Trong những ngày cuối tuần, bạn muốn tự tay thực hiện món bánh bông lan mềm mịn và thơm ngon như ở ngoài tiệm nhưng lại không muốn mất quá nhiều thời gian và công sức. Vậy tại sao không thử phương pháp làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản mà vô cùng hiệu quả? Utop sẽ hướng dẫn bạn cách làm tại nhà qua viết sau nhé!
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện siêu ngon như ngoài tiệm
Giới thiệu về món bánh bông lan thơm ngon
Bánh bông lan là một món bánh tráng miệng phổ biến trên toàn thế giới, được làm từ các nguyên liệu đơn giản như bột mì, đường, trứng và bơ. Bánh bông lan có vị ngọt, mềm mịn, thơm ngon và có độ xốp, đàn hồi khi nhai. Nó có thể được dùng để chế biến thành các món tráng miệng khác nhau hoặc làm bánh kẹp. Bánh bông lan cũng là một trong những loại bánh được ưa chuộng để làm bánh cưới, bánh sinh nhật hay đón năm mới. Với hương vị đặc trưng và hình dáng đẹp mắt, bánh bông lan đã trở thành một món bánh không thể thiếu trong các dịp lễ tết hay các buổi tiệc sinh nhật, đám cưới.
Giới thiệu về món bánh bông lan thơm ngon
Chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
- Bột mì đa dụng: 100g
- Đường cát: 100g
- Trứng gà: 5 quả
- Bơ không muối: 20g
- Sữa tươi: 30ml
- Bột bắp: 40ml
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Chanh: ½ quả
- Vani, dầu
Các bước làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng ra hai tô khác nhau. Vắt ¼ quả chanh và cho thêm một ít muối vào tô lòng trắng trứng. Sau đó đánh bông lên cho đến khi nổi bọt khí, tiếp tục cho đường từ từ vào, đường được chia làm 3 lần và đánh cho đến khi thấy hình chóp móc câu là được.
Bước 2: Dùng rây rây mịn 100g bột mì và 40g bột bắp. Cùng lúc đó, tô lòng đỏ trứng thêm vanila, 30ml sữa tươi, và một ít dầu, đánh đều hỗn hợp lên. Sau đó đổ phần hỗn hợp bột mì và bột bắp đã rây vào và trộn đều thành hỗn hợp sánh mịn.
Các bước làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
Bước 3: trộn hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng trứng đã được đánh bông. Đầu tiên, bạn cho 1/2 hỗn hợp lòng trắng trứng và tô lòng đỏ trứng lúc nãy và trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện cùng nhau. Sau đó, tiếp tục đổ phần còn lại vào và đảo đều. Lưu ý: chỉ nên trộn một chiều và trộn đều tay cho đến khi hòa quyện, hỗn hợp sau cùng sẽ có màu vàng nhạt.
Bước 4: Bạn nên lót giấy nến ở phía dưới nồi để tránh bị bánh dính. Sau đó, đổ hỗn hợp bánh vào nồi, làm phẳng bờ mặt bánh để bánh được đẹp hơn và bấm nút cook. Đến khi nào chuyển qua chế độ warm, để bánh tiếp tục trong nồi tầm 20 – 25 phút. Sau khi hết thời gian chờ, bạn mở nắp và kiểm tra bánh. Dùng tay nhấn nhẹ bánh xuống, nếu bánh bị lõm thì chứng tỏ bánh chưa chín, lúc này bạn hãy đậy nắp lại và bất tiếp chế độ cook. Còn nếu bánh không bị lõm nghĩa là bánh đã chín và lấy thành phẩm ra thưởng thức.
Bước 5: thành phẩm bánh bông lan nướng bằng nồi cơm điện sẽ mềm mịn, thơm nhưng không bị tanh, khi ăn bánh sẽ tan trong miệng, rất hấp dẫn.
Các bước làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
Những lỗi khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
- Bánh không nở hoặc kém: điều này là hỗn hợp bột bị lỏng bạn không trộn bột đúng cách, đánh mạnh tay khiến bọt khí bị vỡ. Cách khắc phục: đảm bảo đánh lòng trắng được bông, trộn bột nhẹ nhàng, và phải chế biến ngay sau đó để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bột.
- Bánh không thơm và có mùi tanh: do bánh chưa chín hoặc lượng vanila không đủ để khử mùi tanh của trứng. Vì vậy, bạn nên nướng bánh đủ thời gian và kiểm tra độ chín của bánh khi lấy bánh ra. Ngoài ra, nên cho đủ lượng vanilla cần thiết giúp bánh thơm ngon hơn.
- Đánh lòng trắng trứng không bông: do kỹ thuật đánh chưa đều tay và thời gian đánh chưa đủ hoặc có thể dụng cụ đánh, bát đựng không sạch dẫn đến hỗn hợp bị lẫn tạp chất nên không bông. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị dụng cụ làm bánh sạch sẽ, khô ráo, tách trứng cẩn thận và nên đánh đều tay đến khi thấy hình chóp móc câu là được.
- Bánh bị dính đáy nồi: do bạn không chống dính tốt cho bánh, khi nướng nên đặt một lớp giấy nến phía dưới để bánh không bị dính, khi lấy ra được dễ dàng hơn và đẹp mắt.
Những lỗi khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu làm bánh bông lan
- Trứng: nên chọn trứng tươi, có nguồn gốc rõ ràng, không bị nứt, không có mùi khó chịu
- Bột mì: nên chọn loại bột có chất lượng tốt, người ta thường sử dụng bột mì đa dụng để làm bánh bông lan.
- Đường: nên chọn loại đường không bị vón cục, mịn. Loại đường được sử dụng làm bánh bông lan là đường cát.
Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu làm bánh bông lan
Tổng kết
Vậy là Utop đã hướng dẫn cách làm bánh bông lan tại nhà bằng nồi cơm điện đơn giản và thơm ngon rồi. Những lúc rảnh rỗi, bạn nên thử làm nhé, đảm bảo sẽ thành công ngay lần đầu tiên. Đồng thời, nhớ tải ứng dụng Utop để nhận nhiều voucher với giá ưu đãi đi chợ online mua nguyên liệu làm bánh thỏa thích nhé! Chúc bạn thành công!