Cách làm chân gà sốt Thái "ngon ngậm nghe" ngay từ lần lần đầu tiên
Chân gà sốt Thái là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua cay cay, giòn ngon khó cưỡng, ăn kèm với nước chấm cay đúng điệu. Nhưng nếu bạn lo lắng khi ăn món ăn này ở ngoài hàng không đảm bảo thì đừng lo Utop sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm chân gà sốt Thái "ngon ngậm nghe"ngay từ lần lần đầu tiên.
Bí quyết để chọn chân gà ngon
Để có được món ăn ngon, viêc đầu tiên cần làm là phải chọn được nguyên liệu tươi. Riêng với món chân gà sốt Thái chất lượng của nguyên liệu quyết định phần lớn hương vị món ăn. Vì vậy để chọn được chân gà tươi ngon ta cần phải chú ý những điều sau:
Nên tránh mua những chân gà có tình trạng căng phồng, lớp da không bị nhăn, các chân có kích thước đều nhau vì có thể đây là chân gà đã bơm nước.
Bạn cũng không nên mua các chân gà có khối u, dị tật hay máu bầm vì có thể gây nhiễm bệnh.
Các chân gà bảo quản quá lâu dẫn đến bị dập nát, da trầy xước.
Không chọn những chân gà có những vết đốm lạ màu xanh, đỏ, vàng.
Các chân gà có dấu hiệu bị nhớt, lớp da chảy tuột cũng không nên mua vì có thể chúng đã không còn tươi.
Bạn nên mua những chân gà có phần da trắng, xương đỏ. Cầm trên tay thấy chắc chắn không có các dấu hiệu lạ.
Chân gà 4 ngón có hình dáng co quắp, gập vào bên trong là chân gà ngon.
Cách để chọn cóc ngon trộn chân gà
Cóc non là một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món chân gà sốt Thái ngon. Cóc non có vị chua dịu nhẹ, ăn giòn và không có hạt rất tiện khi chế biến. Để chọn được trái cóc ngon bạn nên chú ý vài điều sau:
Chọn mua những quả cóc có màu xanh tự nhiên, bề ngoài không bị chai sần.
Cóc còn tươi, cuống không bị héo và có một lợp nhựa trắng.
Quả cóc còn cứng khi cầm trên tay, vẫn còn hương thơm tự nhiên của cóc.
Khi mua tránh chọn những quả cóc đá có phần vỏ ngả vàng vì đây có thể là cóc bị héo hay đã chín. Loại cóc này ăn sẽ bị mềm, vị chua ngon sẽ làm giảm vị ngon của món chân gà sốt Thái.
Cách khử mùi hôi tanh của chân gà
Chân gà là một loại thực phẩm khá khó xử kí nếu không biết cách sẽ để lại mùi hôi khó chịu khi thưởng thức. Vì vậy khi mua về bạn phải làm những cách sau để xử lý bụi bẩn mùi hôi của chân gà:
Chân gà khi được mua về thì phải rửa sạch rồi lột đi lớp màng bên ngoài, cắt móng ngâm nước muối trong khoảng 10 - 30 phút.
Sau đó sử dụng chanh tươi hoặc giấm ăn cùng gừng chà sát liên tục để loại bỏ đi mùi hôi tanh của chân gà.
Sau cùng bạn chỉ cần rửa sạch lại để ráo rồi mang đi chế biến là được rồi.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng baking soda để loại bỏ chất bẩn của chân gà. Bạn chỉ cần ngây chân gà trong hỗn hợp baking soda và nước gà từ 10-20 phút rồi rửa sạch là được.
Hướng dẫn làm chân gà sốt Thái chua chua cay cay cực ngon đơn giản
Nguyên liệu chế biến chân gà sốt Thái:
Chân gà ( có thể sử dụng chân gà rút xương): 1 kg
Cóc non : 1 kg
Tắc: 10 quả
1 củ tỏi đã phi vàng, 1 nhánh gừng, ớt, lá chanh
Nguyên liệu làm nước sốt kiểu Thái: Ớt bột 30g, tương ớt 30g, 150g đường thốt nốt, 150ml nước mắm ngon, bột ngọt, nước cốt me 20g
Các bước làm chân gà sốt Thái:
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà sau khi đã được sơ chế loại bỏ mùi hôi thì được cắt đôi.
