Bánh bao là món ăn truyền thống được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Với nhiều cách làm bánh bao khác nhau, phương pháp lên men tự nhiên được xem là cách làm truyền thống nhất và đem lại hương vị đậm đà, thơm ngon cho chiếc bánh. Vì vậy, trong bài viết này, Utop sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao bằng phương pháp lên men tự nhiên đơn giản tại nhà, giúp bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng phương pháp lên men tự nhiên
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao
Phần bột cái
- 200g men tự nhiên
- 150ml bột mì
- 150ml sữa tươi
- 1 muỗng canh đường
Phần bột chính
- 250g bột mì đa dụng
- 20g bột khoai tây
- 8g bột nở
- 50g đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 20ml dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao
Nhân bánh tùy theo sở thích của bạn. Sau đây mình hướng dẫn làm nhân thịt trứng nhé!
- 500g thịt heo xay
- 1 củ cà rốt
- 5 cái nấm tai mèo
- Hành lá, trứng cút, gia vị
Hướng dẫn cách làm bánh bao tại nhà
Bước 1: Cho men tự nhiên, bột sữa, đường vào một cái thau sạch, khô ráo. Sau đó trộn đều và ủ khoảng 1 giờ
Bước 2: Trong thời gian chờ bột cái, chuẩn bị làm nhân bánh. Sơ chế rau củ, rửa sạch và cắt nhỏ. Trộn tất cả nguyên liệu làm bánh vào thau, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, phân chia nhân bánh, mỗi phần sẽ vo tròn và cho trứng cút vào giữa.
Hướng dẫn cách làm bánh bao tại nhà
Bước 3: Hấp chín phần nhân trong khoảng 15 – 20 phút.
Bước 4: Cho phần bột cái và phần bột chính vào thau và trộn đều cho thành khối.
Bước 5: Nhồi bột cho đến khi bột không còn dính tay và bóp đều bột thành các viên nhỏ. Để bột nghỉ trong khoảng 10 phút.
Bước 6: Lấy một viên bột và vuốt mỏng tròn hơn ở giữa và dày hơn ở rìa. Đặt nhân bánh vào giữa và nhét lại bọc kín. Bạn có thể tạo hình tùy thích.
Bước 7: Để bánh nở khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Bước 8: Cho bánh bao vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút.
Bước 9: Tắt bếp và chờ bánh nguội khoảng 5 phút trước khi thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm bánh bao tại nhà
Những lưu ý khi làm bánh bao bằng phương pháp lên men tự nhiên
- Lựa chọn nguyên liệu tốt: Sử dụng bột mì đa dụng tốt nhất có thể, đảm bảo men nở đủ mạnh để bánh nở đều và không bị chín bên trong.
- Nhồi bột đều: Nhồi bột cho đến khi nó trở nên mịn và dẻo, không còn dính tay và không quá khô hoặc quá ướt.
- Chờ bột nghỉ: Để bột nghỉ khoảng 10 phút sau khi nhồi để cho men phát triển và bánh được nở tốt hơn.
Những lưu ý khi làm bánh bao bằng phương pháp lên men tự nhiên
- Để bánh nở đủ: Để bánh được nở đều và tăng kích thước, bạn nên để bánh nở trong khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi hấp.
- Để khoảng cách giữa các bánh: Khi đặt bánh vào nồi hấp, bạn nên để khoảng cách giữa các bánh để tránh bánh dính vào nhau khi nở và hấp.
Cách bảo quản bánh bao sau khi làm
Sau khi làm bánh bao, nếu bạn không ăn hết được thì cần lưu trữ bánh bao đúng cách để tránh bị hỏng hoặc mất độ ngon. Dưới đây là một số cách lưu trữ bánh bao sau khi làm:
- Để bánh bao nguội hoàn toàn trước khi lưu trữ: Sau khi hấp bánh bao, bạn cần để bánh nguội hoàn toàn trước khi lưu trữ. Nếu bánh còn nóng và ẩm, nó sẽ bị mốc và ảnh hưởng đến hương vị. Để làm cho bánh bao nguội nhanh hơn, bạn có thể để bánh bao ra ngoài không khí hoặc cho bánh bao vào tủ lạnh để làm mát.
Cách bảo quản bánh bao sau khi làm
- Sử dụng túi zip hoặc túi đựng thực phẩm: Nếu bạn muốn lưu trữ bánh bao trong thời gian dài, bạn có thể cho bánh bao vào túi zip hoặc túi đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Trước khi đóng túi, hãy để bánh bao nguội hoàn toàn. Túi zip hoặc túi đựng thực phẩm sẽ giữ cho bánh bao không bị khô hoặc bị ẩm và giúp bánh bao giữ được độ tươi và mềm.
- Sử dụng hộp lưu trữ thực phẩm: Nếu bạn muốn lưu trữ bánh bao trong thời gian dài và muốn giữ cho bánh bao được giữ nguyên hình dáng, bạn có thể cho bánh bao vào hộp lưu trữ thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Nên sử dụng hộp thực phẩm có khả năng giữ độ ẩm và đảm bảo bánh bao được giữ nguyên hình dáng.
- Sử dụng tủ đông: Bạn có thể đóng bánh bao vào hộp và cho vào tủ đông để lưu trữ trong thời gian dài. Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần rã đông bánh bao và hấp lại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bánh bao khi rã đông có thể sẽ không giữ được độ mềm như lúc mới làm.
Cách bảo quản bánh bao sau khi làm
Tổng kết
Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn biết được cách làm bánh bao đơn giản tại nhà bằng phương pháp lên men tự nhiên. Đừng quên theo dõi Blog Utop để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích nữa, và nhấn tải nút ứng dụng bên dưới để mua nhiều voucher hấp dẫn đi chợ online thả ga nhé! Tải ngay bạn ơi!