Ngay cả khi bạn thường xuyên mua hồng thì vẫn không tránh khỏi những lúc mua phải những trái hồng chát. Vị chát của hồng dính vào miệng gây nên cảm giác vô cùng khó chịu mà phải mất đến vài tiếng mới đi hết. Trong bài viết sau đây, Utop sẽ hướng dẫn bạn cách chọn hồng ngon không bị chát.
Cách chọn hồng ngon khi vào mùa, không bị chát mà bạn nên biết
Giới thiệu về quả hồng
Quả hồng hay còn được gọi là hồng giòn. Thay vì đợi cho quả chín mềm thì người ta thường ăn tươi ngay khi nó còn giòn. Vì vậy mà hay được gọi là hồng giòn. Bên cạnh đó, cũng có thêm hồng treo gió. Loại hồng này thơm và ngọt hơn hồng tươi rất nhiều. Giá thành thường cũng rất cao.
Quả hồng được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Mùa hồng giòn thường bắt đầu từ giữa tháng 9 cho đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tuỳ vào thời tiết.
Tại sao hồng lại có vị chát?
Trong quả hồng có một chất gọi là Tanin. Đây chính là nguyên nhân chính gây nên vị chát rất khó chịu của hồng giòn. Chất này có tác dụng giúp quả hồng tránh khỏi sự tấn công của các loài sâu bệnh. Tanin chỉ tồn tại khi quả hồng chưa chín. Khi quả hồng có một độ chín nhất định, chất này sự tự biến mất và vị chát trong hồng cũng không còn, để lại vị ngọt và thơm.
Nếu ăn phải hồng chưa chín hay hồng bị chát, miệng sẽ có cảm giác khô, chất chát dính vào răng và toàn bộ khoang miệng. Bạn sẽ có cảm giác bị rối loạn vị giác sau khi ăn và có thể gây nóng rát lưỡi.
Tại sao hồng lại có vị chát?
Cách chọn hồng sao cho không bị chát
Để chọn được quả hồng thơm ngon, có vị ngọt và không bị chát thì bạn có thể chú ý đến những đặc điểm mà chúng tôi gợi ý sau đây:
Nhìn vỏ bên ngoài
Đây là loại trái cây rất dễ bị dập. Vậy nên điều đầu tiên để xác định được trái hồng ngon là nhìn vào vẻ ngoài của nó. Bạn hãy chọn ra những quả có vỏ mịn, sáng, bóng. Hồng không được dập, bị thâm hay vỏ bị nứt nẻ.
Nhìn màu sắc
Về màu sắc, bạn nên chọn những quả có vẻ chuyển qua màu cam đậm và màu sắc đồng đều, chỉ để lại một ít màu xanh lá cây ở phần cuống. Đây thường là những trái đã chín và có vị ngọt. Bạn nên tránh chọn những quả mà vỏ còn màu xanh hoặc vàng. Đây là dấu hiệu cho thấy hồng vẫn chưa chín và khả năng cao vị sẽ rất chát.
Nhìn cuống
Phần cuống cũng là yếu tố được nhiều người khuyên nên để ý đến. Khi mua hồng, bạn hãy chọn những quá có phần cuống hơi phồng lên. Không nên chọn những trái có cuống bị lõm xuống vì đa phần chúng chưa chín hẳn, không ngọt hoặc thậm chí có vị chát. Đặc biệt, nên tránh những quả hồng có phần cuống bị nứt. Nếu cuống bị nứt thì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong và khi ăn thì chúng sẽ đi vào cơ thể.
Ngoài ra, nếu phần cuống có màu xanh thì là dấu hiệu của một trái hồng giòn thơm ngon, ngọt dịu. Còn nếu phần cuống đã ngả vàng thì quả hồng đó đã quá chín hoặc để quá lâu. Những trái này khi ăn vào không giòn mà mềm, không có mùi thơm và vị rất nhạt.
Chọn hồng bằng cách nhìn cuống
Cảm nhận bằng tay
Đây cũng là một cách mà được rất nhiều người áp dụng khi chọn hồng không bị chát. Sau khi chọn được những quả hồng có màu sắc đẹp thì bạn nên tiếp tục cảm nhận bằng tay để chắc chắn hơn.
Khi dùng tay ấn vào, nếu hồng có độ cứng, không bị lõm hay quá mềm thì đó là trái hồng tươi, vừa chín tới, có độ giòn và không bị chát. Nếu như khi ấn vào cảm nhận được trái hồng quá mềm, bị lõm xuống nhiều và có nhiều vết thâm thì không nên mua. Đây là những trái quá chín nên khi ăn sẽ rất mềm và vị nhạt.
Bạn cũng có thể cảm nhận qua độ nặng của quả hồng giòn. Nếu như khi cầm lên có cảm giác chắc tay, nặng thì nên mua. Vì những quả này là hồng tươi và mọng nước. Còn nếu quả hồng quá nhẹ thì đó là hồng đã được thu hoạch từ lâu nên bị héo, không còn mọng nước nữa.
Cách bảo quản để hồng giữ được độ ngọt và không bị chát
Sau khi mua hồng về, bạn không nên để tất cả chung với nhau. Hãy xếp chúng xen kẽ và có một lớp giấy báo ngăn cách giữa các lớp với nhau. Sau đó cho chúng vào túi nilon, cột chặt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ăn đến đâu thì lấy ra đến đó để hồng không chín tiếp.
Nếu như bạn mua về những trái hồng còn vỏ xanh, chưa đạt độ chín mong muốn thì có thể cho vào túi nilon, cột chặt lại và để bên ngoài thêm 1 - 3 ngày. Đến khi vỏ chuyển sang màu như bạn mong muốn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để tiếp tục bảo quản.
Cách bảo quản để hồng giữ được độ ngọt và không bị chát
Kết luận
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách chọn hồng sao cho ngon, ngọt và không bị chát. Nếu ăn phải một trái hồng chát sẽ có cảm giác khó chịu rất lâu. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm này cho người thân và bạn bè nhé! Đừng quên tải ngay ứng dụng Utop để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm và mẹo vặt thú vị trong cuộc sống.