Cách làm bánh trung thu chay cực ngon thành công từ lần đầu tiên
Bánh trung thu chay là loại bánh trung thu được làm ra dành cho những ai ăn chay hoặc những người không thích ăn ngọt, những người mắc bệnh tiểu đường thưởng thức khi đến Tết trung thu. Sau đây, Utop sẽ mách bạn cách để làm ra những chiếc bánh trung thu chay thơm ngon, tròn vị không khác gì bánh khi mua ngoài cửa hàng nhé!
1. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay tại nhà đơn giản
Nguyên liệu cần phải chuẩn bị
- Vỏ bánh:
Bột mì: 500g
Nước đường: 360g
Bột baking soda: ¼ muỗng canh
Nước tro tàu: 1 muỗng canh
Nước màu: ½ muỗng canh
Bơ đậu phộng: 2 muỗng
Dầu ăn: 50g
- Nhân thập cẩm chay:
Đậu xanh, mè, đậu phộng, hạt dưa, mứt bí, mứt hạt sen, nước đường: 50g
Mứt gừng đỏ, mứt chanh, nấm đông cô, phô mai, dầu hào, sườn non chay, rượu: 50g
Hạt điều: 150g
Nước tương: 3 muỗng canh
Lá chanh: 10 lá
Trứng muối chay
Nước sốt dầu hào
Dụng cụ cần sử dụng: Khuôn làm bánh, chảo chống dính…
Cách thực hiện
- Vỏ bánh
Bước 1: Lấy bột mì và bột baking soda trộn với nhau rồi lọc vài lần qua rây để có một hỗn hợp bột mịn.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gồm nước tro tàu, nước đường, dầu ăn và bơ đậu phộng với hỗn hợp bột đã có ở bước 1. Có thể dùng cây đánh trứng hoặc dùng tay để nhào bột đến khi nào hỗn hợp bột được tạo thành một khối mềm mịn và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Sau khi để bột nghỉ trong 30 phút, dùng tay nhào lại bột và chia thành từng viên nhỏ hình tròn. Tùy vào trọng lượng khuôn đã chuẩn bị mà vo viên bột cho vừa phải.
- Nhân thập cẩm chay
Bước 1: Chuẩn bị một bát nước ấm nhiệt độ khoảng 80 - 90 độ C, sau đó cho nấm đông cô vào ngân trong 1 tiếng cho mềm rồi rửa sạch lại với nước, vát khô và thái nhỏ như hạt lựu. Sườn non chay cũng ngâm cho mềm bằng nước lạnh, sau đó vớt ra cho ráo rồi thái nhỏ như hạt lựu. Rang chín mè, đậu phộng, hạt điều, hạt dưa rồi giã vụn. Mứt sen, mứt bí cắt thành hạt lựu còn mứt gừng và mứt lá chanh thái sợi mỏng.
Bước 2: Tiến hành làm nhân thập cẩm chay. Cho dầu vào chảo chống dính, bắt lên bếp đợi dầu sôi thì xào sườn non chay và nấm đông cô cho đến khi chúng săn lại. Cho tất cả các nguyên liệu còn sót lại kèm theo dầu dào vào và xào cho nóng. Sau đó, từ từ cho khoảng 100 - 150g bột bánh dẻo vào và khuấy cho đến khi tạo thành một hỗn hợp kết dính thì tắt bếp. Đợi nguội và vo nhân thành từng viên tròn kèm với trứng muối ở giữa.
- Tạo hình bánh và trang trí
Bước 1: Các viên vỏ bánh sau khi đã được vo tròn thì cán đều ra, lưu ý cán cho độ mỏng vừa phải. Sau đó cho nhân thập cẩm chay vừa xào xong vào giữa phần vỏ bánh và dùng vỏ bánh bọc kín phần nhân lại.
Bước 2: Cho viên bánh vừa vo xong vào khuôn bánh, chỉ dùng tay ấn nhẹ để tạo hình bánh, không ấn mạnh vì sẽ làm vỡ bánh và trông không được đẹp mắt.
Bước 3: Lật ngược khung bánh lại và lấy bánh ra một cách nhẹ nhàng, từ từ để không làm vỡ bánh. Thực hiện tương tự với phần vỏ bánh và nhân bánh còn lại.
- Nướng bánh
Bước 1: Trước tiên là làm nóng lò trước 15 phút với nhiệt độ 200 độ C. Chuẩn bị khay nướng và lót sẵn giấy nướng, cho bánh lên vào đưa khay vào lò.
Bước 2: Nướng bánh trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho đến khi mặt bánh đục thì lấy ra và xịt nhẹ một lớp nước lên bề mặt bánh. Để nguội một lát sau đó quét một lớp hỗn hợp sữa tươi và dầu mè.
Bước 3: Nướng bánh thêm trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi lấy bánh ra ngoài.
2. Cách làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh đơn giản tại nhà
Nguyên liệu cần phải chuẩn bị
- Vỏ bánh
Bột mì: 300g
Nước hoa bưởi: 200ml
Đường trắng: 100g
Dầu ăn: 30ml
- Nhân đậu xanh
Đậu xanh không vỏ: 200g
Đường trắng: 150g
Dầu ăn: 50ml
Bột bánh dẻo: 30g
Nước hoa bưởi: 20ml
Dụng cụ dùng làm bánh: Khuôn làm bánh, chảo chống dính, máy xay sinh tố…
Cách thực hiện
- Vỏ bánh
Bước 1: Hòa tan đường trắng và nước sạch với tỉ lệ là 1:1 rồi đun trên bếp thêm 1 thìa nước cốt chanh trong 1 phút rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra để nguội.
Bước 2: Tiếp đó cho nước hoa bưởi và dầu ăn vào hỗn hợp đường sau đó khuấy đều. Tiếp tục cho bột bánh dẻo vào và trộn đều cho đến khi được một hỗn hợp bột sánh mịn và không còn bị dính tay.
Bước 3: Rắc một lớp bột khô lên mặt bàn đã được làm sạch, cho hỗn hợp bột vừa hoàn thành lên và rắc tiếp một lớp bột khô nữa sau đó để bột nghỉ trong 30 phút rồi vo thành các viên hình tròn.
- Nhân đậu xanh
Bước 1: Vo sạch và ngâm nước đậu xanh khoảng 2 - 3 tiếng cho đậu nở mềm. Rửa sạch đậu cho tới khi nào không còn xuất hiện bọt trắng phía trên nữa.
Bước 2: Hấp chín đậu xanh đã được rửa sạch và cho vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Sau đó cho ra bát và trộn đều với đường trắng cùng dầu ăn.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào chảo chống dính, bắt lên bếp và đảo đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Bước 4: Hòa tan bột bánh dẻo vào nước và cho vào chảo, tiếp tục khuấy đều cho đến khi tạo thành hình khối. Có thể tạo mùi bằng cách cho thêm nước hoa bưởi và sau đó tắt bếp.
Bước 5: Đợi đến khi hỗn hợp nhân đậu xanh đã nguội bớt thì vo thành các viên tròn, sau đó bọc kỹ và bảo quản trong tủ lạnh.
Tạo hình bánh và nướng bánh tương tự như cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay ở trên nhé!
Trên đây, Utop đã chia sẻ cho bạn một số cách để tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu chay vừa thơm ngon lại vừa chất lượng để cho bạn và cả gia đình của bạn thưởng thức và dịp Tết trung thu. Đừng quên tải và truy cập vào ứng dụng Utop ngay để nhận được các ưu đãi thú vị nhé!