Bánh bao là một món khá phổ biến được người Châu Á vô cùng ưa chuộng với nhiều kiểu chế biến khác nhau đặc biệt phải kể đến là bánh bao nhân thịt. Có thể làm món này vào các ngày lễ cho mẹ hay sinh nhật cho ba. Cách làm món bánh bao mềm, xốp siêu đơn giản với công thức Utop chia sẻ dưới bài viết này, kể cả những bạn chưa từng làm món này vẫn có thể tạo ra những chiếc bánh bao thơm ngon, mỹ mãn nhất nha.
1. Nguyên liệu cần có để làm chiếc bánh nhân thịt và miến
Nguyên liệu cần cho vỏ bánh bao:
- Gói bột bánh bao 700g ( có men nở sẵn )
- Đường trắng 120g
- Muối ăn
- Ít nước ấm
- Hai thìa dầu ăn nhỏ
Nguyên liệu làm nhân bánh bao
- Một nắm nhỏ sợi miến
- Thịt heo xay nhuyễn 2,7 gram
- Nấm mộc nhĩ : 6 cái
- 2 muỗng cà phê bột nêm
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 2 củ hành tím, 1 nửa tép tỏi, thêm ít hành lá
- Nửa củ đậu
- Trứng cút luộc
- Ít đường
- 1 thanh lạp xưởng
2. Cách chế biến bánh bao nhân thịt với miến
Bước 1: Cho đường vào một cái tô rồi khuấy cùng ít nước sôi cho tan đều rồi cho gói men nở, khuấy đều cho tới khi thấy men bắt đầu lên bột là được. Tiếp đến, lấy một cái âu to hơn để trộn bột cùng với men đã ủ, thêm vào một chút muối rồi nhào thật đều tay trong vòng khoảng nửa tiếng, sau đó cho vào một lượng đầu ăn vừa phải để làm vỏ bánh mềm và trắng hơn. Nhào liên tục cho tới khi đã quện được với nhau thành một khối bột dẻo mịn thì ta cho vào nồi cơm đậy nắp và ủ trong vòng ít nhất 30 phút để cho bột có điều kiện để nở được to gấp đôi kích thước ban đầu.
Bước 2: Trong khi đợi bột nở, ta bắt đầu ngâm mộc nhĩ với nước cho mềm, đem củ đậu rửa, gọt vỏ củ đậu cho thật sạch rồi bào thành sợi, nhớ vắt hết nước để lấy mỗi phần xác. Thanh lạp xưởng thái thành miếng vừa ăn, sau đó cho thịt xay nhuyễn, củ đậu và lạp xưởng vào trộn chung, thêm một ít gia vị như bột nêm, mắm, đường, tiêu và phi thơm tỏi cho thơm sau đó trộn tất cả phần nhân lại với nhau cho thật đều tay. Tiếp đến, luộc chín, bắt đầu lột sạch vỏ trứng cút cẩn thận tránh làm vỡ.
Bước 3: Sau khi bột đã được ủ xong, ta đem chia bột ra thành từng phần nhỏ và bắt đầu công đoạn tạo hình cho phù hợp với nhân. Tiếp theo, ta dùng dụng cụ để cán dẹt miếng bột, sau đó cho nhân vào và vo tròn bột lại cho kín. Lúc này, nhớ thoa một ít dầu ăn lên tay để không bị dính bột khó làm mà còn khiến bánh sẽ trở nên hấp dẫn hơn sau khi hấp chín. Và để tạo được chiếc bánh có hình dáng đẹp mắt và cân đối nhau, bạn có thể mua các dụng cụ thủ công để tạo ra khuôn bánh bao như thế sẽ rất nhanh gọn mà lại rất bắt mắt.
Bước 4: Bánh sau khi được vò nặn xong, ta lấy một chiếc nồi hấp, rửa thật sạch và cho nước vào để đun sôi. Sau đó, ta bỏ lần lượt nhẹ nhàng từng chiếc bánh vào xưởng hấp trong khoảng 20 đến 30 phút là có thể lấy ra được.
Khi bỏ bánh vào xưởng thì nên canh thời gian, vặn lửa vừa phải để không khiến cho bánh bị quá chín. Đủ thời gian thì tắt bếp, hé nhẹ nắp từ từ cho hơi được thoát ra, không được bật đột ngột vì sẽ làm cho bánh bị xẹp. Lưu ý rằng khi hấp nhớ lấy một chiếc khăn lót dưới nắp để tránh nhỏ nước vào bánh nha.
3. Lưu ý quan trọng và cách bảo quản bánh bao
Làm bánh bao không quá khó nhưng bạn hãy chú ý đến các quá trình trong lúc nhào bột làm bánh nha.
- Nếu bạn cảm thấy bột nhão thì bạn nên cạnh lại lượng nước, vì lúc này bạn đã cho hơi lố tay vì vậy bột mới xảy ra tình trạng đó. Bạn hãy đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào cho tới khi nào được chất lượng bột ưng ý.
- Cũng không nên ủ bánh quá lâu hoặc sử dụng những loại bột bị khai, bột nở trong quá trình trộn bởi sẽ làm cho bột có mùi chua, ăn không ngon.
Và để bảo quản bánh bao trường hợp nếu bạn không ăn hết có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản bánh bao trong khoảng từ 5 đến 7 ngày, khi bạn muốn ăn chỉ cần lấy xưởng hấp lại là được. Còn nếu để vào ngăn đá thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài tới tận 2 tuần đó nha.
4. Nên ăn bánh khi nào? Và kết hợp với gì cho ngon?
Bánh vừa mới ra lò nóng hổi vẫn là ngon nhất vì lúc này vỏ bánh mềm mịn, phần nhân thơm bùi cực kỳ hấp dẫn. Nên nếu để quá lâu ở bên ngoài, bánh sẽ bị xẹp và ướt mất đi độ ngon ban đầu.
Đa phần người Việt Nam ăn bánh bao vào bất cứ lúc nào mình thích như bữa sáng, bữa xế chiều hay lúc đói bụng. Thông thường sẽ để vị nguyên bản, nhưng nếu bạn muốn thêm phần cay cay thì ăn chung với tương ớt cũng rất hợp đó nha.
5. Kết luận
Với cách làm bánh bao siêu đơn giản mà Utop chia sẻ, không cần quá cầu kỳ và phức tạp mà bạn đã có ngay món bánh bao nhân thịt cùng với miến siêu ngon nóng hổi. Mong rằng, với công thức này bạn có thể sẽ làm ra những chiếc bánh bao để có dịp chiêu đãi cho gia đình thân yêu của mình, và đừng quên tải app Utop về máy để cùng nhận được nhiều khuyến và voucher siêu khủng nữa nha.