Không ai có thể cưỡng lại hương vị chua chua cay cay của đĩa kim chi trên bàn thịt nướng. Tuy nhiều gia vị nhưng thực chất cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng thực hành ngay công thức làm kim chi dưới đây để có một bữa ăn cực ngon chiêu đãi đại gia đình nhé!
Nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc “chuẩn vị”
Công thức làm kim chi dưới đây được điều chỉnh một chút, giảm bớt độ hăng và cay để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Tuy nhiên vẫn đảm bảo giữ đúng hương vị truyền thống độc đáo của kim chi Hàn Quốc. Bạn cần chuẩn bị:
Một số nguyên liệu làm kim chi
2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg;
2 củ cà rốt;
1 củ hành tây;
1 củ cải trắng;
1 củ tỏi;
1 nhánh gừng;
1 ít hành lá;
100g bột nếp;
1.5 lít nước lọc;
100g đường;
150 ml nước mắm;
250g muối hạt tinh;
150g bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị).
Nguyên liệu cần lưu ý nhất là bột ớt Hàn Quốc, nếu bạn thay thế bằng các loại bột ớt Việt Nam thì có thể hương vị kim chi sẽ bị thay đổi. Để tìm mua bột ớt Hàn Quốc đúng chuẩn, bạn hãy tham khảo trên gian hàng của Utop nhé.
Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống tại nhà
Kim chi là món ăn “quốc dân” bởi thế công thức làm kim chi tại nhà cũng không hề khó. Chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào!
Chỉ với vài bước, bạn có thể thưởng thức kim chi do chính tay mình làm rồi!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm kim chi
Bước đầu tiên trong cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chính là sơ chế. Bạn cần rửa sạch và để ráo toàn bộ nguyên liệu và sơ chế như sau:
Xay nhuyễn những nguyên liệu: hành tây, tỏi, gừng.
Cắt hành lá thành khúc dài khoảng 3cm.
Bào sợi vừa ăn củ cải trắng và cà rốt.
Rửa sạch, cắt bỏ cuống cải thảo rồi chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý.
Bước 2: Chế biến cải thảo
Sau khi sơ chế, bạn nhúng cải thảo qua nước trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy. Lưu ý không rắc muối vào phần lá cải thảo vì sẽ dễ gây nhũn, hỏng trong quá trình lên men.
Cải thảo cần được sơ chế đúng cách để đạt độ giòn ngon như ý
Tiếp đó khi cải thảo đã đạt độ mềm vừa phải, bạn xả sơ qua với nước cho bớt mặn rồi vắt lên rổ để ráo.
Bước 3: Làm sốt kim chi
Bước quan trọng nhất trong cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chính là đây. Nước sốt cần có sự cân bằng chua - cay - mặn - ngọt vừa phải, do đó với lần đầu tiên làm bạn nên cân đo nguyên liệu làm kim chi thật chính xác nhé.
Để làm sốt kim chi, đầu tiên bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước với bột nếp. Khuấy đều tay đến khi nước sôi thì tắt bếp để nguội. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp gừng, tỏi, hành tây, bột ớt, hành lá thêm chút nước mắm cốt vào và khuấy đều.
Nước sốt kim chi là “chìa khoá” quyết định hương vị món ăn của bạn
Bước 4: Hoàn thành và bảo quản
Sau khi thực hiện theo công thức làm kim chi trên đây, bước cuối cùng bạn chỉ cần xoa đều hỗn hợp sốt và cải thảo rồi xếp vào hộp thuỷ tinh.
Lưu ý để kim chi đạt độ chua ngon nhất, bạn nên để lên men tại nhiệt độ phòng trong khoảng 20 tiếng rồi mới cho vào tủ lạnh nhé. Cách làm kim chi củ cải thật quá đơn giản phải không nào? Ngoài ra bạn cũng có thể biến tấu công thức trên để tự sáng tạo ra cách làm kim chi bắp cải, cách làm kim chi Việt Nam tuỳ theo khẩu vị và sở thích nữa nhé.
Cùng thưởng thức những món ăn độc đáo từ kim chi nhé!
Mua nguyên liệu làm kim chi ở đâu?
Kim chi không chỉ là một món ăn, một nền ẩm thực độc lạ tại Hàn Quốc mà còn là một nét văn hoá đặc biệt của người dân nơi đây. Và cách để làm kim chi cải thảo giòn ngon với màu sắc đúng chuẩn chính là nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu! Bạn có thể mua ngay tại Utop.
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua thực phẩm tươi ngon, giao nhận nhanh chóng, đảm bảo bình ổn giá cả, Utop cho ra đời ứng dụng mua sắm trực tiếp trên điện thoại cùng hệ thống dịch vụ Đi Chợ Hộ với hàng ngàn tiện ích và mặt hàng đa dạng. Hãy nhanh tay truy cập website https://s.utop.vn/choonline và tải app Utop tại đây để chuẩn bị cho gia đình bữa tối thơm ngon, lành mạnh nhé.