Hải sản tươi là nguồn thực phẩm vô cùng phong phú, thơm ngon và đầy dinh dưỡng nhằm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những hải sản tươi ngon còn có những loại hải sản có tẩm phân urê, hóa chất khác vào thực phẩm. Đã làm nhiều người bị e ngại và việc chọn đồ biển tươi ngon vốn không phải là điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để chọn hải sản tươi ngon, chất lượng không bị nhầm khi đi chợ? Cùng Utop tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!
Cách chọn mua cá biển tươi, không sợ nhầm cá ươn
Cá biển là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Để chọn được những loại cá biển tươi ngon bạn nên dựa vào những căn cứ sau để lựa chọn không bị nhầm cá ươn khi đi chơi nhé.
- Mắt cá: Để biết được cá tươi hay cá ươn, bạn chỉ cần nhìn vào mắt cá, nếu thấy mắt lồi và trong suốt thì cá tươi. Còn những trường hợp mắt lõm vào trong hốc, có màu đục hay giác mạc bị rách thì là cá ươn.
- Mang cá: Phần mang cá, cá thường có mang màu đỏ, dính chặt nhau với hoa khế, không có dấu hiệu nhớt nhát, mùi hôi. Nếu trường hợp vẻ ngoài của cá có màu xám, không dính chặt nhau với hoa khế hoặc có mùi hôi tanh, có nhớt thì đây là cá ươn.
- Vảy cá: Cá tươi thường có màu óng ánh, không có mùi hôi và thường bám chặt vào nhau. Còn với những con cá bị tróc vảy, hoặc vảy cá bị mờ, không óng ánh, có mùi hôi thì cá ươn.
- Bụng cá: Phần bụng cá là dấu hiệu dễ nhận biết cá ươn hay cá tươi. Bạn chỉ cần ấn vào bụng cá, nếu thịt cá chắc, có đàn hồi không có vết ấn thì cá tươi.
- Miệng cá: Những loại cá miệng thường ngậm kín thì là cá tươi, còn loại hay hở miệng thì cá đã bị ươn. Đối với những cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc bảo quản chưa đảm bảo làm răng cá tường bị rụng, nên bạn cũng cần lưu ý.
Cách chọn tôm tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng
Khác với những con tôm đông lạnh để lâu ngày thì tôm có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Để phân biệt tôm nào tươi ngon, trước khi mua bạn nên kiểm tra xem các khớp chân có bị rộng, mềm không. Để nhận biết được, bạn đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài ra. Nếu các khớp tôm rộng chứng tỏ tôm không được tươi do quá để lâu hoặc để trong tủ lạnh trong thời gian dài. Những loại tôm càng hẹp thì càng tươi.
Chọn ghẹ béo ngon, chắc thịt
Ghẹ có nhiều loại ghẹ như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh, …. và loại ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.
Nhưng để biết được ghẹ nào ngon, thì bạn bấm tay vào sát phần yếm phía ức nếu ghẹ lõm là ươn. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ thì chỉ cần nhìn yếm con ghẹ nếu màu đỏ, gạch hơi ngả vàng, không có mùi, chân không duỗi thì là ghẹ tươi.
Cách chọn cua ngon, chắc thịt
Cua biển thì có 3 loại nào là cua gạch, cua thịt, cua nước. Cũng giống như cách chọn ghẹ để biết đâu là cua tươi thì bạn cũng lấy tay ấn vào yếm cua, nếu yếm cứng thì là cua tươi. Còn nếu yếm mềm, thì là cua kém tươi.
Nếu ngại với việc sờ tay vào cua thì bạn có thể nhìn qua mắt thường, những con cua mà còn nhiều mọng nước, xốp thì cua không ngon. Còn cua có màu yếm đục, to, bám chắc vào nhau, chân càng chuyển động khỏe mạnh thì cua tươi ngon, đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mực tươi như dân biển
Để chọn mực tươi thì bạn nên chọn những con mực có kích thước to, dày mình, trắng trong, thịt chắc không bị nát hay bị mềm nhũn. Đối với những con mực kém tươi thường có những dấu hiệu như có màu xanh ngà, thịt nhão, dầu không dính chặt với thân, túi bị vỡ.
Mực thì có 3 loại:
- Nếu chọn mực nang: Bạn nên chọn những con to, dày mình có màu trắng đục, thịt chắc không bị nát, lớp màu nâu được bao quanh bên ngoài phần mực cứng.
- Nếu chọn mực ống: Nên chọn những con có lớp màu sáng ngả hồng, đầu vẫn dính chặt vào nhau, mực có phần râu cứng và túi chưa bị vỡ.
Chọn ốc, sò biển ngon cực kỳ đơn giản
Đối với các món ốc, món luôn được coi là món ăn dân dã, giản dị nhưng lại có sắc hút khủng khiếp đối với nhiều người sống hiện nay. Cho nên, việc chọn được loại ốc, sò ngon cũng sẽ rất đơn giản và dễ dàng nếu như bạn áp dụng những mẹo nhỏ như sau:
- Ốc tươi: Thân ốc thường nằm chặt trong vỏ hoặc chui ra khỏi vỏ và di chuyển nhanh. Nhưng để nhận biết được, bạn chỉ cần chạm tay nhẹ vào mày râu của ốc, nếu ốc thụt nhẹ vào trong thì ốc còn sống và tươi. Còn đối với ốc ươn thì thân nằm ở trong vỏ khối mềm nhũn, vảy thị thụt sâu vào bên trong vỏ.
- Sò tươi: Vỏ thương khép chặt lại, nếu đang mở, chạm tay nhẹ vào mà ốc khép lại nhanh chóng, nước trong ruột ít và trong, mùi hơi tanh tanh. Ngược lại, nếu vỏ sò mở hoặc khép chậm lại, nước trong ruột ít và đục, mùi thối thì sò ươn hoặc sắp chết.
Tổng kết
Trên đây là tổng hợp cách chọn hải sản tươi ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe không bị nhầm khi đi chợ mà Utop đã chia sẻ. Hy vọng với những kinh nghiệm trên có thể giúp bạn việc lựa chọn các loại hải sản tươi ngon, chất lượng hơn khi đi chợ.
Và đừng quên tải ngay Utop về máy để được trải nghiệm với nhiều tính năng đặc biệt như ưu đãi, khuyến mãi, voucher hấp dẫn để mua sắm được thuận tiện và tiết kiệm hơn nhé!