Cách chế biến món canh chua cá lóc, chuẩn vị ngon như mẹ nấu
Canh chua cá lóc là một món ăn vô cùng nổi tiếng được mọi người yêu thích. Đây là một món ăn truyền thống của Nam Bộ có hương vị rất ngon và cách làm rất đơn giản, mọi người có thể chế biến ngay tại nhà. Hãy theo chân Utop chúng mình đi tìm hiểu ngay về cách chế biến món canh chua cá lóc chuẩn vị ngon như mẹ nấu ngay thôi nào.
Nguyên liệu của món canh chua cá lóc
Nguyên liệu của món canh chua cá lóc rất dễ mua, gồm có:
Cá lóc: 1 con nặng vừa phải khoảng 600g đến 800g
Cà chua: 2 quả
Dọc mùng hay còn gọi là bạc hà: 2 nhánh
Đậu bắp: 5 quả
Giá đỗ: 2 lạng
Dứa: ¼ hoặc ½ quả
Rau ngổ/ ngò gai: 2 nhánh
Hành lá, hành tím
Me chua chín: khoảng 50g
Tỏi, ớt, chanh
Các loại gia vị khác như: nước mắm, muối, đường, dầu ăn,....
Cách dẫn chọn mua cá lóc ngon
Để có thể nấu được một bát cá lóc canh chua ngon chuẩn vị thì nguyên liệu để làm phải tươi ngon. Mọi người cần lưu ý một số điều khi chọn cá lóc: cá lóc ngon thường có kích thước không quá to, thân cá phải dài và khi sờ vào thì thấy chắc tay, không bị nhũn. Đặc biệt có thể quan sát bằng mắt để biết cá còn tươi hay không. Hãy quan sát phần hậu môn của con cá, nếu phần hậu môn nhỏ thì cá vẫn còn tươi, còn nếu phần hậu môn to thì cá đó là những con cá bị ươn, đã chết hoặc bị tẩm hóa chất. Hoặc khi mọi người sơ chế, mổ cá nếu thấy thịt cá mềm, phần bụng có nhiều mỡ, có mùi hôi thì nên bỏ con cá đó vì đó là cá không ngon, đã bị hỏng.
Cách nấu món canh chua cá lóc ngon chuẩn vị
Món canh chua cá lóc trở nên quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt cũng nhờ cách nấu đơn giản của nó. Sau đây là hướng dẫn cách nấu món canh chua cá lóc ngon chuẩn vị mẹ nấu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua, đậu bắp, rau thơm, hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt ra.
Bóc vỏ tỏi, hành khô rồi băm nhuyễn.
Ớt cắt lát.
Ngâm me chua chín với nước ấm trong khoảng 15 phút, dầm cho me nát ra rồi lọc bỏ bã, lấy phần nước me.
Dọc mùng( bạc hà) tước bỏ vỏ, cắt mỏng, sau đó bóp với một ít muối rồi rửa sạch, để ráo nước cho bớt nhớt.
Dứa: gọt vỏ, cắt bỏ cùi rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cá lóc: làm sạch với một chút muối cho đỡ nhớt, sau đó rửa sạch với nước. Thái cá thành những miếng vừa ăn rồi ướp gia vị. Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, ¼ thìa dầu ăn, ½ thìa hạt tiêu và 2 thìa hành tỏi đã băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, đợi nóng dầu rồi cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào và phi thơm.
Tiếp theo cho dứa đã cắt và nước me chua vào rồi đảo đều tay với lửa lớn. Cho vào đó ½ thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường và ½ thìa bột ngọt.
Đợi đến khi hỗn hợp đó sệt lại thì cho cá vào đảo và cho thêm khoảng 500ml nước lọc vào.
Khi nước sôi mọi người dùng vợt vớt hết bọt nổi lên ở phía trên để cho nước dùng trong. Khoảng 10 phút kể từ khi nước sôi, cá sắp chín tới thì cho cà chua, dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp vào và nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn.
Đợi 3 phút cho cà chua, dọc mùng, giá đỗ và đậu bắp chín thì múc nước canh ra bát và cho thêm ớt, hành lá, rau ngổ, rau thơm vào.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Sau khi múc ra bát ta sẽ được một bát canh chua cá lóc thơm ngon. Khi nếm thử ta sẽ thấy vị chua ngọt được kết hợp một cách hoàn hảo. Một bát canh chua cá lóc ăn cùng với cơm nóng thì thật tuyệt vời phải không nào!
Một số bí quyết giúp nấu canh chua cá lóc không bị tanh
Cá lóc là nguyên liệu chính của món canh thơm ngon này, nếu không sơ chế cá một cách kỹ càng, cẩn thận thì cá lóc sẽ bị tanh, làm mất đi độ ngon của bát canh cá lóc. Dưới đây là một số bí quyết giúp nấu canh chua cá lóc không bị tanh mà Utop muốn gửi tới các bạn:
Khi làm cá lóc, mọi người hãy cắt bỏ 2 vảy to ở dưới vây mang của cá. Lấy bỏ phần tim cá ở phía dưới cuống họng và cắt bỏ gân máu tanh của cá.
Xào sơ cá với các loại gia vị trước khi nấu sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá lóc.
Có thể loại bỏ mùi tanh, độ nhớt của cá lóc bằng cách ngâm cá vào nước vo gạo cùng một chút muối hạt trong khoảng 20 phút.
Rượu trắng cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo để khử mùi tanh của cá. Ngoài ra dùng rượu trắng còn giúp tăng hương vị của món ăn.
Kết luận
Bài viết trên chúng mình đã nói về cách chế biến món canh chua cá lóc chuẩn vị, ngon như mẹ nấu. Utop hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nấu món canh chua cá lóc một cách dễ dàng, đơn giản ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công! Để có thể biết thêm các thông tin hữu ích khác, mọi người hãy tải ứng dụng Utop về máy của mình.