không bị mất đi các chất dinh dưỡng vốn có. Đây có thể xem là một món ăn thanh mát, phù hợp với thời tiết mùa hè, giúp cơ thể được thanh lọc mà vẫn cung cấp đủ năng lượng.
2. Rau lang xào thịt bò
Nghe thôi đã thấy hấp dẫn không cưỡng lại được rồi. Đây là món ăn khá quen thuộc với nhiều gia đình. Cách chế biến không cầu kỳ mà hương vị lại vô cùng bắt miệng, món rau lang xào thịt bò này là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của các bạn.
3. Canh rau dền nấu thịt bằm
Vào những ngày hè oi bức, có một bát canh rau dền thịt bằm thơm ngon quả là không còn gì bằng. Cách nấu canh rau dền này cũng rất dễ, bà nội trợ nào cũng đều nấu được. Vừa ăn ngon lại còn bổ dưỡng ngại gì mà không nấu ngay cho gia đình của bạn thưởng thức đi nào.
4. Rau củ luộc kho quẹt
Một món ăn dân dã, thôn quê nhưng lại gắn bó với rất nhiều người. Đây có thể xem là một trong những món ăn có cách chế biến đơn giản nhất. Hương vị đậm đà của nước kho quẹt cộng thêm sự tươi mát, giòn ngọt của rau củ quả là một sự kết hợp tuyệt vời. Cách trang trí rau củ quả luộc đẹp mắt cũng làm tăng độ hấp dẫn và độ ngon của món ăn này lên đó nha.
Mẹo luộc rau không phải ai cũng biết
1. Cách luộc rau muống xanh ngắt, không bị thâm đỏ
Nếu không cẩn thận luộc rau muống chín quá sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng, đồng thời không còn giữ được màu xanh và độ giòn của rau nữa. Vậy nên, trong quá trình luộc rau bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Lấy lượng nước tương đối nhiều để luộc.
- Đợi nước thật sôi mới cho rau vào, tiếp đó có thể cho thể một ít muối hoặc dầu ăn để giúp rau được xanh hơn.
- Sau khi luộc khoảng 20 giây thì lật mặt rau nhẹ nhàng để rau được chín đều, cẩn thận không làm mạnh tay để rau không bị dập.
- Đợi 1 phút cho rau chín đều thì vớt ra một thau nước đá để rau không bị thâm đỏ mà vẫn giữ được độ giòn ngọt.
2. Cách luộc rau lang tươi xanh, không chát, không bị đen
Để rau lang được vẫn giữ được màu xanh, không bị thâm đen và chát thì các bạn cần bỏ túi các mẹo sau:
- Luộc nhiều nước.
- Trong quá trình luộc không đậy nắp vung, nếu đậy rau sẽ bị nhũn và thâm đen.
- Để rau lang được tươi xanh và khử bớt vị chát có thể cho thêm một ít muối và bột ngọt hay nước cốt chanh.
- Rau lang nhanh chín hơn các loại rau khác nên thời gian luộc cũng sẽ nhanh hơn.
- Sau khi rau chín thì vớt ra đĩa, cắt bỏ hết nước còn dư đọng để rau không bị nhũn nát.
3. Cách luộc rau cải xanh mướt, giòn ngọt
Mẹo để luộc rau cải xanh ngon cũng khá giống với hai cách trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:
- Nước sôi thật già mới cho rau vào.
- Không đậy nắp trong quá trình luộc.
- Cho thêm một ít muối sẽ giúp rau xanh hơn.
- Luộc trong khoảng 1,5 – 2 phút thì vớt ra chắt hết nước.
Kết luận
Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn bỏ túi thêm vài mẹo vặt trong cách luộc rau để nấu những món ăn thật ngon và đẹp mắt cho gia đình. Mua rau về áp dụng ngay những mẹo vặt này ngay thôi các bạn ơi.
Tải ngay ứng dụng mua sắm online Utop dưới đây để được nhận những ưu đãi về giá, chương trình tri ân khách hàng này sẽ không kéo dài nên các bạn nhanh tay mua sắm kẻo lỡ. Mua sắm tiết kiệm và tiện lợi với ứng dụng Utop, bạn còn chần chờ gì mà không thử ngay thôi.