Gà rán là một món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích và là sự lựa chọn hoàn hảo để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Một miếng gà giòn tan, thịt mềm mịn và hương vị tuyệt vời chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình. Hãy cùng Utop khám phá những bí quyết và công thức đơn giản để thực hiện món gà rán thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
Cách làm gà rán siêu ngon, cực dễ chiêu đãi gia đình
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà rán
Cánh gà: 4 – 5 cánh
Bột bắp
Bột chiên giòn
Gia vị: muối, bột nêm, dầu ăn, tượng ớt, tương cà, giấm
Cách làm gà rán thơm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế cánh gà
Cánh gà mua chặt khúc thành 2, 3 phần rồi đem rửa sạch với muối. Sau đó, bóp cánh gà với một ít giấm để khử bớt mùi tanh, tiếp đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Lưu ý: Ngoài việc sử dụng giấm, bạn có thể dùng nước cốt chanh để tiến hành rửa. Hoặc có thể dùng gừng đập dập, hành tín nướng chà xát lên phần gà và để trong 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước để khử mùi tanh của gà.
Cách làm gà rán thơm ngon tại nhà
Bước 2: Ướp cánh gà
Cho cánh gà vào một bát lớn, sau đó cho thêm ít muối, bột nêm trộn đều. Ướp trong khoảng 1 tiếng hoặc có thể để qua đêm trong ngăn mát nếu có thời gian.
Bước 3: Tẩm bột cánh gà
Tiến hành trộn bột bắp và bột chiên giòn với nhau. Chia làm 2 bát, một bát cho thêm ít nước và khuấy đề để có độ sánh đặc. Bát còn lại giữ nguyên.
Bước 4: Chiên cánh gà
Quá trình tiếp theo của bạn là bắc chảo dầu lên bếp và đun nóng. Khi dầu đã đạt đủ nhiệt độ, bạn tiến hành làm như sau:
- Lăn cánh gà qua bát bột ướt. Đảm bảo cánh gà được hoàn toàn phủ bởi lớp bột ướt trên mặt cánh.
- Tiếp theo lăn cánh gà qua bát bột khô.
- Sau đó, đặt từng miếng cánh gà vào chảo dầu. Hãy cẩn thận để tránh bắn dầu nóng. Chiên cánh gà cho đến khi chúng có màu vàng đẹp và chín qua từng miếng. Khi cánh gà đã chín vàng đều, vớt cánh gà ra và để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Thành phẩm
Canh gà chiên phủ một lớp bột được chiên vàng ươm, giòn rụm bên ngoài. Thịt gà bên trong vẫn mềm mịn, thấm đẫm gia vị, rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm cùng với tương ớt và rau các loại để tăng thêm hương vị món ăn.
Cách làm gà rán thơm ngon tại nhà
Một số lưu ý khi làm cánh gà chiên tại nhà
- Điều chỉnh lửa chiên: Để tránh tình trạng lớp bột bị cháy mà thịt gà bên trong chưa chín, hãy đảm bảo lửa chiên không quá lớn. Lửa quá lớn có thể gây nhanh cháy bên ngoài và không đủ thời gian để thịt gà chín đều.
- Bạn có thể áp dụng cách làm tương tự khi sử dụng nguyên liệu là đùi gà. Tuy nhiên, hãy lưu ý thời gian chiên có thể lâu hơn để đảm bảo đùi gà chín đều cả bên ngoài lẫn bên trong.
- Lựa chọn cánh gà: Bạn nên chọn cánh gà công vì thường loại này có nhiều thịt hơn và mềm mịn hơn khi chiên. Nên chọn mua cánh gà từ nguồn cung cấp tin cậy và đảm bảo chất lượng bạn nhé!
Một số lưu ý khi làm cánh gà chiên tại nhà
- Để tăng thêm hương vị và sự tươi mát cho món gà rán, bạn có thể ăn kèm cùng dưa leo, cà chua, xà lách hoặc bất kỳ loại rau sống nào bạn thích. Rau sống sẽ cung cấp độ giòn, tươi mát, tạo sự cân bằng cho món ăn và giúp bạn đỡ ngán hơn đấy.
Hướng dẫn cách chọn gà ngon
- Nên chọn gà có màu da tươi sáng, không có các vết đen hoặc xám trên da. Da gà nên mịn màng và không có vết thâm hay tổn thương. Nếu gà có màu xám hoặc có vết bầm, tụ máu thì đó là dấu hiệu của gà hư hỏng hoặc không tươi.
- Kiểm tra độ săn chắc của thịt gà: Khi chạm vào thịt gà, có cảm giác căng mịn và không bị mềm hoặc nhão.
Hướng dẫn cách chọn gà ngon
- Mùi hương: Gà tươi nên có mùi nhẹ, tươi mới, không có mùi hôi hoặc mùi khác lạ.
- Nguồn gốc: Ưu tiên chọn gà từ các nguồn cung cấp đáng tin cậy, nơi có quy trình nuôi trồng và xử lý an toàn.
- Loại gà: Bạn có thể lựa chọn các loại gà như gà ta, gà thả vườn hoặc gà công nghiệp. Gà ta và gà thả vườn thường có thịt ngon hơn và ít chất bảo quản hơn so với gà công nghiệp. Tuy nhiên, thông thường thì gà công nghiệp khi rán lại ngon hơn những gà khác.
- Kiểm tra hạn sử dụng: Khi mua hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì. Nên chọn gà có ngày hết hạn càng xa càng tốt. Điều này đảm bảo rằng gà còn mới và tươi khi bạn mua về. Tránh mua gà hết hạn hoặc gần tới ngày hết hạn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân.
Hướng dẫn cách chọn gà ngon
Tổng kết
Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để làm cánh gà chiên giòn hấp dẫn, chiêu đãi cả nhà thôi nào. Với lớp bột vàng giòn bên ngoài, thịt gà chín mềm thơm phức bên trong chắc chắn sẽ làm xiêu lòng bất cứ ai thưởng thức. Theo dõi trang Blog Utop và nhấn tải Utop về máy để nhận ngay voucher hấp dẫn từ các cửa hàng trên ứng dụng này bạn nhé!