Cách làm sữa chua Hy Lạp giảm cân cho chị em yêu làm đẹp
Có một loại sữa chua chứa hàm lượng protein rất cao, thích hợp cho việc giảm cân nhưng nhiều chị em vẫn chưa biết đến. Bất ngờ hơn là chúng ta hoàn toàn có thể làm loại sữa chua này tại nhà mà không cần phải mua ở tiệm. Đó chính là sữa chua Hy Lạp. Trong bài viết này, Utop sẽ chia sẻ cho mọi người những thông tin về loại sữa chua này, cùng cách làm cực kỳ đơn giản để chị em có cơ hội được thưởng thức mỗi ngày, vừa an toàn vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
1. Sữa chua Hy Lạp là gì?
Sữa chua Hy Lạp khác các loại sữa chua thông thường ở chỗ đã được lọc để loại bỏ whey protein - phần nước của sữa. Bạn có thể nhìn thấy thành phần này bằng mắt thường khi sữa tách ra thành phần lỏng và rắn hoặc khi đông lại. Người ta thường loại bỏ whey protein bằng cách bỏ sữa chua thông thường vào một miếng vải sạch rồi treo lơ lửng trên cao trong một khoảng thời gian nhất định. Whey protein do ở dạng lỏng nên sau đó sẽ chảy qua miếng vải, để lại phần sữa chua rất dẻo và sánh mịn.
Mặc dù đặc hơn do đã loại bỏ đỡ nước nhưng mùi vị của sữa chua Hy Lạp nhìn chung cũng tương tự sữa chua thông thường, ít có sự khác biệt. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng lại cao hơn do thành phần đường lactose ít đi vì được lọc cùng whey protein. Chính vì vậy, nhiều chị em đang ăn kiêng thường sử dụng sữa chua Hy Lạp trong chế độ ăn hằng ngày để nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
2. Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà mà chị em nên biết
Làm sữa chua Hy Lạp tại nhà không hề khó, đặc biệt chị em có thể sử dụng ngay những dụng cụ nhà bếp sẵn có để làm mà không cần chuẩn bị quá cầu kỳ. Ví dụ như nồi cơm điện thì chắc chắn là nhà ai cũng có rồi đúng không nào?
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau khi làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện:
- 1l sữa tươi nguyên kem
- 1 hũ sữa chua cái không đường
- 130g sữa đặc so đường (~⅓ hũ)
- Muỗng, vải lọc, thêm nhiệt kế nếu có
- Nồi cơm điện
Các bước làm sữa chua Hi Lạp như sau:
- Bước 1: Đun sữa
Bạn hòa tan hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi rồi bắc lên bếp đun. Lưu ý: khi đun khuấy đều tay để sữa không bị đứng dưới đáy nồi và khê nhé. Đun đến lúc sữa sôi nhẹ thì tắt bếp. Để sữa nguội bớt còn khoảng 50 độ C thì tiến hành bước tiếp theo (bạn có thể nếm thử nếu thấy sữa âm ấm là được hoặc dùng nhiệt kế đo cho chính xác).
- Bước 2: Pha hỗn hợp sữa chua
Cho 1 hũ sữa chua cái vào hòa cùng hỗn hợp vừa đun. Bạn nên khuấy đều theo 1 chiều trong vòng 2 phút cho sữa chua cái tan ra, không bị vón cục.
- Bước 3: Ủ sữa chua
Cho hỗn hợp vừa làm vào nồi cơm điện, để chế độ giữ ấm “warm” trong vòng 30 phút. Sau đó rút điện, để đó ủ khoảng 6 - 8 tiếng là được. Lúc này sữa sẽ đông lại và lên men thành sữa chua.
- Bước 4: Lọc sữa chua
Sau khu ủ đủ thời gian, bạn dùng một tấm vải để chắt qua phần nước bên trong sữa chua ra rổi bỏ cả bọc vải đựng sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh. Để đó khoảng 10 - 12 tiếng cho nước nhỏ từ từ ra hết, thu được hỗn hợp dẻo, quánh chính là sữa chua Hy Lạp.
3. Lưu ý trong quá trình làm và bảo quản sữa chua Hy Lạp
- Đảm bảo dụng cụ làm sữa chua sạch sẽ bằng cách tiệt trùng tất cả.
- Nếu không có sữa tươi không đường thì có thể dùng sữa tươi nguyên kem để thay thế.
- Sữa chua cái trước khi pha nên để ở nhiệt độ phòng.
- Quá trình đun sữa phải để ý: khuấy đều tay với lửa vừa để sữa chỉ sôi lăn tăn, không sôi rào.
- Sau khi hoàn thành, để bảo quản sữa chua Hy Lạp được tốt bạn nên cho vào hũ, hộp thủy tinh đã được tiệt trùng sạch sẽ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sử dụng trong khoảng 7 - 10 ngày để đảm bảo chất lượng sữa chua được tốt nhất.
Với sữa chua Hy Lạp, bạn có thể ăn không hoặc kết hợp với ngũ cốc, trái cây tươi hay salad đều rất ngon. Tuy nhiên có một lưu ý khi lựa chọn đồ ăn kèm đó là không nên chọn các loại quả có hàm lượng vitamin C cao như cam, chanh, khế, … vì rất có thể gây ra khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa hoặc thậm chí là tiêu chảy.
Như đã nói, với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng ít đường lactose, sữa chua Hy Lạp rất phù hợp những ai đang trong quá trình ăn kiêng, ăn sạch để giữ dáng, đẹp da và cải thiện sức khỏe. Vì vậy, hãy bổ sung ngay loại sữa chua này vào chế độ ăn hằng ngày của bạn nhé. Qua bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng bạn có thể tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà vừa tiện lợi, vừa đảm bảo an toàn, lại tiết kiệm chi phí.
Nhanh tay tải ngay app Utop để đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher giảm giá cực ưu đãi, ship hàng tận nơi nhanh chóng nhất nhé!