Cách làm bánh su kem trong mềm, ngoài giòn ăn cực cuốn
Để bánh su kem ngon, phụ thuộc vào 2 yếu tố chính, đó là chất lượng nguyên liệu và bàn tay nhào nặn cực đỉnh của người chế biến. Và cũng U-Top tìm hiểu xem cách làm bánh su kem trong mềm, ngoài giòn ăn cực cuốn thế nào nhé!
Bánh su kem là gì ?
Bánh su kem là loại bánh ngọt nhỏ xinh xắn ở dạng kem sữa, đây là loại bánh kem nức tiếng xưa nay là món tráng miệng thơm ngon của người Pháp. Từng chiếc bánh nhỏ xinh cùng vị béo ngậy của kem đủ sức chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Nguyên liệu cực đơn giản, dễ tìm, bạn có thể làm ra những chiếc bánh có lớp vỏ giòn, kem béo ngậy và mát lạnh.
Cách làm bánh su kem trong mềm, ngoài giòn ăn cực cuốn
1. Nguyên liệu chính
Phần vỏ bánh
3 quả trứng gà (~60g/quả cả vỏ)
180 ml nước lạnh
100g bột mì đa dụng
90g bơ lạt
Muối
Phần nhân kem
2 lòng đỏ trứng gà
200ml sữa tươi
10g bơ lạt
20g bột bắp
35g đường
1/2 muỗng cà phê va ni
Dụng cụ
Máy đánh trứng
Túi bắt kem
2. Cách làm bánh
Bánh su kem truyền thống với một lớp phủ dạng bánh quy ở ngoài. Đặc biệt, lớp phủ này khá giống với bánh mì papparoti nên cực kỳ ngon và hấp dẫn. Bắt tay vào chế biến theo cách làm bánh su kem sau đây.
3. Phủ lớp bánh
Xay nhuyễn bơ và đường bằng máy xay hoặc đánh trứng bằng tay. Cho bột mì vào máy xay thêm khoảng 30-60 giây.
Dùng tay nhồi hỗn hợp thành khối dẻo mịn, không nên nhồi quá nhiều hoặc quá lâu sau khi lấy ra.
Cho khối bột vào giữa 2 tờ giấy nến, dùng chày cán mỏng 1mm. Cho vào tủ lạnh khoảng tầm 15 phút để bột hơi cứng lại.
Cắt bột thành những miếng tròn nhỏ khoảng 3cm hoặc nhỏ hơn tùy sở thích của bạn. Phần bột sau khi cắt bạn nhồi lại, cán mỏng rồi cắt tiếp.
Chuẩn bị những miếng giấy nến nhỏ sau đó cho khoanh bột đã cắt lên trên. Bọc kín chồng bột rồi bảo quản bên trong ngăn đá của tủ lạnh tầm 2 tiếng đến khi bột cứng lại.
4. Chế biến vỏ bánh
Cho bơ, nước, đường và ít muối vào nồi. Đun đến khi tan chảy hoàn toàn và hỗn hợp sôi lăn tăn. Hãy khuấy đều tay rồi nhấc nồi ra khỏi bếp.
Đổ 65g bột mì vào nồi, sử dụng thìa để khuấy đều hỗn hợp đến khi dẻo mịn.
Đánh tan trứng gà rồi cho vào khối bột. Trộn đều hỗn hợp bột cho đặc quyện.
Cho bột vào bên trong túi bắt kem sau đó bắt bột thành những khối tròn. Đường kính của đế bột tương đương với đường kính của lớp phủ bánh (đã làm ở bước 1).
5. Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 210-220 độ C. Mang một khay nướng với giấy nến lót bên dưới.
Lấy những miếng phủ bánh từ ngăn đá rồi đặt lên vỏ bột bánh.
Nướng bánh ở khoảng 200-220 độ C khoảng tầm 10-15 phút.
Giảm nhiệt độ xuống khoảng 180-190 độ C và tiếp tục nướng thêm 10-15 phút đến khi bánh chín.
Bột phủ bánh trong quá trình nướng sẽ dần mềm ra và phủ đều lên bề mặt bánh.
Lấy bánh ra khỏi lò rồi đợi nguội hẳn.
6. Nhân bánh
Bạn hãy đun 100ml sữa tươi trên lửa nhỏ, khi hỗn hợp gần sôi thì tắt bếp (khoảng 80 độ C).
Sau đó bạn đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp bột trứng, vừa đổ và vừa khuấy đều bằng muỗng đến khi hỗn hợp đều nhau.
Tiếp tục cho hỗn hợp vừa khuấy vào nồi vừa đun trên lửa nhỏ vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. Hãy tắt bếp khi bạn thấy vừa ý rồi cho ngay vào đó 1/3 muỗng cà phê muối, 5g bơ lạt và 2ml chiết xuất vani và đảo đều hỗn hợp lên chúng ta sẽ được một phần nhân bánh.
Khi phần nhân đã nấu xong bạn để 5 phút ở nhiệt độ bên ngoài cho nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm lại và cho vào tủ lạnh.
7. Thành phẩm
Theo cách này bạn sẽ cho ra được những quả bánh su kem thơm ngon, béo ngậy từ vị kem tan chảy bên trong. Đặc biệt ngon hơn khi bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh và thưởng thức nó cũng người thân, bạn bè.
Một vài lưu ý trước khi làm bánh su kem
Bạn nên chuẩn bị nhiều bột để làm vỏ bánh sau đó bảo quản bên trong ngăn đông của tủ lạnh rồi sử dụng dần.
Lựa chọn bột mì cũng là điều quan trọng giúp bánh có dai mềm hay không. Bạn lưu ý không dùng bột mì gần hết HSD để chế biến phần vỏ bánh nhé.
Tránh đánh nhân bánh quá lâu bởi bơ sẽ bị chảy, không được ngon.
Để bột nguội rồi mới cho trứng gà vào để tránh trứng bị chín dẫn đến protein bị đông tụ.
Phun một lớp nước lên trên bánh trước khi cho vào lò nướng. Sau khi bánh chín thì đợi bánh nguội từ từ bên trong lò nướng rồi mới lấy ra để tránh bị xẹp xuống do nhiệt độ bị giảm đột ngột.
Bánh su kem sau khi làm xong để trong hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày hoặc bạn có thể để phần vỏ bánh riêng và nhân bánh riêng, khi nào ăn bạn hãy nặn nhân vào bánh. Tuy nhiên chỉ nên để bánh tối đa 1 ngày vì bánh để lâu sẽ bị khô và mất đi vị thơm ngon của chúng.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ của mình về cách làm bánh su kem trong mềm, ngoài giòn ăn cực cuốn giúp bạn có những mẻ bánh su thơm ngon để ăn vặt hoặc thưởng thức với tách trà lạnh. Chúc bạn thành công chế biến những chiếc bánh ngon cho gia đình cùng thưởng thức.