Mì ramen là một món mì trứ danh của đất nước Nhật Bản. Mang đến hương vị thơm, ngon và dễ ăn nên mì ramen cũng trở thành một món ăn ưa thích của người Việt Nam. Ngay sau đây, Utop sẽ hướng dẫn bạn cách làm mì ramen ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Cách làm mì ramen thơm ngon chuẩn vị tại nhà cho team đam mê ẩm thực Nhật
Mì ramen là gì?
Như đã nói ở trên thì mì ramen là món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên hương vị của món mì nay rất hấp dẫn. Phần vắt mì được làm từ lúa mì, phần nước dùng chính là nước hầm xương heo và một số loại gia vị khác như: nước tương, súp miso,....
Không chỉ có vậy, món mì ramen còn ăn kèm với các món như trứng lòng đào, rong biển sấy khô tẩm vị, thịt heo thái lát, hành lá,... Tuỳ theo vùng miền, khu vực sẽ có cách chế biến và nguyên liệu khác nhau để làm cho ramen trở nên đặc biệt.
Mì ramen là gì?
Nguyên liệu nấu mì ramen
Để làm được món mì ramen chuẩn vị Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Mì ramen: 1-2 vắt/1 bát
Xương heo
Thịt heo
Trứng gà
Rượu sake, rượu mirin
Hành tây, hành boaro, hành lá
Gừng băm, tỏi băm
Nước tương
Rong biển sấy khô
Các bước chế nấu mì ramen
Sẽ có 5 bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá mua về rửa sạch rồi thái nhỏ. Cắt củ hành tây thành 4 phần còn hành boaro cắt khúc dài khoảng 2-3cm. Sơ chế phần xương heo bằng cách chần xương qua nước sôi rồi ngâm vào chậu nước đá trong khoảng 15-20 phút. Ngâm như vậy sẽ giúp xương giữ được độ ngọt và giòn khi ăn.
Bước 2: Làm sợi mì
Ở trong các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi đều có bán sẵn vắt mì ramen. Nếu như bạn không thể tìm mua được thì hãy tự làm nhé. Chuẩn bị 500gr bột mì, 200ml nước lọc và 10gr muối trắng. Cho nước và muối vào bát trước rồi đổ từ từ bột mì vào trộn cho đến khi hỗn hợp đặc lại và có thể nhào.
Nhào bột liên tục rồi cán bột và cắt thành những sợi vừa ăn. Rắc 1 ít bột áo trước khi cắt bột để sợi mì không bị dính vào nhau. Bạn đừng lo nếu làm nhiều sợi mì quá mà không ăn hết bởi sợi mì sau khi làm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lần tới ăn chỉ cần rã đông là được.
Bước 2: Làm sợi mì
Bước 3: Nấu nước dùng
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm, gừng băm vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Sau đó thêm các nguyên liệu còn lại để nấu nước dùng vào như: muối, hạt nêm, nước tương, xương đã chần, hành tây, hành boaro,.. Hầm trong vòng 45-60 phút để nước dùng ngọt và đậm đà hơn.
Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm
Ngoài rong biển sấy khô ra thì những món ăn kèm với mì ramen đều phải chế biến.
Trứng ngâm tương
Để làm được trứng ngâm tương, đầu tiên các bạn hãy luộc trứng trước. Nếu bạn muốn ăn trứng lòng đào thì luộc trứng trong vòng 6-7 phút còn muốn ăn trứng chín kỹ thì luộc 10 phút nha.
Trứng ngâm tương
Trong khi chờ trứng luộc xong, hãy làm nước tương để ngâm. Cho vào nồi nhỏ 300ml nước lọc, 150ml rượu sake, 100ml nước tương và 90 gram đường. Đun sôi hỗn hợp đó rồi đổ ra bát cho nguội. Khi trứng chín, bóc vỏ rồi cho vào ngâm trong bát nước tương đã pha.
Thịt heo xá xíu (chasu)
Bạn nên lựa chọn phần thịt ba chỉ để làm xá xíu. Nếu nhà bạn không có bếp để làm thịt quay, hãy làm theo cách sau. Ướp thịt với một chút muối rồi cuộn miếng thịt lại, dùng chỉ để buộc chặt rồi đem đi áp chảo. Sau khi thịt chín và tất cả các mặt thịt đã vàng ươm thì lấy ra ngâm vào bát nước đá để giữ được độ giòn của thịt.
Đun sôi hỗn hợp gồm 300ml rượu sake, 100ml rượu mirin, 80 gram đường, 300ml nước tương, 1000ml nước lọc và tỏi, ớt, gừng để làm nước ngâm thịt. Khi hỗn hợp hoà tan thì cho thịt đã áp chảo vào và ninh nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Tiếp theo cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.
Thịt heo xá xíu (chasu)
Chả cá Nhật Bản kamaboko
Loại chả cá này được làm chủ yếu từ thịt của các loài cá có màu trắng được xay nhuyễn cùng các gia vị khác. Nó được bày bán ở trong các siêu thị bán đồ nhật hoặc những cửa hàng bán online.
Chả cá kamaboko có hình dạng thuôn dài và khi cắt lát ra thì sẽ thành những miếng chả màu trắng có hình xoắn ốc màu hồng ở giữa. Chỉ cần luộc hoặc hấp chả cá trong vòng 5-10 phút là đã có thể ăn được rồi.
Bước 5: Luộc mì
Với sợi mì tươi thì bạn chỉ cần luộc mì trong 2-3 phút, tránh luộc quả lâu sẽ khiến mì bị mềm nhũn.
Bước 6: Hoàn thành bát mì ramen
Bước 6: Hoàn thành bát mì ramen
Cho mì đã luộc vào tô rồi cho các loại topping lên trên. Chan nước dùng vào theo tỷ lệ 1:3. Vậy là đã hoàn thành tô mì ramen chuẩn vị ngay tại nhà rồi.
Tổng kết
Cách làm mì ramen mà Utop hướng dẫn rất đơn giản phải không nào? Hãy tự tay nấu một bát mì ramen cho gia đình mình vào mỗi dịp cuối tuần bạn nhé. Tải ngay ứng dụng Utop về máy để học thêm cách nấu các món ăn khác và nhận mã giảm giá về dịch vụ ăn uống, đi chợ online tiện lợi,....Nhanh tay tải ngay bạn nhé!