Bước 2: Luộc chân gà
Lấy 1 nồi nước bỏ vào 2 cây sả đập dập, vài lát gừng và thêm 1 thìa canh rượu cho lên bếp, sau đó bỏ chân gà vào luộc với lửa lớn trong khoảng 10 phút.
Chân gà đã luộc vớt ra rửa với nước sạch cho hết chất bẩn. Sau đó cho chân gà đã rửa vào chậu nước đá ngâm trong 20 phút để chân gà đi ăn giòn hơn. Vớt chân gà ra và để cho ráo nước rồi mang đi trộn.
Bước 3: Làm nước sốt Thái chua cay
Sử dụng 150g đường thốt nốt, 150ml nước mắm ngon, tương ớt, ớt bột và nước cốt me cho vào nồi rồi nấu sôi trên bếp.
Sau khi hỗn hợp đã sôi thì cho thêm 150ml nước lọc vào và đun sôi. Nấu trên bếp cho đến khi nước sốt sền sệt lại rồi tắt bếp để nguội.
Bước 4: Sơ chế cóc non
Cóc nôn chọn những quả lành lặn gọt hết vỏ bổ đôi thành miếng vừa ăn. Tắc mang ngâm với nước muối loãng loại bỏ các bụi bẩn, sau đó cắt nhỏ loại bỏ hạt để khi trộn không bị đắng.
Bước 5: Trộn chân gà sốt Thái và thưởng thức
Lấy một cái tô lớn sau đó lần lượt cho chân gà cóc hoặc xoài, sả, ớt, tắc vào trộn đều. Tiếp theo đó cho nước sốt đã nguội cùng tỏi phi vào trộn thật đều thế là đã hoàn thành món gà sốt Thái ngon số dách rồi.
Chân gà sốt Thái ngon nhất là khi ăn lạnh nên khi trộn xong bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh từ 4 - 6 tiếng rồi ăn để chân gà giòn, ngon và đẫm vị.
Để tăng thêm hương vị bạn có thể dùng lá chanh thái sợi để rắc đều lên trên.
Cách bảo quản chân gà sốt Thái
Ở nhiệt độ thường hay thời tiết nóng nực thì món chân gà chỉ nên thưởng thức hết ngay trong ngày.
Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể trữ được trong khoảng 4 - 7 ngày. Lưu ý bạn nên đựng chân gà trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín, hũ đựng phải khô ráo thì chân gà mới bảo quản được lâu và giữ được độ tươi ngon. Không nên bảo quản chân gà sốt Thái trong ngăn đông tủ lạnh vì có thể làm thay đổi hương vị của món ăn.
Lợi ích đối với sức khỏe khi ăn chân gà sốt Thái
Bổ sung collagen có lợi với sức khỏe
Chân gà là một loại thực phẩm chứa 1 lượng lớn collagen tự nhiên ngăn ngừa lão hóa giúp cho làn da luôn trẻ đẹp.
Tăng cường canxi chắc xương
Ăn chân gà sẽ giúp bổ sung một lượng lớn canxi giúp cho xương chắc khỏe.
Cải thiện hệ miễn dịch
Chân gà có thể cải thiện được hệ miễn dịch nhờ chứa 1 lượng lớn chất khoáng. Đặc biệt hơn với vitamin B9 có trong chân gà có thể ngăn ngừa ung thư, đột quỵ…
Trên đây là bí kíp làm món chân gà sốt Thái ngon vô cùng đơn giản thành công ngay từ lần lần đầu tiên. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này cùng Utop ngay nào! Để biết thêm nhiều món ăn khác nữa bạn hãy tải app Utop trên CH play hoặc App Store để tìm hiểu nhé!