Cách làm bánh trung thu thơm ngon tại nhà cực dễ ai cũng làm được
Hình ảnh bánh trung thu được gắn liền vào mỗi dịp rằm tháng. Bởi ý nghĩa của chiếc bánh trung thu chính là sự đoàn viên, sum họp trong mỗi dịp lễ, Tết của gia đình. Vậy hãy cùng U-Top tìm hiểu kỹ hơn cách làm bánh trung thu thơm ngon tại nhà cực dễ ai cũng làm được.
Bánh trung thu là gì ?
Là loại bánh thường được ăn nhiều nhất mỗi khi đến dịp trung thu. Nguồn gốc xuất xứ của loại bánh này là từ Trung Quốc nhưng lại rất phổ biến ở Việt Nam. Vào cuối thời Nguyên, theo truyền thuyết ghi chép lại để có thể gửi mệnh lệnh cho nhau thì người dân đã sáng tạo ra chiếc bánh có hình tròn và bên trong ruột bánh sẽ được nhét mật thư vào đó, nội dung được ghi trong thư chính là thời gian khởi nghĩa sẽ bắt đầu vào rằm tháng 8 lúc trăng sáng nhất.
Cũng kể từ đó, chiếc bánh này ra đời để làm phương thức lan truyền thông tin. Và ở Trung Quốc vào rằm tháng 8 hằng năm cũng sẽ làm lễ kỷ niệm cho sự kiện đặc biệt này.
Cách làm bánh trung thu thơm ngon tại nhà cực dễ ai cũng làm được
1. Nguyên liệu dùng để làm bánh trung thu
400g bột mì
300g đường nướng
100ml dầu ăn
2 quả trứng gà
150g thịt mỡ
150 lạp xưởng
150g xá xíu
150g sơ ri
150g hạt tuỳ thích như: hạt dưa, hạt sen, hạt điều, vỏ cam, vừng, mứt bí
150g mứt gừng và mứt chanh
150g đường
150g bột năng
Gia vị: xì dầu, ngũ vị hương, dầu mè, rượu đến, rượu Mai Quế Lộ, hạt tiêu, muối.
2. Cách làm bánh trung thu
400g bột mì
300g đường nướng
100ml dầu ăn
2 quả trứng gà
150g thịt mỡ
150 lạp xưởng
150g xá xíu
150g sơ ri
150g hạt tuỳ thích như: hạt dưa, hạt sen, hạt điều, vỏ cam, vừng, mứt bí
150g mứt gừng và mứt chanh
150g đường
150g bột năng
Gia vị: xì dầu, ngũ vị hương, dầu mè, rượu đến, rượu Mai Quế Lộ, hạt tiêu, muối.
Vỏ bánh:
Bước 1: Cho dầu ăn, lòng đỏ trứng gà trộn đều với 300g rước và đổ tất cả qua rây để hỗn hợp được mịn hơn.
Bước 2: Đổ thêm vào hỗn hợp trên 400g bột mì và nhào đều tay bằng dụng cụ nhào cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau.
Bước 3: Để bột vào trong ngăn mát và nghỉ ngơi trong vòng 1 tiếng.
Làm nhân bánh
Bước 1: Đối với thịt mỡ bạn cần rửa sạch, đem đi luộc chín rồi cắt hạt lựu.
Bước 2: Đem thịt mỡ chín ướp cùng với đường cát và đem phơi ở nơi có nắng.
Bước 3: Lạp xưởng cũng đem đi luộc chín thái nhỏ giống như thịt mỡ
Bước 4: Đem hỗn hợp các loại hạt đi băm nhỏ
Bước 5: Cho tất các các nguyên liệu trên vào tô và trộn đều cùng với rượu đến, rượu Mai Quế Lộ
Bước 6: Thêm gia vị theo sở thích của bạn và đổ thêm một ít nước được để bánh có vị ngọt nhẹ.
Bước 7: Đem phần nhân đã được làm xong đi viên tròn
Cách nướng bánh
Bước 1: Sau khi cho bánh nghỉ 1 tiếng bạn lấy bột bánh ra ngoài và viên đều mỗi phần khoảng 50gr.
Bước 2: Cán mỏng phần bột và cho nhân vào giữa để bọc vỏ bánh xung quanh nhân bánh
Bước 3: Để bánh vào khuôn và ép thật chặt để tạo hình bánh trung thu
Bước 4: Trước khi bỏ bánh vào lò nước 15 phút bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C
Bước 5: Để bánh vào lò và nướng trong vòng 20 phút với lần 1, sau đó lấy bánh ra để nguội
Bước 6: Phết lên bề mặt bánh một lớp trứng và tiếp tục bỏ bánh vào lò nướng thêm 4-8 phút cho lần 2.
