Từ lâu gỏi cuốn là món gỏi với hương vị thơm ngon, dinh dưỡng và dễ thực hiện đối với người Việt chúng ta. Đặc biệt, với món gỏi cuốn này luôn xuất hiện trong mỗi bữa cơm, bữa tiệc của gia đình. Cho nên, nếu như bạn thích hãy cùng Utop tìm hiểu cách làm gỏi cuốn đơn giản thay cơm cho cả gia đình mình thưởng thức nhé! Chắc chắn sẽ làm cả nhà ăn đều thích đấy!
Nguyên liệu làm gỏi cuốn
- Thịt nạc heo hoặc thịt ba chỉ 700gram
- Tôm 500gr
- Chả lụa
- Bánh tráng 100gram
- Rau xà lách, rau sống
- Hành, tỏi, ớt, nước mắm
- Đậu phộng rang
- Dầu ăn
Cách làm gỏi cuốn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau xà lách, rau sống bạn đem đi ngâm với nước muối, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị tôm
- Đầu tiên, tôm bạn đem đi rửa sạch. Sau đó, cho tôm ướp với ½ thì cafe muối, ½ thìa canh rượu trắng với 1 muỗng cafe đường để tôm được đậm đà, thấm thấm đồng thời khử đi mùi hôi tanh của tôm.
- Tiếp theo, bạn bắt nồi lên bếp và cho tôm vào nồi (bật bếp lửa nhỏ) nấu cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ. Và đừng quên đảo đều nhé!
- Cuối cùng, tôm sau khi đã được nấu chín bạn vớt tôm bỏ vào rổ để ráo rồi tiến hành bóc bỏ vỏ, xẻ làm đôi con tôm và bỏ chì lưng của nó. Sau đó bạn xếp tôm ra dĩa để chuẩn bị cho công đoạn chế biến món ngon tiếp theo.
Bước 3: Chuẩn bị thịt
- Thịt ba chỉ bạn đêm đi đi cạo lông, rửa sạch. Tiếp đến bạn đun một nồi nước, và thả một củ hành đập đập. Sau đó bạn cho thịt vào luộc khoảng 25 phút.
- Sau khi luộc thịt đã chín, bạn nhanh tay vớt thịt ra ngâm vào tô nước mát để giúp thịt trắng và giòn ngon hơn. Sau đó bạn thái thịt thành từng miếng mỏng và cho vào một cái đĩa để riêng.
Bước 4: Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
- Bánh tráng, rau sống bạn cần phải sắp ra sẵn để chuẩn bị cuốn.
- Sau khi bánh tráng đã làm ướt, bạn xếp rau lên bánh và cho bún, thịt, tôm cùng với một vài cọng hẹ, rau thơm rồi cuốn tròn lại chắc tay là được. Cứ như thế, bạn tiếp tục lặp lại những thao tác các cuốn gỏi tiếp theo, cho đến khi nào hết nguyên liệu thì thôi.
- Món gỏi cuốn bạn có thể dùng với nước tương cay cay ngọt ngọt, kèm với những món chua thì còn gì ngon bằng. Nhưng vấn đề bạn lại không biết làm nước tương sao cho ngon thì đừng lo cùng tham khảo cách làm dưới đây sẽ giúp bạn làm tương đơn giản tại nhà mà không cần phải đi mua.
Cách làm tương chấm gỏi cuốn đúng vị
Để có nước chấm thơm ngon thì đầu tiên bạn cần phải phi hành, tỏi với chút dầu rồi cho tương hột hột trước đó đã được xay nhuyễn cho vào chảo, đun đến khi sôi. Tiếp theo, bạn cho lạc rang đã giã nhuyễn và tương ớt vào. Sau đó bạn đun sôi, cho đến khi nào hỗn hợp sánh lại thì cho giấm vào đảo đều lại thì tắt bếp.
Một số cách làm gỏi cuốn ngon khác
Gỏi cuốn chay
Nguyên liệu
- Bánh tráng 1 sấp
- Bún 200g
- Đậu miếng
- Rau diếp cá, xà lách
- nấm rơm tươi 100g
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- Xì dầu, sốt tương đen, 1 thìa đậu xanh, 1 thìa nước dừa
Cách làm gỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm ngâm muối, chẻ đôi, rửa sạch và cho vào rổ để ráo. Bún chần qua nước sôi để ráo.
- Đậu cắt thành miếng, rau củ rửa sạch. Giá bỏ gốc và rửa sạch.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch bào thành sợi. Dưa leo xắt lát hoặc cắt thành từng khúc ⅓ đốt ngón tay.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
- Nấm bạn cho vào chảo xào sơ qua với một chút muối và xì dầu.
- Tiếp theo bạn cho dầu vào chảo, rán đậu vàng giòn rồi vớt đậu ra và trộn với một thìa canh xì dầu khi đậu đang trong trạng thái vẫn còn nóng.
- Cuối cùng, cà rốt bạn trộn với giấm và một chút đường theo tỉ lệ 1:1.
Bước 3: Cách trang trí và cuốn gỏi đẹp
- Giống như tao tác ở trên bạn làm bánh tráng ướt rồi xếp các nguyên liệu trên chiếc bánh và cuốn tròn lại, chặt tay là được. Cứ như thế, bạn lặp lại các thao tác cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
Bước 4: Trang trí và hoàn thành
- Sau khi gỏi cuốn chay đã xong, bạn cho gỏi cuốn ra đĩa xắp lại sao cho đẹp mắt. Món gỏi cuốn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước tương. Để có nước tương ăn gỏi ngon thì bạn cần làm theo cách hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách làm tương chấm gỏi
Bạn cho 1 muỗng tương, 1 muỗng bột đậu xanh trộn lẫn với nhau. Rồi sau đó cho vào nồi xào lên rồi đổ nước dừa vào. Bạn thêm một chút đường, một chút muối ăn rồi đun hỗn hợp đến khi sánh lại là được. Nếu muốn cay, bạn cho thêm ớt băm nhỏ vào.
Gỏi cuốn tôm
Đối với món gỏi cuốn tôm, thì nguyên liệu và cách làm cũng giống như món gỏi cuốn tôm, thịt lợn. Nhưng thay vì cuốn thịt ta sử dụng nguyên liệu cuốn tôm, bỏ thịt. Các bước đều tương tự bạn có thể tham khảo ở trên.
Gỏi cuốn thịt
Về món gỏi thịt thì tương tự như món gỏi cuốn tôm. Nhưng thay vì cuốn tôm thì ta bỏ nguyện tôm thay vào đó là cuốn thịt. Ngoài ra, bạn có thể các loại củ như củ cà rốt, dưa chuột tùy thích.
Thế là đã hoàn thành xong món gỏi cuốn rồi. Lúc này bạn có thể bày ra mời gia đình cùng ngồi lại thưởng thức món gỏi cuốn ngon này nào.
Tổng kết
Trên đây là những chia sẻ cách làm gỏi cuốn đơn giản thay cơm cho cả gia đình thưởng thức mà Utop muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hoàn thành món ăn đậm chất ngon miệng này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thử tài nấu nướng ngay nào!
Ngoài ra, tại Utop đang có nhiều chương trình giảm giá, sử dụng các tiện ích online. Đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm khi tải Utop về máy. Vậy còn đợi gì nữa mà không tải Utop về máy ngay nào!