Từ xưa đến nay, bánh in là món bánh không thể thiếu vào mỗi dịp lễ Tết của người dân Việt Nam. Cách làm bánh in không hề khó, mọi người có thể làm bánh ngay tại nhà chỉ với các nguyên liệu như bột năng, bột nếp, đậu xanh,... Sau đây Utop sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh in truyền thống cực đơn giản.
Cách làm bánh in bột nếp
Bánh in gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam từ thời các vị vua nhà Nguyễn. Vào thời đó, bánh in được coi là một lễ vật được dâng lên vua, mang ý nghĩa chúc nhà vua trường thọ, bình an. Ngày nay, bánh in được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau, nhiều khẩu vị hơn tuy nhiên nguyên liệu bột nếp vẫn phổ biến nhất, giữ được tính truyền thống từ xa xưa.
Nguyên liệu làm bánh in bột nếp
Khuôn bánh in
Bát tô sạch
Chảo
Xoong to
Bột nếp: 500g
Bột năng: 40g
Đường: 500g
Lá dứa: 5 lá
Nước cốt chanh
Hướng dẫn làm bánh in bột nếp
Bước 1: Cho 500g bột nếp và 40g bột năng vào bát tô rồi trộn đều hai loại bột với nhau. Lá dứa tươi rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đổ bột vừa trộn vào, cho lá dứa vào và đảo đều tay. Khi thấy màu lá dứa chuyển sang màu xanh rêu thì tắt bếp, để bột cho nguội.
Bước 2: Đổ nước vào xoong, cho lên bếp rồi cho đường vào. Khua đều cho đường tan ra. Chờ đến khi đường keo lại thì tắt bếp, mở vung xoong ra cho phần nước cốt chanh đã chuẩn bị vào rồi để im chờ nước đường nguội.
Bước 3: Đổ từ từ hỗn hợp bột đã rang lúc đầu vào xoong nước đường đã nguội. Rửa sạch tay rồi trộn đều hỗn hợp đó bằng tay. Mọi người có thể đeo găng tay để trộn tuy nhiên sẽ khó hơn khi không dùng.
Bước 4: Lấy khuôn bánh ra, phủ một lớp bột nếp áo lên khuôn bánh để lúc sau có thể dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Tiếp theo cho hỗn hợp bột với nước đường đã trộn vào khuôn, dí chặt tay để tạo hình rõ nét cho bánh.
Lưu ý: không được di chuyển khuôn bánh trong khi đang nén để bánh thành phẩm đẹp mắt nhất. Sau khi nén xong, lấy bánh ra khỏi khuôn, xếp ra đĩa và thưởng thức thôi. Hãy chuẩn bị sẵn một ấm trà để ăn cùng với bánh in nhé, ngon lắm đó.
Cách làm bánh in đậu xanh
Bánh in bột nếp với lớp vỏ bánh dai, dẻo, nhân bánh béo, bùi kết hợp với một tách trà nóng là combo không thể thiếu trong ngày Tết phải không nào. Cách làm bánh in đậu xanh nhiều công đoạn hơn làm bánh in bột nếp một chút.
Nguyên liệu làm bánh in đậu xanh
Bột bánh in: 500g
Đường: 700g
Nước cốt chanh
Nước hoa bưởi
Nồi to
Bát tô
Đậu xanh không vỏ: 200g
Mứt bí( hạt bí): 100g
Hướng dẫn làm bánh in bột nếp
Bước 1: Nấu nước đường
Đầu tiên, các bạn bắc nồi lên bếp. Sau đó cho 200g đường và nước lọc vào nồi. Đun sôi cho đường tan hết, đợi đến khi thấy đường keo lại thì tắt bếp rồi để nguội. Tiếp theo, bạn cho phần nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào khuấy đều để đường đặc lại như bột ướt và tạo mùi hương.
Bước 2: Làm nhân bánh
Các bạn chọn mua loại đậu xanh đã bóc vỏ sẵn, mua về đem ngâm nước khoảng 4-5 tiếng đồng hồ cho đậu xanh mềm ra. Vớt đậu xanh cho vào nồi, đổ thêm nước rồi cho nồi lên bếp. Đun đến khi đậu chín rồi vớt đậu ra, cho vào máy xay thật nhuyễn.
Bước 3: Sau khi xay đậu xanh nhuyễn thì cho đậu xanh lại vào nồi, cho đường vào rồi tiếp tục sên. Tắt bếp rồi trộn thêm mứt bí vào. Lấy một chiếc bát tô to, đổ nước đường đã thắng và bột bánh in vào tô đó, trộn đều để bột và đường hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Đóng khuôn bánh
Chuẩn bị khuôn, cho hỗn hợp bột vào khuôn, cho khoảng ⅔ khuôn bánh. Tiếp đến cho một lớp nhân đậu xanh ở giữa và cuối cùng là một lớp bột. Nén bánh kĩ và không di chuyển khuôn bánh trong khi nén để bánh thành phẩm đẹp và rõ hình in nhất.
Sau khi nén xong, lấy bánh ra khỏi khuôn và cắt bánh ra thành từng miếng bánh nhỏ vuông vắn, nhâm nhi cùng một tách trà nóng.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh tại nhà
Khi làm bánh in tại nhà, các bạn cần lưu ý các điều sau để làm được những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt nhất:
Nhớ rây một lớp bột vào khuôn trước để làm áo chống dính. Lúc chà bột, nặn bột phải nặn kĩ để bánh in được mịn nhất.
Khi mới làm xong, bánh in rất dễ vỡ, vậy nên khi làm xong nên để yên bánh khoảng 10-15 phút rồi mới di chuyển bánh.
Không nên ép bột lỏng tay quá vì bánh sẽ không lên hình rõ. Không nên ép bột chặt tay quá vì bánh để vài hôm sẽ bị cứng, không ăn được nữa.
Kết luận:
Cách làm bánh in truyền thống ngay tại nhà rất dễ phải không nào. Utop hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Để biết thêm
nhiều thông tin, kiến thức cũng như nhận các voucher giảm giá, hãy tải ngay ứng dụng Utop về máy nhé.