Heo quay là một trong những món ăn quen thuộc với người Việt nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Để miếng thịt được giòn rụm mà không bị không hãy theo dõi bài viết sau. Utop sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo quay da giòn hạn chế dầu mỡ bằng nồi chiện không dầu vô cùng đơn giản.
Cách làm thịt heo quay da giòn bằng nồi chiên không dầu
1. Cách làm thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba rọi (thịt ba chỉ): 1kg
- Gừng, hành tím, chanh
- Gia vị các loại
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về tiến hành cạo sạch lớp lông và rửa sạch bằng nước muối để loại bỏ hết tạp chất.
- Chuẩn bị nồi nước, đập dập hành tím, gừng vào nấu cùng. Khi nước sôi, bạn cho thịt vào luộc qua 5 phút, sau đó vớt ra để ráo. Lưu ý, khi luộc thịt, bạn để phần da ngập hoàn toàn trong nước.
- Sau khi ráo, dùng dao khía thịt thành những đường dài để khi ướp gia vị hay nướng thịt được chín đều.
Cách làm thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu
Bước 3: Ướp thịt
- Xay nhuyễn hành tỏi, sau đó vắt lấy nước.
- Cho vào chén nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng đường, nửa muỗng bột ngũ vi hương, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng ớt bột và nửa muỗng muối. Thêm phần nước cốt hành tỏi và trộn đều các gia vị với nhau. Cuối cùng, chuẩn bị thêm một ít muối ăn và vắt thêm một lát chanh, khuấy đều.
- Quét hỗn hợp trên lên thịt, sao cho từng khía cạnh thịt đều được ướp đều gia vị. Phần da, bạn dùng dĩa dâm và quét phần muối chanh đã chuẩn bị sẵn lên. Ướp trong vòng 20 phút.
Bước 4: Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Lót một miếng giấy bạc phía dưới đáy nồi để hứng phần mở chảy xuống. Làm như vậy, để nồi không bị gỉ về sau và dễ dàng vệ sinh hơn.
Cho thịt vào nồi và bắt đầu chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút. Sau đó, đảo miếng thịt lại là tiếp tục nướng ở nhiệt độ trên trong vòng 30 phút tiếp theo. Hết thời gian, bạn lấy là kiểm tra, phần gia giòn vàng đều đẹp mắt là hoàn thành.
Cách làm thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu
Bước 5: Thành phẩm
Miếng thịt vàng ươm, phần da giòn rụm, rôm rốp đã tai. Phần thịt bên trong chín đều, không bị khô và thấm đẫm gia vị. Thưởng thức thịt heo quay giòn với nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt cũng đủ hấp dẫn, khó cưỡng rồi đấy!
2. Lưu ý khi làm heo quay da giòn bằng nồi chiên không dầu
Để có một miếng thịt heo quay với lớp da vàng giòn rụm, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Lựa chọn thịt ba chỉ ít mỡ và còn non, để thịt mềm mại và thơm ngon hơn. Có thể chọn thịt nên có lớp da dày để có được lớp vỏ giòn khi nướng.
- Trước khi nướng, hãy đảm bảo lớp da của thịt đã được làm khô. Bạn có thể sử dụng máy sấy hoặc phơi nắng để phần lớp da được khô ráo hoàn toàn.
Lưu ý khi làm heo quay da giòn bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi nướng, hãy set nhiệt độ của lò trước trong vài phút để đảm bảo rằng thịt sẽ được nướng ở nhiệt độ ổn định.
- Đặt thịt vào nồi chiên ngay sau khi nồi đã đủ nhiệt độ. Quay thịt đều để lớp da nướng đều, giúp đạt được độ giòn rụm mong muốn. Kiểm soát thời gian nướng để tránh thịt bị khô.
- Sau khi nướng xong, đợi một chút để hơi nóng trong nồi giảm đi trước khi mở nắp. Điều này giúp tránh nguy cơ bị bỏng và cũng giữ cho lớp vỏ giòn không bị ẩm.
3. Hướng dẫn cách lựa chọn thịt heo ngon
Đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, để món ăn được thơm ngon thì phải lựa chọn nguyên liệu chất lượng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ về những cách lựa chọn thịt heo, mời bạn tham khảo.
Hướng dẫn cách lựa chọn thịt heo ngon
Quan sát màu sắc của thịt là điều đầu tiên cần chú ý. Thịt heo chất lượng thường có màu hồng đậm, không có dấu hiệu màu xám hay nhat nhạt. Mỡ cũng nên có màu trắng hồng, không có sự chuyển động qua màu vàng hoặc đỏ, điều này thường là dấu hiệu của thịt heo già.
Một cách khác để kiểm tra thịt là nhấn nhẹ vào bề mặt. Thịt nên phục hồi lại hình dạng ban đầu mà không giữ lại vết nhấn lâu. Nếu bạn đang chọn thịt heo cho mục đích nướng, thì nên chọn thịt ba chỉ có lớp da dày và mềm mại.
Ngoài ra, để đảm bảo thịt ngon bạn có thể kiểm tra thêm mùi của thịt. Nếu thịt có mùi tự nhiên, không xuất có hiện tượng mùi lạ thì đó thịt tươi ngon. Bên cạnh đó, cần đảm bảo thịt có sự đồng đều về màu sắc. Thịt không nên có vết nứt hay đốm đen. Đặc biệt, nếu bạn chọn mua thịt ở cửa hàng hay siêu thị, cần kiểm tra bao bì nhãn mác để nắm được thông tin sản phẩm.
Hướng dẫn cách lựa chọn thịt heo ngon
4. Kết luận
Trên đây là công thức làm thịt heo quay da giòn bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà. Hy vọng với cách trên, bạn có thể tự tay vào bếp chuẩn bị để đãi gia đình, người thân. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của Blog Utop để sưu tập thêm cách làm của những món ăn thơm ngon. Nhớ tại Utop về máy để đi chợ, mua sắm tiện lợi với nhiều voucher ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!