Cách làm đậu hũ chiên sả ớt giòn ngon chay mặn đều ăn được
Đậu hũ chiên sả ớt là món ăn ngon và khá quen thuộc đối với nhiều người. Một bữa cơm với đĩa đậu hũ chiên sả ớt vừa giòn, vừa thơm mùi sả và cay cay của ớt quả đúng là “nhức nách” đúng không nào. Vậy bạn đã biết cách để chế biến đậu hũ chiên sả ớt chưa? Nếu chưa thì Utop sẽ mách bạn cách để có một đĩa đậu hũ chiên sả ớt thơm ngon nhé!
Bí kíp để chọn đậu hũ thơm ngon, chất lượng
Đậu hũ là một nguyên liệu phổ biến hầu như gia đình nào cũng sử dụng. Vậy nên càng ngày có càng nhiều loại đậu hũ ra đời và được bày bán rất nhiều trên thị trường. Xen lẫn trong đó có rất nhiều loại đậu hũ chất lượng nhưng cũng có không ít các loại đậu kém chất lượng đã được tẩm hóa chất, thạch cao hoặc các loại phụ gia độc hại. Khi ăn phải sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, bạn cần phải thật lưu ý và chọn cho mình những miếng đậu hũ sạch, đảm bảo được làm từ các nguyên liệu tự nhiên 100% và không pha lẫn tạp chất.
- Màu sắc: màu sắc của miếng đậu hũ cũng là một trong những yếu tố quyết định đến độ sạch và ngon của nó. Thường thì những miếng đậu hũ không bị pha trộn hóa chất hoặc thạch cao sẽ có màu trắng ngà giống như đậu nành. Nên tránh xa những miếng đậu có màu ngả vàng vì có thể đã bị trữ lâu hoặc có chứa thạch cao. Những miếng đậu trắng mịn và dễ bị bể chính là những miếng đậu nguyên chất và chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn
- Mùi vị: đậu hũ nguyên chất không bị pha sẽ là mùi thơm đặc trưng của đậu nành và khi ăn sẽ có vị béo như sữa. Nhưng nếu đậu hũ có chứa nhiều hóa chất thì khi ăn sẽ cảm thấy đậu rất khô và không được mềm mịn như đậu nguyên chất, thậm chí còn nghe mùi vôi.
Cách để chế biến món đậu hũ chiên sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm đậu hũ chiên sả ớt
- 500gr đậu hũ trắng
- 10 quả ớt đỏ
- 7 tép sả
- 150ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh xì dầu
Cách thực hiện
Bước 1: Chúng ta tiến hành sơ chế nguyên liệu.
- Lấy đậu hũ đã được chuẩn bị sẵn rửa qua một lần với nước sạch, sau đó lấy giấy ăn dặm sơ qua cho ráo nước để khi chiên không bị văng dầu và đậu hũ sau khi chiên sẽ được vàng, giòn hơn. Khi đã rửa sạch và lau ráo nước xong thì dùng dao cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn nhất.
- Sau khi đã sơ chế đậu hũ xong, chúng ta lấy sả đã chuẩn bị cắt sạch gốc và rửa sạch sau đó băm nhỏ ra; còn ớt thì bỏ xuống và cũng băn nhỏ thành từng lát.
Bước 2: Chúng ta tiến hành chiên đậu hũ.
- Cho chảo lên bếp (nên dùng chảo chống dính để khi lật đậu dễ dàng hơn và không bị bể đậu), rồi cho khoảng 150ml dầu ăn vào trong chảo. Đợi dầu nóng lên và bắt đầu sôi thì cho toàn bộ số đậu hũ đã sơ chế vào chiên.
- Nên chờ đến khi đậu đã chiên vàng thì lật sang mặt khác để chiên. Khi nào thấy đậu đã đủ độ vàng, giòn thì tắt bếp và vớt đậu ra rây hoặc vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu bên dưới để hút dầu giúp đậu được giòn hơn.
Bước 3: Làm sốt sả ớt
- Cho chảo khác lên bếp, cho khoảng 40ml lượng dầu thừa vừa chiên đậu xong vào bếp. Chờ đến khi dầu nóng thì cho phần sả và ớt đã được rửa sạch và băm nhỏ vào đảo đều ở lửa nhỏ cho đến khi sả vàng và có mùi thơm.
- Bạn cho vào chảo vừa xào sả ớt khoảng 1 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng cà phê đường (có thể cho một lượng khác phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình) và đảo đều cho đến khi sôi và keo lại thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó bạn cho toàn bộ đậu hũ vừa chiên xong để ráo dầu vào và đảo qua đảo lại cho đến khi sả ớt bám đều vào đậu hũ.
Một số lưu ý khi chiên để đậu hũ được vàng, giòn thơm ngon
- Sau khi rửa sạch đậu, bạn nên để cho ráo nước hoặc nếu gấp có thể dùng giấy ăn để lau nhẹ bề mặt đậu cho đậu ráo nước.
- Bạn có thể cho đậu hũ vào trong ngăn đá tủ lạnh tầm 30 phút - 1 tiếng trước khi chiên. Khi bỏ vào ngăn đá, miếng đậu sẽ có độ cứng nhất định nên khi chiên sẽ dễ lật hơn và không bị vỡ.
- Chiên bằng lửa vừa và nhỏ: bạn nên chiên ở mức độ lửa vừa và nhỏ, không nên chiên với lửa quá lớn vì đậu sẽ bị cháy bên ngoài nhưng bên trong chưa chín. Khi chiên bạn nên liên tục đảo để miếng đậu chín và vàng đều cả bên trong lẫn bên ngoài.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món đậu hũ chiên sả ớt vừa thơm ngon, vừa giòn rụm để cho cả gia đình thưởng thức rồi đấy. Đây là món ăn mà cả người ăn chay hay ăn mặn đều dùng được, vậy nên hãy mau mau bổ sung nó vào trong thực đơn các món ăn của gia đình mình nhé. Đồng thời hãy tải ứng dụng Utop để có thể cập nhật cách làm nhiều món ăn ngon hơn cho gia đình và nhận những ưu đãi chỉ có tại Utop.