Nếu bạn là fans của sầu riêng hay thường xuyên ăn sầu riêng thì đừng bỏ qua mẹo này để biết trái sầu riêng chất lượng. Bỏ ra số tiền không nhỏ để mua trái sầu riêng bị ngâm thuốc vừa ăn không ngon lại có hại cho sức khỏe. Theo chân Utop cách phân biệt sầu riêng không hóa chất và nhiều muối nhé!
Vì sao lại ngâm sầu riêng với hóa chất? - Tác hại
Tôi không khuyến khích sử dụng sầu riêng ngâm hóa chất vì nó có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Sầu riêng được ướp bằng hóa chất để tăng độ ngon, giữ được lâu hơn và đẹp hơn. Tuy nhiên, sử dụng hóa chất để ướp sầu riêng có thể làm tăng nồng độ các chất hóa học độc hại như formaldehyde, chì, thủy ngân và các chất phụ gia khác.
Nồng độ các chất độc hại này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như độc tính cho gan, thận và hệ thần kinh, ung thư, vô sinh, dị tật bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe khác.
Phân biệt sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm hóa chất
Màu sắc: Sầu riêng chín cây có màu vàng tươi hoặc cam, trong khi sầu riêng ngâm hóa chất có màu vàng nhạt và có thể có màu đỏ tươi nhân tạo rất dễ phân biệt. Phần vỏ sầu riêng tự nhiên khi chín sẽ nở gai to và hơi ngả vàng, còn sầu riêng ngâm hóa chất vẫn còn xanh và chưa nở gai hết.
Mùi vị: Sầu riêng chín cây có mùi thơm tự nhiên và vị ngọt thanh không quá gắt, trong khi sầu riêng ngâm hóa chất có mùi hóa chất và vị đậm, thậm chí vị ngọt lấn át vị sầu riêng.
Độ mềm: Sầu riêng chín cây khi bóp nhẹ sẽ có độ mềm, đàn hồi, trong khi sầu riêng ngâm hóa chất có thể bị giòn hoặc có độ mềm không đều.
Giá cả: Sầu riêng chín cây thường có giá cao hơn so với sầu riêng ngâm hóa chất, bởi vì quá trình ướp hóa chất khiến cho sầu riêng rẻ hơn để sản xuất.
Có bao nhiêu loại sầu riêng?
Có rất nhiều loại sầu riêng trên thế giới, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt về hình dạng, kích thước, màu sắc và vị giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại sầu riêng phổ biến mà Utop muốn chia sẻ đến bạn:
Sầu riêng Mỹ: hay còn gọi là sầu riêng Florida, sầu riêng Năm Roi. Đây là loại sầu riêng lớn nhất và nặng nhất, vỏ xanh lá cây và khi chín, vỏ sầu riêng Mỹ chuyển sang màu vàng. Thịt sầu riêng Mỹ màu trắng và có hương vị ngọt.
Sầu riêng Thái: còn được gọi là sầu riêng đủ chín, vỏ sầu riêng Thái màu xanh dương và khi chín, chuyển sang màu vàng. Thịt sầu riêng Thái mềm, màu trắng và có vị ngọt đậm đà.
Sầu riêng Campuchia: hay còn gọi là sầu riêng Khánh Lâm, sầu riêng Hột Lựu hay sầu riêng Môn Thanh. Vỏ màu xanh sẫm và khi chín, chuyển sang màu nâu. Thịt sầu riêng Campuchia mềm, màu vàng cam và có vị ngọt thanh.
Sầu riêng Đài Loan: Có vỏ màu xanh đậm và thịt màu trắng, vị ngọt và hương thơm đặc trưng.
Sầu riêng Phúc Long: được trồng nhiều ở Đồng Nai và Bình Phước, kích thước nhỏ, vỏ mỏng và thịt màu vàng cam, vị ngọt đậm.
Sầu riêng Ba Lai: được trồng nhiều ở Vĩnh Long có thịt màu vàng cam và vị ngọt thanh.
Sầu riêng Úc: được trồng tại Úc, có thịt màu trắng, vị ngọt và thơm.
Ngoài ra, còn nhiều loại sầu riêng khác như sầu riêng Nhật Bản, sầu riêng Tây Ban Nha, sầu riêng Hawaii, sầu riêng Malaysia, sầu riêng Indonesia và nhiều loại khác tùy thuộc vào địa điểm trồng và điều kiện thổ nhưỡng.
Những món ăn được làm từ sầu riêng siêu hấp dẫn
Kem sầu riêng: được làm từ thịt sầu riêng, sữa đặc và đường. Món kem này có vị ngọt, mịn và thơm. Thưởng thức ly kem sầu riêng giữa thời tiết oi bức thì còn gì bằng.
Bánh flan sầu riêng: thông thường phổ biến các loại bánh flan trứng thì bánh flan sầu riêng thêm phần thịt sầu riêng tăng thêm độ thơm cho bánh, giúp chiếc bánh hấp dẫn và lạ miệng hơn.
Sinh tố sầu riêng: là món sinh tố mới lạ nhưng khi uống rất lôi cuốn, vừa thơm thơm, béo béo, ngọt ngọt nhưng cũng đừng vì ngon quá mà uống nhiều sẽ bị nóng cơ thể bạn nhé!
Chè sầu riêng: được nấu từ thịt sầu riêng, nước cốt dừa và đậu xanh. Chè sầu riêng có vị ngọt, mềm mịn độc lạ.
Xôi sầu riêng: chúng ta thường ăn xôi các loại đậu, xôi mặn nhưng cũng ít người biết đến món xôi sầu riêng, bạn hãy thử một lần thưởng thức món này đảm bảo sẽ không thất vọng. Độ dẻo của nếp kết hợp với độ ngọt, béo béo của thịt sầu riêng khó cưỡng lại.
Sầu riêng nướng: là món ăn truyền thống của Malaysia, được làm từ thịt sầu riêng, đường cát và bột mì. Sầu riêng nướng có vị ngọt, thơm. Nếu có cơ hội bạn hãy thử món này một lần nhé!
Ăn sầu riêng nhiều có hại không?
Tuy sầu riêng là loại trái cây ưa thích của nhiều người, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây ra một số tình trạng sau:
Gây độc: Sầu riêng chứa chất cyclopropane, một chất độc có thể gây ra động kinh và nhức đầu. Ăn quá nhiều sầu riêng có thể dẫn đến tình trạng độc hại cho cơ thể.
Gây tăng cân: Sầu riêng có nhiều đường và calo, nên ăn quá nhiều sầu riêng có thể dẫn đến tăng cân, nên bạn đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân thì hạn chế ăn sầu riêng nhé!
Gây chứng tiêu chảy: Sầu riêng có chứa nhiều chất xơ, và khi ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy.
Gây rối loạn hệ tiêu hóa: Sầu riêng có tính ấm, nên khi ăn quá nhiều sẽ gây nóng cơ thể dẫn đến việc rối loạn hệ tiêu hóa, như khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn.
Kết luận
Trên đây là bài biết tất tần tật về sầu riêng mà Utop muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn có thể chọn lựa cho mình trái sầu riêng ưng ý nhất và phân biệt được trái sầu riêng đạt chất lượng. Đừng quên tải Utop về máy để nhận nhiều voucher ăn uống, mua sắm, đi chợ online,...