Một vài lưu ý để làm bánh trung thu hấp dẫn, thơm ngon hơn
Việc tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng công đoạn sẽ giúp bạn làm ra một chiếc bánh trung thu không khác gì ngoài hàng. Hãy xem một vài lưu ý dưới đây để làm kinh nghiệm cho bạn thân nhé
1. Chọn khuôn bánh
Trên thị trường sẽ chia khuôn bánh trung thu thành những loại như sau:
Khuôn làm bánh rau câu
Khuôn nhựa lò xo
Khuôn nhựa không lò xo
Khuôn gỗ
Tiêu chí để bạn lựa được một khuôn bánh trung thu cần dựa vào tiêu chí sau:
Chất liệu khuôn: Việc lựa chọn chất liệu khuôn sẽ hoàn toàn dựa vào sở thích của bạn
Kích thước khuôn: Nên ưu tiên lựa chọn loại khuôn bánh 75g để làm ra một mẻ bánh vừa ăn mà không quá ngấy
Hoa văn trên khuôn: Hoa văn trên khuôn có rất nhiều loại khác nhau. Vì thế bạn hãy chọn những hoa văn tùy theo sở thích của bạn
Chất lượng của khuôn bánh: Bạn cần kiểm tra tỉ mỉ chất lượng khuôn bánh để xem khuôn bánh có bị nứt vỡ không, bị mẻ không,... để có thể kịp thời điều chỉnh
2. Vỏ bánh trung thu
Vỏ bánh là yếu tố thu hút đầu tiên của bánh trung thu khi từ ngoài nhìn vào. Vì thế, khi làm bánh trung thu cần lưu ý những điều sau:
Sử dụng đúng tỉ lệ của công thức để bánh không bị bóng dầu, mềm hay cứng
Đóng bánh phải dùng sức để đè chặt và làm đều tay nếu không sẽ mất đi hoa văn của bánh
Nên sử dụng nước đường vừa bởi nếu quá ít sẽ làm bánh bị nhão, chảy xệ nhưng nếu nhiều quá sẽ làm bánh khô và cháy
Nên để bột nghỉ trước khi tiến hành làm bánh
3. Nướng bánh
Trong lúc nướng cũng cần phải quan sát kỹ để tránh những hiện tượng như bánh không lên màu đẹp, bánh ướt, bánh khô. Và dưới đây là những cách để bạn khắc phục
Màu bánh trung thu không lên màu đẹp
Trước khi làm bánh trung thu bạn cần chuẩn bị nước đường sớm từ 1-2 tháng thì khi đó màu bánh sẽ lên đẹp hơn. Nếu không bạn cũng có thể dùng thêm bột tro tàu hoặc màu nhân tạo để quét lên bánh khi nướng
Bánh trung thu bị nhão
Bạn nên lưu ý từng công đoạn nướng của bánh đặt và nên nhớ là không được sử dụng nước đường vẫn bị đóng những hạt liti
Bánh trung thu bị cứng
Nên điều chỉnh nhiệt độ lò sao cho phù hợp với trọng lượng và kích thước của bánh
Hướng dẫn cách bảo quản bánh trung thu đúng cách
Để giữ bánh được lâu và vẫn giữ được độ tươi ngon của bánh thì nên bỏ bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Bỏ bánh vào ngăn mát sẽ giúp bánh được bảo quản từ 1 đến 2 tuần. Để bánh trong tủ lạnh thì bánh sẽ không bị chảy nước, mốc hay mọc nấm mà vẫn giữ được độ tươi nhất định của nhân.
Nếu bạn muốn trữ bánh để ăn lâu hơn thì hãy bọc bánh với một màng bọc thực phẩm hay túi nilon, Khi ăn bạn chỉ cần đem ra bỏ vào lò vi sóng hâm lại là có thể ăn được ngay. Tuy nhiên, nếu để bánh quá lâu thì lớp vỏ bên ngoài sẽ cứng và nhân cũng sẽ bị khô đi. Vì thế, hãy làm bánh trung thu với lượng vừa đủ để ăn tránh tình trạng để bánh quá lâu nhé.
Lời kết
Trên đây là cách mà U-Top hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu tại nhà những vẫn béo ngậy, thơm ngon. Hãy thử làm cho gia đình mình mẻ bánh trung thu đẹp mắt, thơm ngon để cúng rằm này nhé. Tải Utop để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!