Cách chế biến món súp trứng bách thảo bổ dưỡng, thơm ngon
Bạn chọn ăn gì vào buổi sáng ? Là bánh mì, bún, phở, hay xôi? Hôm nay, Utop sẽ cho bạn thêm một sự lựa chọn nhanh, gọn mà vẫn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Một món ăn có thể sẽ rất quen thuộc với nhiều người chính là súp trứng bách thảo. Một món ăn vừa nhẹ bụng, dễ tiêu mà lại rất dễ ăn cho một buổi sáng chưa kịp tỉnh táo đó nhé! Hãy cùng Utop tìm hiểu cách làm của món súp này nhé!
1. Công dụng của trứng bách thảo
Trứng bách thảo, một loại trứng bắt nguồn từ Trung Quốc, chứa rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể như giải nhiệt cơ thể giảm độc trong máu, đặc biệt có lợi cho những người hay bị mắc các chứng lở miệng, nổi mụn nhọt, nóng trong người, nóng gan. Ngoài ra, trứng bách thảo còn làm hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, cầm tiêu chảy, tăng cường trí thông minh và bảo vệ đại não.
Trứng bách thảo cũng có thể ăn trực tiếp và chế biến ra rất nhiều món ngon khác nhau. Hôm nay hãy cùng Utop tìm hiểu cách làm phổ biến nhất với trứng bách thảo chính là súp cua trứng bách thảo nhé!
2. Chuẩn bị nguyên liệu cho món súp cua trứng bách thảo
- Xương ống, xương sườn hoặc xương gà.
- Trứng bắc thảo.
- Bột năng.
- Cua biển.
- 1 bộ óc heo.
- Nấm rơm, nấm tuyết, nấm đông cô khô.
- Trứng gà.
- Rượu trắng.
- Dầu mè.
- Hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính, tiêu, nước tương, nước mắm.
- Hành tím, rau mùi (ngò rí).
3. Chế biến súp cua trứng bách thảo
Bước 1: Sơ chế rửa sạch xương sau đó cho vào một nồi, sau đó cho tiếp khoảng 1 lít nước lọc vào nồi. Cho vào nồi một 1 chút muối, 3-4 củ hành tím đã bóc vỏ sau đó hầm trong 1 tiếng đồng hồ, lưu ý hớt bỏ bọt và cặn, bỏ phần xương để lấy được phần nước dùng ngọt thanh và trong.
Bước 2: Rửa sạch và gọt bỏ những phần bị bẩn ở nấm rơm sau đó ngâm nấm rơm với một chút muối trong vòng 5 phút sau đó vớt ra xả lại với nước và để ráo. Nấm tuyết, nấm đông cô thì ngâm trong nước tới khi nở sau đó xả lại một lần nữa với nước sau đó thái nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Cua biển rửa sạch sau đó mang đi hấp cách thủy, đến khi thịt cua chín lấy ra và tách vỏ lấy phần thịt cua. Tiếp theo đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho vào chảo một ít dầu ăn và cho hành tím băm nhỏ vào để phi thơm sau đó cho tiếp phần thịt cua đã được gỡ vào đảo cho thịt cua săn lại.
Bước 4: Ngâm phần óc heo với nước muối loãng khoảng 2-3 phút sau đó dùng tăm xiên nhẹ qua lớp màng bám quanh óc rồi nhẹ nhàng cuốn để loại bỏ lớp gân máu trên mặt óc. Sau đó rửa sạch óc heo và ngâm óc heo trong hỗn hợp nước lọc pha rượu và dầu mè. Sau đó cho óc heo hấp cách thủy trong 5 phút rồi vớt ra ngâm vào nước muối để óc heo không bị đen. Sau đó thái nhỏ óc thành miếng vừa ăn.
Bước 5: Tiếp theo, chúng ta ướp cua biển và óc heo với nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu và hành tím đã được băm nhuyễn.
Bước 6: Đập vào chén 2 quả trứng gà sau đó đánh tan.
Bước 7: Rửa sạch ngò rí sau đó thái nhỏ
Bước 8: Cho óc heo cùng thịt cua cua đã ướp xào sơ qua.
Bước 9: Cho trứng đã khuấy tan vào nồi nước dùng. Để tạo được cái vân bạn có thể dùng đùa để khuấy nước thành một vòng xoáy sau đó từ từ đổ trứng vào và vừa đổ vừa khuấy. Lưu ý chỉ nên khuấy trứng theo một chiều. Sau đó cho tiếp nấm đông cô, nấm rơm, nấm tuyết, thịt cua, óc heo vào nồi đun sôi lên. Sau đó cho bột năng vào bát nước và khuấy tan ra sau đó cho hỗn hợp vào nồi và khuấy nhẹ nhàng đều tay để súp cho độ sánh như ý muốn. Nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó đun sôi thêm 5 phút sau đó tắt bếp.
Bước 10: Cắt trứng bách thảo thành 2 miếng hoặc 4 miếng tùy sở thích.
Bước 11: Múc súp ra chén sau đó cho trứng bách thảo lên trên, rắc thêm một chút tiêu và ngò rí nữa nếu thích là có thể thưởng thức ngay rồi!
4. Một số lưu ý khi nấu súp trứng bách thảo
Bạn có thể điều chỉnh khẩu vị của súp theo khẩu vị của từng người để ngon hơn, hợp miệng hơn. Để nước súp có màu trong nê thường xuyên vớt bọt trong lúc hầm xương. Lưu ý, pha lượng bột năng phù hợp để có độ sánh như mong muốn.
Bạn nên luộc trứng bách thảo trước khi lột vỏ và thưởng thức để tránh tình trạng nước từ trứng chảy ra làm ảnh hưởng hương vị của món súp. Khi bạn sử dụng óc heo để làm nguyên liệu chế biến thì cần sơ chế, chế biến óc heo thật cẩn thận theo hướng dẫn để tránh hương liệu có vị đặc trưng này làm ảnh hưởng đến món ăn.
Như vậy, qua bài viết này, Utop đã gửi đến bạn thêm một công thức để nấu món súp trứng bách thảo thật ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Hãy tải ngay Utop về để nhận hàng ngàn voucher giảm giá đi chợ online có giá trị bạn nhé!