Bánh mì là món ăn ngon miệng và hết sức nổi tiếng của Việt Nam, bạn có thể lựa chọn bánh mì như một bữa ăn nhanh, ngon và dinh dưỡng cho cuộc sống tất bật hiện nay. Bài viết sau đây Utop sẽ mách bạn cách làm bánh mì kẹp tại nhà ngon không khác gì ngoài quán.
Cách làm bánh mì kẹp tại nhà ngon không khác gì nhà hàng
1. Bánh mì pate
Chuẩn bị nguyên liệu
- 01 đến 02 ổ bánh mì
- 300g gan lợn
- 300 ml sữa (loại không đường)
- 01 quả dưa chuột
- Rau thơm
- Gia vị gồm: bột canh, tỏi, hành phi, đường, rau thơm, dầu ăn…
Sơ chế nguyên liệu
Phần da (bì) lợn, đem rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Phần gan lợn rửa sạch bằng nước, cắt miếng nhỏ sau đó cho vào bát ngâm cùng 200ml sữa không đường, thời gian ngâm từ 20 đến 30 phút. Sau khi ngâm thì vớt ra để ráo nước. Bước này giúp chúng ta khử được mùi hôi của gan.
Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập, băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệu bánh mì pate
Phần dưa chuột và rau thơm cũng rửa sạch, tốt nhất sau khi rửa nên ngâm khoảng 10 phút với nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh hơn. Sau khi ngâm thì vớt rau ra để ráo nước, dưa chuột có thể để cả vỏ hoặc gọt vỏ tuỳ sở thích và thái lát mỏng vừa ăn.
Chế biến pate
Cho dầu ăn vào chảo nấu cho nóng và cho tỏi băm vào phi thơm (lưu ý không để dầu ăn nóng già quá dễ làm cháy tỏi băm). Sau đó cho phần gan đã thái nhỏ, để ráo nước vào chảo, nêm gia vị bằng nửa muỗng cà phê bột canh và nửa muỗng cà phê đường vào đảo đều tay.
Đun cho đến khi phần gan chín tái, cho một hạt tiêu vào nấu thêm khoảng từ 2 đến 3 phút thì tắt bếp. Đem toàn bộ phần gan vừa xào cho vào máy sinh sinh tố để xay nhuyễn. Sau khi xay, bạn cho thêm một chút bơ vào và cho vào nồi hấp cách thuỷ trong thời gian 30 phút, sau đó tắt bếp, để nguội, vậy là bạn đã xong phần quan trọng nhất của món này rồi đó.
Chế biến pate
Hoàn thiện
Bạn cho bánh mì vào lò nướng, lò vi ba hoặc nồi chiên không dầu nướng cho nóng lên. Sau đó dùng dao rạch dọc theo chiều dài của bánh, sau đó dùng thìa phết phần pate đã chế biến vào ruột bánh, phết thêm bơ sau đó cho thêm dưa chuột, rau thơm và có thể là một chút tương ớt hoặc tương cà tuỳ khẩu vị là có thể thưởng thức ngay.
Hoàn thiện bánh mì pate
2. Bánh mì thịt nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 05 ổ bánh mì
- 500g thịt lợn xay
- Dưa chuột, rau thơm, rau muống
- Tỏi khô, ớt tươi, sả
- Gia vị: mật ong, tương đen, hạt tiêu, dầu mè, dầu hào, đường, bột nêm.
Chuẩn bị nguyên liệu bánh mì thịt nướng
Sơ chế nguyên liệu
Phần thịt lợn xay bạn cho riêng vào bát hoặc thau nhỏ để chuẩn bị tẩm ướp gia vị. Tỏi khô và xả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn, ớt rửa sạch, ngắt cuống, tách hạt và băm nhuyễn. Rau muống, dưa chuột rửa sạch, rau muống chẻ sợi nhỏ; dưa chuột rửa sạch thái lát mỏng dọc theo chiều dài của quả dưa.
Ướp thịt
Chuẩn bị 1 bát nhỏ, sau đó cho 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào,1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa ca nh mật ong, 2 thìa canh sả băm sau đó cho vào tô thịt băm và trộn đều hỗn hợp này lên. Sau đó, cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cho gia vị ngấm đều, nhanh hơn và dễ dàng cho việc tạo hình về sau.
Ướp thịt
Chuẩn bị nước sốt
Cho dầu ăn vào chảo đặt lên bếp đun nóng, cho vào cho 2 thìa canh hành tím đã băm nhuyễn từ trước vào phi thơm lên, sau đó cho 2 thìa canh nước sạch, 150g tương đen, 1 thìa canh đường vào, đảo đều tay cho phần đường tan ra hết. Bạn nấu cho đến khi hỗn hợp sốt sôi và hơi sền sệt, sánh lại là có thể tắt bếp.
Chuẩn bị nước sốt
Nặn thịt băm
Đầu tiên bạn úp ngược bát xuống, dùng phần đáy khoanh tròn của bát để làm khuôn, tiếp theo cho mảnh nilon lên trước (nhớ để thừa ra một phần) sau đó bạn dùng thìa múc phần thịt vừa phải cho vào và sử dụng chỗ nilon còn lại phủ lên, lấy tay ép xuống là xong.
Nướng thịt
Bước này cần chuẩn bị dụng cụ nướng như lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc bếp than hoa. Bạn cho phần thịt đã tạo hình xong và đặt chế độ nhiệt và thời gian hoặc quạt tay cho đến khi miếng thịt chuyển màu nâu cánh gián, mỡ sôi trên bề mặt và mùi thơm dậy lên là được. Nếu nướng bằng than hoa thì phải chú ý trở đều tay để không bị cháy và chín đều nhé.
Nướng thịt
Cuối cùng là rạch chiếc bánh mì ra, cho phần dưa chuột, rau muống chẻ, rau thơm vào trước sau đó cho thít nướng vào giữa và tiếp tục thêm một lớp rau như vậy và rưới phần nước sốt vào, nếu thích ăn cay bạn có thêm tương ớt là đã có thể thưởng thức thành quả của mình rồi.
Chị em hãy làm theo hướng dẫn trên của Utop đảm bảo sẽ trở thành “siêu sao” trong căn bếp của gia đình mình. Nếu cần mua nguyên liệu, hãy sử dụng tình năng đi chợ online của ứng dụng Utop để mua được những mặt hàng chất lượng với giá ưu đãi. Tải ngay ứng dụng Utop tại đường link sau để trải nghiệm nhiều tiện ích hơn nữa.