Lựa chọn rau luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em, nhất là những chị em ít đi chợ, khó phân biệt được rau tươi, rau hư, rau già, rau non. Đặc biệt, ngày nay, nhiều thương lái vì ham lợi nhuận mà không ngừng bán ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, hôm nay Utop sẽ chỉ cho chị em các cách chọn rau củ tươi ngon trong bài viết này nhé.
1. Lợi ích của rau củ tới sức khỏe
1.1. Tăng cường thị lực
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau xanh thường xuyên có thể mang lại hiệu quả trong việc cải thiện thị lực. Vì rau rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A. Ngoài ra, chúng chứa hàm lượng cao lutein và zeaxanthin.
Đây là những thành phần rất quan trọng đối với mắt. Giúp bảo vệ điểm vàng khỏi tác động của ánh sáng xanh. Bên cạnh đấy còn ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, beta-carotene trong các loại rau lá xanh được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
1.2. Giúp điều hòa huyết áp
Ăn nhiều rau xanh có khả năng duy trì huyết áp ổn định và mức cholesterol lành mạnh. Nếu bệnh nhân tăng huyết áp tuân thủ đầy đủ chế độ ăn uống hợp lý cộng với các loại rau giàu chất xơ sẽ giúp huyết áp trở lại mức bình thường.
1.3. Bổ sung rau củ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột
Rau xanh có vai trò vô cùng quan trọng vì chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Theo nghiên cứu chỉ ra, khi những chất xơ này đi qua hệ tiêu hóa, chúng sẽ hấp thụ nước và nở ra giống như một miếng bọt biển, giúp bảo vệ và cũng ngăn ngừa táo bón và giúp đi tiêu dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất xơ trong rau xanh cũng có thể làm giảm áp lực cho đường ruột. Ngăn ngừa viêm túi thừa, quá trình nhiễm trùng gây đau do sưng tấy.
1.4. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Theo chia sẽ của một số y bác sĩ, việc bổ sung rau xanh và chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cơ hội phát triển các bệnh như vậy thấp hơn so với những người có chế độ ăn rau xanh khan hiếm. Không chỉ có vậy, rau củ quả còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại bệnh khác. Các loại rau giàu vitamin C giúp ngăn ngừa ung thư và còn chống lão hóa, chống lo âu và trầm cảm rất hiệu quả.
Kali và magie trong rau xanh giúp làm dịu, thư giãn mạch máu và giảm huyết áp. Chất xơ giúp lượng đường trong máu ổn định hơn.
1.5. Bổ sung rau củ quá giúp giảm cholesterol, giảm cân hiệu quả
Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng lại rất ít calo rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả. Rau xanh rất tốt để ngăn ngừa cholesterol xấu và giúp tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Cũng từ đấy, việc bổ sung rau xanh vào thực đơn hàng ngày là vô cùng cần thiết.
1.6. Rau xanh giúp sức khỏe của xương được duy trì
Được biết đến là một thựuc phẩm rất giàu canxi và nhiều vitamin K, rau xanh giúp hệ xương ổn định và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, mật độ xương cũng được cải thiện, cung cấp dồi dào lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
2. Phân biệt rau củ tươi tự nhiên và tẩm hóa chất
Khi đi mua rau, hãy quan sát bên ngoài của rau để đảm bảo rằng chúng còn nguyên vẹn. Không chọn những bó rau đã bị dập, xước mà chọn lựa những bó cuống vẫn còn nguyên vẹn và không bị nhũn.
Về việc chọn trái cây, bạn nên cân nhắc tránh những trái to và tròn hơn bình thường, vì đó có thể là trái cây bị tiêm thuốc. Đồng thời, không nên chọn những loại quả có vỏ sần sùi, thân nứt nẻ. Bạn chỉ nên chọn những quả có kích thước vừa phải hoặc nhỏ hơn một chút vì đây là những quả mọc bình thường, ít sử dụng hóa chất.
Chú ý đến màu sắc và chỉ nên lựa chọn rau quả tươi có màu sắc tự nhiên, không có màu bất thường. Đối với rau không nên chọn những loại rau có lá sẫm, bóng, hãy chọn những loại rau có màu xanh nhạt, trông bình thường. Củ quả không chọn loại có lớp vỏ bóng hoặc quá nhẵn.
