Cách làm bánh tráng trộn, món ăn vặt được yêu thích nhất
Hiện nay, có khá nhiều món ăn vặt được sáng chế ra và thu hút đa số các bạn trẻ. Các bạn thường chọn cái món ăn vặt vỉa hè để lê la, nhâm nhi, tán gẫu cùng bạn bè và một món ăn vặt trứ danh gây nghiện cho giới trẻ chính là bánh tráng trộn. Bánh tráng trộn là món ăn được hầu hết các bạn trẻ yêu thích vì vậy hôm nay Utop sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tráng trộn tại nhà nhưng vẫn ngon không thua kém gì ngoài hàng nhé!
1. Nguyên liệu và dụng cụ để làm bánh tráng trộn
Để làm ra món bánh tráng trộn không thua kém ngoài hàng thì việc đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ để bắt tay vào “hành động”. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để trộn bánh và nguyên liệu cho nước sốt.
Bánh tráng khô, (có thể chọn loại được cắt sợi sẵn hoặc loại bánh tráng tròn màu trắng)
Trứng cút: 15 quả
Ruốc heo xé sợi
Khô mực xé sợi
Khô bò xé sợi
Hành tím, hành lá
Đậu phộng (lạc rang)
Muối tôm Tây Ninh
Bánh phồng tôm
Tắc (quất)
Rau răm
Sa tế
Xoài xanh
Nguyên liệu làm nước sốt :
Nước tương
Đường kính trắng
Giấm
Nước cốt me
Ớt, tỏi, sa tế
Dụng cụ để làm bánh tráng trộn:
Dao, kéo, dao bào
Găng tay nilon
Một tô lớn hoặc thau sạch
Đĩa
2. Cách chế biến món bánh tráng trộn
Cách làm nước sốt bánh tráng trộn
Băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn tỏi, ớt, sả.
Cho nước tương, giấm, đường kính trắng vào một cái chén rồi khuấy đều cho chúng tan thành một hỗn hợp.
Cho tỏi, ớt, sả đã băm nhuyễn vào hỗn hợp. Tiếp tục cho thêm nước cốt me, đậu phộng giã nhuyễn và sa tế vào hỗn hợp. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho nhiều sa tế hơn.
Sau đó trộn thật đều hỗn hợp là bạn đã có được nước sốt bánh tráng trộn “thần thánh” rồi đó!
Cách làm bánh tráng trộn
Đối với bánh tráng, bạn có thể mua sẵn ngoài tạp hóa loại bánh tráng đã được cắt sẵn hoặc bạn có thể cắt dọc bánh tráng thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn.
Xoài xanh bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó bào sợi.
Bánh phồng tôm chiên cho phồng lên sau đó để ráo dầu.
Hành tím bóc vỏ ngoài sau đó thái thành lát mỏng. Cho một chiếc chảo lên bếp, đợi chảo nóng sau đó cho dầu vào, dầu nóng chúng ta tiếp tục cho hành tím đã thái lát vào phi thơm. Đảo đều và nhanh sau đó vớt hành đã phi ra. Công đoạn này chúng ta cần chú ý để tránh cho hành bị cháy.
Hành lá rửa sạch, cắt bỏ gốc, loại bỏ phần lá úa sau đó thái nhỏ. Bắt một chiếc chảo lên bếp, đợi chảo nóng chúng ta cho một chút dầu ăn sau đó cho phần hành lá đã thái nhỏ vào đảo vài vòng rồi tắt bếp để làm mỡ hành.
Trứng cút luộc chín sau đó lột vỏ để riêng.
Rau răm nhặt bỏ lá úa, bỏ phần gốc, cắt khúc và rửa sạch.
Tắc bỏ hạt sau đó vắt lấy nước cốt
Cho bánh tráng, mỡ hành, xoài bào sợi, rau răm, đậu phộng rang, muối tôm, nước cốt tắc, hành phi vào một tô lớn hoặc thau đã chuẩn bị sẵn. Bạn rưới nước sốt và đeo găng tay nilon trộn và bóp đều tất cả các nguyên liệu cho thấm vào nhau. Đến khi bạn cảm thấy các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau và vị vừa ăn là bạn đã hoàn thành món bánh tráng trộn rồi.
Bạn có thể cho phần bánh tráng trộn ra đĩa, sau đó cho khô bò, khô mực xé sợi, trứng cút, đậu phộng lên trên cùng với bánh phồng tôm là bạn đã có ngay một đĩa bánh tráng trộn ngon như ngoài hàng rồi.
Cách bảo quản bánh tráng trộn
Sau khi chế biến bánh tráng trộn bạn nên thưởng thức ngay lúc bánh ở trạng thái ngon nhất. Nếu để lâu bánh có thể bị ỉu hoặc bị mềm quá và không còn ngon nữa. Bánh tráng trộn bạn muốn bảo quản qua đêm không nên bảo quản trong tủ lạnh vì có sẽ khiến bánh tráng bị khô cứng rất khó ăn, bạn nên cất giữ bánh tráng trộn ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh các loại côn trùng và các hóa chất nhà bếp.
Nhưng bạn nên ăn ngay, để qua đêm thường bánh tráng trộn sẽ không còn tươi mới có thể xảy ra những hệ lụy khó lường trước. Bạn có thể bảo quản từng nguyên liệu sau đó khi muốn ăn bạn có thể trộn một mẻ mới thì món ăn sẽ không bị biến chất, sẽ ngon và an toàn hơn.
Nhiều bạn cũng thắc mắc ăn bánh tráng trộn có mập không và lượng calories trong bánh tráng trộn là bao nhiêu? Lượng calo có chứa trong bánh tráng trộn là từ 500-600 calo, tương đương với bữa ăn của người bình thường. Vì vậy đối với những người đang thừa cân, béo phì hoặc là những người đang trong quá trình giảm cân nên hạn chế ăn bánh tráng trộn một cách thường xuyên mặc dù nó là món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ.
Với những nguyên liệu đơn giản và vô cùng dễ làm. Utop tin bất cứ ai cũng có thể làm được. Vì vậy hãy tự làm ở nhà khi có thể để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bạn cũng sẽ cảm thấy ngon và tiết kiệm hơn vì do chính tay mình làm ra. Chúc bạn thành công với công thức bánh tráng trộn mà Utop mách cho bạn nhé! Đừng quên tải ngay Utop về máy để cập nhật những thông tin bổ ích nhanh nhất và nhận ngay hàng loạt voucher có giá trị!