Cách làm sườn bò nướng mật ong siêu ngon chỉ trong 15 phút
Cuối tuần này, bạn có muốn quây quần cùng cả nhà bên mâm cơm đầm ấm? Học ngay cách làm sườn bò nướng mật ong siêu ngon chỉ trong 15 phút và gọi mọi người về ăn cơm nhà ngay thôi nào!
Dinh dưỡng trong món sườn bò
Theo nghiên cứu, trong 100g sườn bò sẽ bao gồm 173 kcal. Trong đó có chứa:
- 19g Protein chiếm, cung cấp 81.1 kcal, có lợi cho phục hồi và tái tạo cơ bắp.
- 91.9 kcal đến từ 10,2g chất béo chuyển hóa.
- Cholesterol ít, chỉ chiếm 59mg.
- Vitamin B12 chiếm 3,4 mcg folate – vitamin B9 có khoảng 6 mcg giúp não bộ phát triển, tăng cường hình thành máu, ổn định hệ thần kinh.
- Vitamin B3 và vitamin B6 lần lượt chiếm 3.4 mcg và 0.4 mcg.
- Ngoài ra, vitamin B1, B2, B5 cũng có trong sườn bò với khoảng 0,6 mcg.
Dẻ sườn bò cũng gồm khá nhiều khoáng chất như:
- 190mg photpho,
- 357mg kali,
- 65mg natri,
- 22mg magie,
- 14.4mg selen,
- 8mg canxi,
- 4.8mg kẽm,
- 2.2mg sắt
- 0.1mg
Những chất trên cung cấp nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Các khoáng chất này cũng có lợi cho việc ngăn chặn lão hóa, xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Sườn bò làm món gì ngon?
Sườn bò với nhiều chất dinh dưỡng và vị ngon đặc trưng, phù hợp với các món như sườn bò nướng, sườn bò hầm, canh sườn bò Hàn Quốc, bún sườn bò hoặc cháo sườn bò. Ngoài ra, những món nhiều gia vị như lẩu sườn bò hầm sả, sườn bò sốt tiêu đen, sườn bò nấu đậu, sườn bò băm nướng… là những món ngon đặc trưng bạn có thể thử.
Cách làm sườn bò nướng mật ong trong 15 phút
Nguyên liệu
Để làm món sườn bò nướng mật ong, bạn cần 1kg sườn bò, 50ml dầu hào, 50ml mật ong, 50g vừng rang vàng, dưa leo 1 quả cùng một số gia vị như tỏi, dầu ăn, nước mắm, chanh…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn bò sau khi mua về, cắt thành các miếng đều nhau theo thớ thịt.
- Sau đó, rửa sạch rồi rửa lại với dấm trắng để tẩy hết mùi hôi. Để ráo nước.
- Vắt lấy nước cốt của 1 quả chanh.
- Lột vỏ tỏi, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Cắt ớt sừng thành cuốn, rửa sạch và băm nhỏ. Lượng ớt tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình.
- Nhặt sạch rau thơm, rau mùi để ráo.
- Dưa leo chà kỹ mủ 2 đầu rồi thái thành từng lát tròn đều nhau.
Bước 2: Ướp sườn bò nướng
Cho sườn đã để ráo vào tô lớn và ướp sườn bò theo tỉ lệ sau:
- 3 muỗng mật ong + 1 muỗng nước mắm + 1,5 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt +1 muỗng nước cốt chanh + 1 muỗng tiêu xay + 2 muỗng dầu ăn + tỏi và ớt băm.
- Cho tiếp 2 thìa canh dầu ăn vào tô sườn bò đã ướp để khi nướng sườn giữ được nước ngọt bên trong, không bị khô.
- Sau khoảng 30 -45 phút, sườn ướp xong thấm đều gia vị và chỉ cần đem đi nướng.
Bước 3: Làm nước chấm
- Trong khi chờ sườn ướp xong, bạn tiến hành làm nước chấm bò nướng.
- Cho hành tỏi giã nhuyễn, bột nêm, dầu ăn, nước tương, hạt tiêu xay, đường vào một chiếc tô nhỏ rồi khuấy đều tay.
- Cho bột bắp vào một bát nước khác. Cho thêm một t ít nước rồi khuấy đều tay.
- Đặt chảo lên bếp, phi vàng hành tỏi rồi cho hết hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo.
- Cho tiếp một miếng bơ vào.
- Đợi bơ tan thì cho chén bột bắp vào khuấy đều đến khi thấy hơi dẻo sệt là được.
Bước 4: Nướng sườn
- Cho sườn lên vỉ để nướng than hoặc cho vào lò để nướng.
- Nếu nướng bằng than, nhớ trở hai lần.
- Không nên trở quá nhiều khiến miếng bò khô. Thấy mặt bên vàng thì trở lại để nướng cho đều.
- Sườn chín cho ra dĩa, rắc thêm ít vừng (mè) lên mặt rồi trang trí thêm hành, ngò.
- Ăn kèm cơm trắng, chấm cùng nước sốt sền sệt thơm ngon.
Ăn nhiều sườn bò có tốt không?
Sườn bò giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, sắt và khoáng chất. Tuy có chất béo nhưng lượng chất béo trong sườn bò không gây mập. Protein trong sườn bò còn giúp cơ bắp phát triển và săn chắc hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng sườn bò quá nhiều cũng không tốt vì dễ dẫn đến thừa chất. Đặc biệt là nếu ăn nhiều thịt bò chưa nấu chín sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn.
Sườn bò ăn có ngon không?
Sườn bò có phần ngọt từ xương và gân, thịt hơi dai nhưng ngọt và đậm vị. Sườn bò có thể xem là một trong những phần thịt ngon nhất của bò. Đặc biệt là những sườn bò nhập khẩu có thành phần tự nhiên, cân đối, không chất tăng trưởng, không hóa chất bảo quản. Không chỉ ngon, chất dinh dưỡng đến từ sườn bò tốt cho những người cần tăng cường sức khỏe cơ bắp, người mới ốm dậy, người lao động ở cường độ cao.
Trên đây là cách làm sườn bò nướng mật ong siêu ngon chỉ trong 15 phút và những thông tin dinh dưỡng của món ngon đưa cơm này. Để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về sức khỏe, đi chợ online mua sắm thực phẩm tươi ngon với giá cực ưu đãi khác đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn khác hãy tải ngay App Utop nhé!