Mứt là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong dịp Tết được nhiều người yêu thích. Còn gì tuyệt hơn khi tự tay chuẩn bị những lọ mứt mềm dẻo để đãi những người thân yêu. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm mứt dừa non tại nhà, hãy cùng Utop khám phá công thức đơn giản nhưng đảm bảo mang đến hương vị thơm ngon và độ mềm dẻo đặc trưng
Cách làm mứt dừa non mềm dẻo thơm ngon đãi ngày Tết
1. Cách lựa chọn dừa ngon
Lựa chọn dừa là một bước quan trọng trong việc làm mứt dừa, quyết định trực tiếp đến chất lượng và hương vị của sản phẩm. Để có mứt dưa ngon, nên chọn quả quả dừa non, có cơm dừa non, ngọt. Thông thường, nên chọn những quả dừa có vỏ xanh, không có dấu hiệu nám hay vết nứt bên ngoài. Ngoài ra, nên chọn những quả có cùi dừa mềm, có màu trắng tươi và có kèm theo nước sữa có vị ngậy. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào phần cùi hoặc có thể dễ dàng loại bỏ lớp vỏ màu nâu phía ngoài, điều này chứng tỏ dừa non. Với những mẹo này, bạn sẽ chắc chắn có nguyên liệu chất lượng để tạo nên những chiếc lọ mứt dừa non mềm dẻo, thơm ngon, hoàn hảo cho mỗi gia đình trong những ngày lễ Tết.
Cách lựa chọn dừa ngon
2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà
Dưới đây là cách đơn giản để làm mứt dừa tại nhà, hãy cùng xoắn tay vào bếp để thực hiện món ngon này nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa non
- Đường
- Chanh
- Muối
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Sơ chế dừa non
- Đầu tiên bạn cạo bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài của dừa non và rửa sạch dừa dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, cắt dừa thành những miếng dài theo chiều dọc với độ dày khoảng 0.6cm. Rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần để dừa sạch hoàn toàn bụi bẩn.
- Vắt nửa quả chanh vào dừa và tiếp tục việc rửa dừa dưới vòi nước. Chanh không chỉ giúp dừa trở nên trắng sáng hơn mà còn có khả năng loại bỏ một phần dầu từ bề mặt của dừa.
- Cuối cùng, đưa miếng dừa đã được chuẩn bị vào nước sôi và ngâm khoảng 3 phút. Quá trình này giúp loại bỏ hoàn toàn dầu dừa còn sót lại và làm cho dừa trở nên trắng hơn. Vớt dừa ra và để cho ráo nước.
Sơ chế dừa non
Bước 3: Ướp dừa với đường
- Cho dừa đã chuẩn bị vào thau, cho thêm thêm đường. Thông thường cứ 700g dừa thì sẽ có thêm 300g đường, bạn sẽ ước chừng tỉ lệ giữa 2 nguyên liệu cho phù hợp. Trộn đề để dừa và đường hòa quyện với nhau. Bạn ngâm như vậy trong vòng 2- 3 tiếng để đường tan ra và ngấm đều vào dừa.
Ướp dừa với đường
Bước 4: Thực hiện sên mứt dừa
- Cho phần hỗn hợp trên vào chảo và bắt đầu sên trên lửa lớn, đến khi nước đường sôi thì hạ bớt lửa và tiếp tục sên. Nhớ đảo liên tục để dừa không bị cháy khét. Thực hiện cho đến nước dừa khô lại và áo một lớp phấn trên dừa là hoàn thành.
- Một mẹo nhỏ để giúp bạn bảo quản được lâu hơn đó là dừa sau khi sên hãy đem phơi nắng 30 phút, để mứt dừa được khô ráo hoàn toàn.
Thực hiện sên mứt dừa
Bước 5: Mứt dừa thành phẩm
Mứt dừa sẽ thơm, dẻo, có độ ngọt vừa phải nên ăn sẽ không bị ngán. Thưởng thức mứt dừa, nhâm nhi tách trà vào những ngày tết và xem một bộ phim giải trí thì còn gì bằng đúng không nào. Với những bước cực kì đơn giản, bạn đã có ngân 1 lọ mứt dừa để đãi những ngày Tết rồi đấy!
Mứt dừa thành phẩm
3. Những lưu ý khi bảo quản mứt dừa
Để có thể sử dụng mứt dừa được lâu và ngon, cần bảo quản mứt dừa kỹ lưỡng. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản mứt dừa:
- Chờ mứt dừa nguội hoàn toàn trước khi đem đi bảo quản. Việc này giúp tránh tình trạng mứt chảy nước và mất vị ngon.
- Nên bảo quản mứt dừa trong túi zipper hoặc lọ thủy tinh, tránh không khí xâm nhập vào khiến mứt nhanh chảy nước. Ngoài ra, bạn nên phủ thêm một lớp đường để hút ẩm, giúp bảo quản được lâu hơn đấy.
- Hạn chế lấy ra quá nhiều mứt mỗi lần sử dụng để tránh tình trạng mứt tiếp xúc với không khí và chảy nước. Chỉ nên lấy vừa đủ để dùng và nên đậy kín sau mỗi lần lấy.
- Đặt mứt dừa ở nơi không có ánh nắng trực tiếp để tránh tình trạng đường tan chảy do nhiệt độ cao.
Những lưu ý khi bảo quản mứt dừa
- Trường hợp bạn để trong tủ lạnh nên tránh lấy cả lọ mứt ra ngoài để ngăn chặn sự chảy nước do chênh lệch nhiệt độ.
- Đối với mứt nhà làm không sử dụng chất bảo quản, nên sử dụng tối đa trong vòng 1 tháng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu thấy tình trạng mứt dừa có sự thay đổi về màu sắc, hương vị thì không nên ăn nữa nhé!
4. Tổng kết
Với những bước đơn giản này, bạn có thể tự làm cho mình món mứt dừa non mềm dẻo, nhâm nhi trong những ngày lễ Tết. Đừng quên theo dõi bài viết của Utop để biết cách chế thêm nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình. Để đi chợ, mua sắm tiện lợi với giá ưu đãi, tải ứng dụng Utop bạn nhé! Chúc bạn có một bữa Tết ấm áp và tràn ngập niềm vui bên gia đình và người thân!