Một trong những món ăn tráng miệng khoái khẩu của nhiều gia đình trong ngày hè oi ả đó chính là rau câu giòn ngon mát lạnh. Vậy bạn đã biết gì chưa? Món ăn thơm ngon, mát lạnh này chỉ với vài bước đơn giản cộng thêm một chút tay nghề khéo léo là chúng ta đã cho ra được thành phẩm ngoài mong đợi. Sau đây, hãy cùng theo chân Utop khám phá vài công thức nấu rau câu siêu ngon, giòn sực nhé!
Cách chọn bột sao cho rau câu được giòn?
Bột rau câu là loại nguyên liệu quen thuộc được dùng để làm những món dẻo, giòn thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cho ra một món đạt chuẩn thì cần phải chú ý trong việc chọn bột nhé. Bạn nên chọn đúng theo mô tả trên bao bì vì trên thị trường hiện đang có nhiều bột rau câu khác nhau.
Tỷ lệ bột rau câu và nước hợp lý
Điều quan trọng khi cho ra thành phẩm chuẩn nhất, thì tỷ lệ nước và bột rau câu là rất cần thiết. Bởi nếu nước quá nhiều thì rau câu sẽ bị nhão, ngược lại nếu phần bột nhiều thì rau câu sau khi cho ra sẽ cứng làm mất đi độ thơm ngon vốn có của chúng.
Vì thế để xác định đúng định lượng thì bạn hãy tham khảo công thức sau đây mà Utop chia sẻ tỷ lệ chuẩn thường sẽ là 50g bột rau câu với 2,5 lít nước. Nhưng nếu bạn muốn kết hợp bột rau câu cùng nguyên liệu khác như cacao, cà phê, cốt dừa…thì hãy hạn chế lượng nước để cân bằng hơn.
Cách làm rau câu siêu ngon, giòn cà phê sữa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước cốt dừa
- Bột rau câu
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Cà phê hòa tan
- Đường cát trắng
Cách nấu rau câu cà phê sữa
Bước 1: Tiến hành pha cà phê.
Cho khoảng tầm 3 gói cà phê hòa tan vào 100ml nước sôi, tiếp đến cho thêm 50ml sữa tươi và 50ml sữa đặc khuấy cho thật đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
Bước 2: Nấu rau câu giòn cà phê sữa
Cho 50g bột rau câu giòn và khoảng 300g đường cát trắng vào tô rồi trộn đều. Đun sôi tiếp 2 lít nước và cho hỗn hợp khi nãy vừa trộn vào khuấy thật đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp tan hết thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút tắt bếp và để nguội.
Chia hỗn hợp vừa đun sôi ra làm 2 phần bằng nhau, 1 phần thì cho cà phê đã được hòa tan vào và khuấy thật đều, đối với phần còn lại chúng ta tiếp tục bắt lên bếp và cho phần nước cốt dừa khuấy đều trong 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Đổ rau câu giòn cà phê sữa
Chờ cho rau câu đã nguội hẳn thì hãy chuẩn bị một chiếc khuôn để đổ rau câu giòn cà phê sữa ra.
Lớp đầu tiên, chúng ta cho lớp rau câu và nước cốt dừa ( độ dày hay mỏng tùy theo sở thích của mỗi nhà ), chờ cho rau câu đông lại thì tiếp tục đổ lớp rau câu cà phê sữa. Cứ làm như vậy liên tục cho tới khi hết hỗn hợp. Sau khi hoàn thành đợi rau câu nguội hẳn, bỏ vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 3 tiếng cho rau câu được đông hoàn toàn.
Lưu ý: để đảm bảo thành phẩm cho ra chuẩn và ngon nhất, khi chúng ra đổ rau câu từ lớp thứ hai trở đi thì ta nên cho lớp trước đó hơi đông lại để hai hỗn hợp không thể trộn lẫn vào nhau. Bên cạnh đó, lớp rau câu cũng không nên được cứng quá mà phải giữ được độ ẩm vừa đủ để các lớp hỗn hợp được có thể kết dính vào nhau.
Bước 4: Thu được thành phẩm rau câu giòn
Thạch rau câu sau khi hoàn thành sẽ chuẩn vị là giòn, dai vừa phải. Hương vị thơm ngon, béo nguậy rất khó cưỡng được hòa quyện từ một ít vị đắng nhẹ của cà phê, một ít béo béo từ nước cốt dừa đậm đặc.
Giữa mùa hè nắng nóng, có một ly rau câu giòn tan mát lạnh với sữa tươi nữa thì còn gì bằng đúng không nào! Và dưới đây cũng là một số loại hương vị rau câu ngon khác mà bạn cũng phải nên thử.
Rau câu hoa đậu biết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đường cát
- Bột rau câu giòn
- Hoa đậu biếc phơi khô
- Nước cốt dừa
Cách nấu rau câu hoa đậu biếc
Bước 1 : Tạo màu hoa đậu biếc
Chuẩn bị một chén nước sôi rồi cho khoảng 5g hoa đậu biết để trong vòng 5 đến 10 phút cho hoa đậu biếc tiết ra màu.
Lọc hỗn hợp qua rây để thu được thành phẩm.
Bước 2 : nấu rau câu hoa đậu biết
Cho hai nồi nước rồi đun sôi, mỗi nồi chứa khoảng 1 lít. Tiếp đến cho lần lượt mỗi nồi 25g và 200g đường vào khuấy 2 phút.
Sau đó cho 300g nước cốt dừa và nước hoa đậu biếc vào nồi thứ 2.
Bước 3: đổ rau câu hoa đậu biếc
Đổ lớp rau câu hoa đậu biếc ra khuôn, chờ cho hợp hợp nguội rồi tiếp tục cho lớp khác, tiếp tục cho đến khi hết.
Bước 4. Cho ra thành phẩm
Những miếng thạch rau câu dài giòn thơm ngon và màu sắc vô cùng bắt mắt.
Với hương vị ngọt thanh, thơm thơm từ cây hoa đậu biết thêm ít béo ngậy của nước cốt dừa thì còn gì ngon hơn. Bên cạnh đó bạn còn có thể kết hợp cùng với vài chiếc bánh flan cùng cà phê đen và ít sữa đặc là đã có ngay một món ăn vặt giải nhiệt cho mùa hè này rồi.
Kết luận
Bài viết trên của Utop chia sẻ cách làm rau câu vô cùng đơn giản,màu sắc lại rất bắt mắt thì sao có thể từ chối. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể mang đến cho bạn với một món rau câu ngon nhất và yêu thích nhất để chill đãi cho gia đình cùng thưởng thức.
Và đừng quên tải ngay Utop về máy để được trải nghiệm với nhiều tính năng đặc biệt như mua sắm online, săn deal hot từ các thương hiệu lớn về ăn uống, dịch vụ, … Vậy chần chờ gì mà không click ngay vào ô “Tải ngay” bên dưới chứ!