3. Cách chọn rau củ tươi ngon cho chị em lần đầu đi chợ
Bây giờ, Utop sẽ chỉ cho các chị em lần đầu đi chợ cách mua và lựa chọn những loại rau củ quả thông dụng nhé. Sau khi đọc xong, Utop tin chắc chị em sẽ có thể trở thành một chuyên gia đi chợ luôn đấy.
3.1. Cách chọn rau bắp cải
Những năm trở lại đây, bắp cải được bán gần như quanh năm và trở thành loại rau yêu thích của rất nhiều người. Hãy chỉ nên chọn bắp có lá cuốn chặt, đầu lá dày, thân mỏng, chắc, tươi, có màu từ trắng đến xanh.
3.2. Chọn khoai tây như thế nào
Nếu bạn là một người yêu thích khoai tây thì nhất định phải học được cách chọn khoai ngon này nhé. Khoai tây ngon là củ có vỏ mịn, mắt vừa phải, không mọc mầm, có màu trắng sáng và vàng tươi.
3.3. Cách chọn cà rốt tươi ngon
Cà rốt là một loại củ có chứa hàm lượng vitamin A cao, giúp mắt sáng ra. Chọn những củ cà rốt có màu vàng cam sẫm, sáng, chắc, khi sờ vào chắc, thẳng và khá nhẵn, còn nguyên thân xanh tươi.
3.4. Dưa chuột không thuốc
Dưa chuột mềm và ngon, quả có màu xanh trắng, không bị thâm hay vàng, sờ vào thấy mịn, chắc, có những nốt sần nhỏ nổi lên. Chọn dưa chuột theo cách này nhất định sẽ có được những trái dưa ngon, sạch.
3.5. Chọn rau muống sao cho sạch
Để rau muống ra màu và cho thu hoạch sớm, người trồng thường sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng. Để tránh mua phải rau muống bị “ngậm” hóa chất, hãy quan sát màu sắc và hình dạng của chúng. Khi mua rau muống nên chọn loại không quá lớn, lá có màu xanh tự nhiên, có nhiều lỗ trên lá do bị sâu đục. Nếu rau muống thấm dầu và không quá giòn, bẻ thử cọng thì đó là rau sạch.
3.6. Cà chua ngon, sạch
Cà chua là một trong những loại rau dễ bị nhiễm hóa chất, sau khi thu hoạch người bán sử dụng hóa chất để cà chua chín đều và bảo quản được lâu. Vì vậy, để chọn được cà chua sạch, bạn hãy chú ý đến màu sắc bên ngoài. Cà chua tự nhiên thường chín không đều do sự khác biệt về ánh sáng.
Trong khi đó, cà chua bị phun thuốc hóa học có màu sắc rực rỡ, chín đều, mọng nước. Ngoài ra, cà chua ngâm hóa chất lâu ngày sẽ bị rụng cuống. Cà chua sạch thường có cuống, đôi khi có đốm xanh mà chưa chín hẳn.
3.7. Cải thảo không thuốc
Để giữ bắp cải được lâu, một số người thường phun formaldehyde lên rau để ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Thường xuyên hấp thụ formaldehyde sẽ làm tăng nguy cơ ung thư máu, vì vậy hãy cẩn thận nếu bắp cải có mùi nồng, có bề ngoài nổi bật và lá không bị hư hại. Vì formaldehyde có mùi hăng độc.
Đặc biệt khi mua bắp cải, trước hết phải xem độ tươi của rễ. Vì sau khi phun formaldehyde thì lá vẫn tươi, tuy nhiên rễ vẫn có thể bị thối sau một thời gian dài.
4. Kết luận
Với bài viết này, mong rằng các chị em của chúng ta đã bỏ túi được nhiều mẹo lựa chọn rau, củ, quả tươi ngon, tốt cho sức khỏe gia đình. Còn nếu chị em vẫn chưa tin tưởng vào khả năng lựa chọn thì chọn mua rau củ quả tại các trung tâm thương mại, siêu thị là một quyết định thông minh. Các loại rau củ ở đây thường được quản lý chặt chẽ nguồn vào, đảm bảo chất lượng tươi ngon.
Và đặc biệt, khi mua tại đây và thanh toán bằng app Utop, chị em chúng ta còn có cơ hội nhận nhiều voucher khuyến mãi khủng, giảm giá sốc và tích điểm nhiều nữa đấy. Vì vậy, hãy tải ngay app Utop về máy bạn nhé.