Cách chế biến món mực lá nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Khi nói đến các món hải sản, chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua món mực lá. Nhờ vị ngon, ngọt tự nhiên, mực được xem là món ngon hoàn hảo cho cả gia đình đổi vị. Hãy cùng Utop tìm hiểu cách chế biến món mực lá nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu vô cùng hấp dẫn và siêu ngon qua bài viết dưới đây nhé!
Cách lựa chọn mực lá tươi
Lựa chọn mực tươi bằng cách sau:
Để chọn được những con mực lá tươi ngon, bạn nên chọn những con to, thịt chắc, mình dày, có độ đàn hồi khi sờ tay vào. Mực để lâu sẽ mất độ đàn hồi và mềm nhão.
Mực tươi ngon sẽ là những con mực có màu sắc sáng bóng, thân mực có màu trắng đục, có màu hơi nâu bao quanh bên ngoài con mực bên ngoài.
Những con mực có phần râu còn dính liền vào thân mực, không quá nhũn chắc chắn là những con mực tươi ngon.
Mắt của mực tươi sẽ có độ sáng, bóng, còn mực đã bị cấp đông lâu sẽ có vẻ mờ, và đục hơn.
Cách chế biến món mực lá tươi nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu chuẩn bị
1kg mực tươi ( khoảng 3 con)
Hành tím 5 củ
Tỏi 2 củ
Ớt 4 quả
Sả 4 tép
Sa tế 2 hũ nhỏ
Dầu hào, tương ớt, hạt nêm, đường
1 ít rượu trắng (hoặc giấm) 100ml
Sơ chế mực lá
Để mực được sạch và tươi ngon bạn sơ chế mực như sau:
Bước 1: Dùng tay rút đầu và râu mực, bỏ túi mực. Nếu bạn vô tình làm vỡ túi mực trong quá trình làm thì nên rửa lại mực với nước sạch.
Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và răng mực.
Bước 3: Cuối cùng, một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên để lột bỏ phần da mực. Rửa sạch lại toàn bộ phần mực đã làm sạch với một ít rượu trắng hoặc giấm để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 4: Dùng dao khía lên thân mực vài đường để mực dễ khi ướp mực được thấm gia vị.
Làm nước sốt sa tế ướp mực
Bước 1: Hành, tỏi, ớt và sả đem băm nhuyễn.
Bước 2: Chuẩn bị một bát to và tiến hành pha nước sốt sa tế để ướp thịt. Cho vào bát 2 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh dầu hào, 1 ít hành tím, tỏi và sả băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước lọc. sau đó trộn đều hỗn hợp này lên là ta có được một bát nước sốt hấp dẫn để ướp thịt.
Bước 3: Cho toàn bộ nước sốt đã chuẩn bị vào phần mực đã để ráo, trọn đều lên. Để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho ngấm toàn bộ gia vị vào mực.
Mực lá tươi nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Mực có ngon và giòn hay không phụ thuộc vào công đoạn nướng thịt rất nhiều. Không cần mất thời gian để nhóm than, ta có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng mực cũng rất ngon.
Bước 1: Lấy một miếng giấy bạc đặt dưới đáy nồi. Cho toàn bộ mực đã ướp vào nướng ở 180 độ C trong vòng 15 phút, sau đó bạ quét lên tiếp một ít nước sốt sa tế để mực không bị khô và nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong vào 5 phút nữa là được.
Bước 2: Khi nướng mực bạn nên thoa lên mực một ít dầu ăn và không xếp mực chồng lên nhau để mực không bị khô, màu đẹp và được chín đều hơn.
Hoàn thành món mực lá nướng sa tế
Cho toàn bộ mực đã chín ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm một ít ngò rau thơm và dưa leo. Là ta đã có được một đĩa mực rất đẹp mắt và thơm ngon để thưởng thức.
Mực lá nướng sa tế có ngon không?
Trong những ngày se lạnh thì món mực lá nướng sa tế là một món ăn không làm bạn thất vọng. Mực sau khi nướng sẽ có mùi thơm của các gia vị, mùi sa tế the the, màu vàng bắt mắt. Mực thì có vị dai dai, giòn giòn, khi nướng sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên.
Gợi ý món ăn kèm, nước uống cùng mực lá nướng sa tế
Vào những ngày trời mưa, một đĩa mực nướng sa tế, ăn cùng cơm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng. Bạn có ăn cùng với một ít dưa leo, rau thơm để tăng hương vị và bớt bị ngấy hơn. Chấm thêm một ít tương ớt, nước tương hoặc nước mắm để món mực thêm vị đậm đà. Uống một ly nước hoa quả như cam, nước ép táo dâu để bổ sung vitamin, bớt nóng trong người.
Với những bạn nào muốn nhâm nhi một vài ly thì chỉ cần một đĩa mực lá nướng và một vài lon bia là đủ cho một bữa nhậu.
Với những loại đồ nướng, như mực lá nướng sa tế, khi thưởng thức bạn nên uống thêm các loại nước có ga như Coca, Pepsi, 7up,... giúp tăng vị.
Món mực nướng sa tế vô cùng đơn giản, nhanh chóng, nhưng vị của nó thì cực kỳ thơm ngon. Trên đây là những hướng dẫn để bạn có thể tự chế biến được món mực lá nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu, hãy thử làm món này để cả gia đình cùng thưởng thức và nhâm nhi bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món này với nồi chiên không dầu. Tải app Utop tại CH Play hoặc App Store để mua sắm những thực phẩm tươi ngon cho bữa ăn gia đình thêm phong phú và giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt bạn còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm thả ga với mức giá vô cùng ưu đãi nữa nhé!