Cơm sườn từ lâu đã là một món ăn dân dã nhưng quá đỗi quen thuộc đối với nhiều người Sài Thành. Đến với thành phố tấp nập những hàng quán như Sài Gòn mà chưa từng thử qua món cơm sườn thì thật là một sự thiếu sót. Chính vì thế, trong bài viết này, Utop sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cơm sườn chuẩn vị Sài Gòn cực kì đơn giản ngay tại nhà nhé!
1.Cơm sườn- món ngon nức tiếng không thể bỏ lỡ khi đến Sài Gòn
Cơm sườn hay còn gọi là cơm tấm từ lâu đã trở thành món ăn dân dã nhưng quá đỗi quen thuộc đối với người dân Sài Gòn. Cơm sườn có 2 thành phần chính là cơm và sườn, bên cạnh đó, tùy theo sở thích của khách hàng mà còn có thêm cả bì, chả, trứng. Loại gạo để nấu cơm sườn là những hạt gạo vỡ, chính vì thế món đặc sản này còn hay được gọi là cơm tấm. Thành phần quan trọng còn lại là miếng sườn nướng vàng óng thơm lừng.
Mỗi người sẽ có một cách gọi khác nhau về món cơm này nhưng thường phổ biến với cái tên cơm tấm Sài Gòn vì món ngon này có nguồn gốc từ Sài Gòn cũ. Trên khắp các con ngõ, đường phố lớn nhỏ ở Sài Thành, không quá khó khăn để có thể bắt gặp những quán cơm sườn với làn khói trắng thơm phức cả một vùng trời. Và dù là sáng sớm, trưa nắng, đêm tối hay khuya muộn, những quán cơm sườn vẫn sẵn sàng phục vụ cho các thực khách.
2.Cách làm cơm sườn chuẩn Sài Gòn gia truyền
Cơm sườn với thành phần vô cùng đơn giản, không hề cầu kỳ về cách chế biến cũng như nguyên liệu nhưng chỉ cần thử một lần thôi, hương vị thơm ngon sẽ theo bạn đến cùng. Với một đĩa cơm nóng hổi và đầy đủ các loại topping, bạn sẽ không chỉ được no bụng mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày dài năng động nữa đấy!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên để thực hiện món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị những loại nguyên liệu chính sau đây: sườn heo cốt lết đã được cắt lát và rửa sạch, gạo tấm, bì heo, trứng gà, các loại rau ăn kèm như dưa leo, cà chua, rau cải muối chua,... và cuối cùng là các loại gia vị nêm bao gồm hành, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, mật ong…
Một lưu ý đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nấu ăn là nên chọn mua những miếng thịt cốt lết sao cho độ dày vừa phải, thịt tươi, có cả phần xương, nạc và một lớp mỡ bên ngoài viền. Điều này sẽ giúp cho miếng thịt khi nướng được mềm, thơm và không bị khô.
2.2 Cách làm cơm sườn chuẩn vị Sài Gòn ngay tại nhà
Bước 1: Tiến hành nấu cơm
Nấu cơm là một bước vô cùng dễ dàng mà chắc hẳn ai cũng làm được. Với sự phát triển công nghệ hiện đại như ngày nay, để nấu cơm, bạn chỉ cần lấy một lượng gạo vừa đủ cho vào nồi. Tiếp đến là vo gạo cho sạch bụi bẩn, canh mực nước sao cho chuẩn. Cuối cùng bật nút và chờ thành quả thôi.
Bước 2: Ướp phần thịt sườn cốt lết sao cho đậm vị
Thịt cốt lết sau khi đã được cắt thành những lát vừa ăn, tiếp đến đem đi rửa sạch và dùng giấy ăn thấm cho ráo phần nước bên ngoài. Tiếp đến cho toàn bộ phần thịt vào một cái thau lớn để chuẩn bị ướp nướng.
Giã gia vị ướp bao gồm: sả cây cắt lát, hành tím, tỏi băm, phần gia vị sẽ có bột ngọt, hạt nêm, mắm, đường, dầu hào, mật ong và tiêu xay với một lượng sao cho vừa khẩu phần cũng như phù hợp với lượng thịt. Trộn đều để từng miếng cốt lết được thấm đều gia vị và ướp như vậy trong vòng 1 tiếng.
Bước 3: Nướng thịt sườn sao cho thơm ngon
Trong thời gian chờ ướp thịt, bạn nên chuẩn bị sẵn một bếp than đỏ rực, tiếp đến là cho từng miếng thịt thấm đẫm gia vị lên mặt vĩ và nướng thôi. Lưu ý là trong lúc nướng cần trở đều tay cũng như quét liên tục phần nước sốt ướp lên để miếng thịt khi chín được mềm thơm cũng như có màu cánh gián đẹp mắt.
Bước 4: Ngâm đồ chua và làm phần mỡ hành để chan lên cơm
Đồ chua là món ăn kèm không thể thiếu đối với cơm tấm. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị củ cải trắng và cà rốt. Sau đó gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi vừa ăn. Ngâm hai loại củ này vào hỗn hợp giấm, muối và đường được pha theo tỷ lệ vừa phải trong vòng 1 tiếng là có thể ăn được.
Phần mỡ hành thì còn đơn giản hơn. Hành lá sau khi rửa sạch đem thái nhỏ, cho thêm muối và đường với lượng tùy ý. Nấu dầu cho thật sôi sau đó cho vào là hoàn thành. Mỡ hành sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị rất nhiều.
Bước 5: Làm nước mắm chua ngọt thần thánh
Đây là bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Nước chấm không ngon coi như món cơm sườn thất bại. Bí quyết là đầu tiên bạn cần đun sôi nước mắm, đường, nước ấm và giấm trước, sau đó tắt bếp để nguội và nêm nếm gia vị tỏi ớt, nước mắm thêm vào sao cho vừa ăn là hoàn thành.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách làm món cơm sườn chuẩn Sài Gòn gia truyền cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để thết đãi gia đình thân yêu của mình. Đừng quên tải ngay app Utop để không phải bỏ lỡ những voucher ăn uống cực hấp dẫn. Số lượng có hạn, nhanh tay tải ngay bạn nhé!