Cách chế biến các món chay ngày rằm cho mâm cơm phong phú đậm đà
Các bạn đã biết được những cách chế biến nào để nấu các món chay ngày rằm cho mâm cơm được phong phú và đậm đà cho gia đình mình chưa. Hãy cùng Utop mình học các cách chế biến các món chay ngon và đậm đà và phong phú nhé!
Món chay là gì?
Món chay hiện nay không còn xa lạ đối với chúng ta, ngày càng nhiều người thích ăn món chay và ăn chay. Ăn chay ngày nay được xem là xu hướng đa số ở các quốc gia phát triển vì họ đề cao sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh tật.
Món chay là món không được chế biến từ các loại thịt động vật và các loại thịt gia cầm, hải sản và được thay thế bằng các loại rau củ và hoa quả và các loại ngũ cốc, và các loại sữa hạt thay sữa từ động vật.
Có những loại ăn chay nào?
Hiện nay ăn chay có 2 loại chính là ăn chay:
Chay trường: là người ăn phải ăn chay tất cả các bữa ăn tất cả các ngày trong năm và không ăn đan xen và tuyệt đối không ăn thịt và các thực ăn làm từ động vật.
Chay kỳ: là hình thức người ăn chay ăn theo kỳ ăn chay, ăn chay theo tháng hoặc trong năm có thể ăn xen từ các thức ăn làm từ động vật.
Tùy theo sở thích hoặc mục đích và điều kiện của từng cá nhân họ sẽ chọn những loại hình ăn chay khác nhau.
Cách chế biến các món ăn chay
Ăn chay hiện nay là một xu hướng và cũng đang rất thịnh hành ở đất nước ta hiện nay. Nhiều người ăn chay muốn có một sức khỏe không có bệnh tật và có một lối sống lành mạnh đảm bảo các yếu tố sức khỏe-sạch-và vẫn đây đẩy đủ các chất dinh dưỡng đảm bảo cho sức khỏe và cuộc sống thường ngày.
Vậy những người ăn chay ăn những món chay nào và cách chế biến như thế nào? dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những món ăn chay và cách chế biến ngon phục vụ ngày rằm cho mâm cơm thêm đậm đà hương vị và phong phú bữa ăn gia đình.
Món chả lá lốt nhân đậu phụ
Trong ngày rằm hoặc trong những ngày quan trọng gia đình đãi khách thì món chả lá lốt được xếp vào các món ăn được nấu nhiều nhất.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bào gồm: 300g lá lốt, 3 miếng đậu phụ, nấm đông cô, miến, gia vị (tiêu, tỏi, ớt)
Bước 2: Sơ chế thực phẩm: rửa lá lốt để ráo nước, ngâm miến và nấm đông cô khoảng 10 phút, nghiền nhuyễn đậu hũ với các gia vị như nấm và miến được cắt ra
Bước 3: thành phẩm, cuốn lá lốt và cho lên chảo và để lửa nhỏ rán chín
Món lá lốt nhân đậu bên ngoài đẹp mắt mà bên trọng béo ngậy, thơm và dai dai và rất ngon.
Rau muống xào
Món rau muống xào có thể nói đây là món được mọi người yêu thích vì rất ngon và giòn thơm của tỏi phi.
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: tỏi 2 tép, 200g rau muống
Bước 2: Sơ chế, nhặt và chẻ rau muống, bóc tỏi và băm nhuyễn
Bước 3: Phi tỏi và cho rau vào chảo
Thành phẩm là bạn đã có ngay đĩa rau muống vừa thơm vừa ngon đảm bảo cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.
Súp bí đỏ
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu ta có: 400gr bí đỏ, 100g đậu phộng và quinoa
Bước 2: sơ chế nguyên liệu, gọt sạch bí đỏ cắt thành từng miếng nhỏ và hấp chín sau đó xay nhuyễn bí đỏ
Bước 3: Dùng bí đã xay đun lên và bỏ thêm gia vị
Món súp bí đỏ vừa có màu vàng đẹp mắt và có vị thơm của bí và lại có chất dinh dưỡng cao rất phù hợp với những người ăn chay.
Giò lụa chay
Bước 1: Chúng ta cần chuẩn bị: 500g váng đậu, 3 tép tỏi, lá chuối và gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu, các bạn ngân váng đậu trong nước ấm khoảng 20 phút để cho váng đậu mềm và vớt ra rửa sạch với nước và để ráo nước. Tỏi bom nhỏ phi cho thơm, chuẩn bị thêm nguyên liệu trộn vào váng đậu, đậu phụ và trộn đều và ướp gia vị trong vòng 20 phút.
Bước 3: Buộc giò chay chắc tay và vớt ra để nguội và cắt ra chúng ta đã có miếng giò để thưởng thức.
Nấm đông cô kho
Bước 1: Chuẩn bị 400g nấm đông cô, gia vị như nước mắm, ớt, hạt tiêu, tương
Bước 2: Sơ chế nấm đông cô
Bước 3: Cách nấu, đưa nấm đông cô và cho tất cả các loại gia vị vào nồi và đun lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt thì bạn có thể tắt bếp và cho ra đĩa.
Măng kho xì dầu
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 1 cây măng đã bóc vỏ, nước tương ớt và xì dầu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu cắt măng nhỏ ra vừa ăn, bạn nên bỏ phần bên ngoài và ở gốc măng vì phần đấy sẽ bị già và cứng, luộc măng khoảng 1-3 phút để măng chín và giảm vị đắng trong măng.
Bước 3: Nấu măng, bước đầu tiên các bạn nên phi tỏi cho thơm và đưa măng vào đun nhỏ lửa cho đến khoảng 10 phút các bạn mêm gia vị sao cho vừa ăn nhất.
Cà tím lăn bột chiên xù
Cà tím là món quen thuộc và có thể thay thế làm món chính cho những người ăn chay vì trong cà tím chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, C
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, 100gr bột xù, 300g bột chiên xù và 3 trái cà tím
Bước 2: Cắt cà tím ra từng miếng, pha bột mì với nước
Bước 3: Cách làm, đem dầu ăn vào chảo và đun nóng, lấy từng miếng cà tím đã cắt ra nhúng với bột mì và bột chiên giòn, tiếp theo bỏ miếng cà tím vào chiên giòn lên là đã có món ăn cà tím chay chiên xù cực ngon.
Bài viết trên đây đã đưa ra một số cách để các bạn tham khảo để nấu những món chay ngon và đặc biệt là vào những ngày rằm cả gia đình sẽ có một bữa ăn ngon phong phú và đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hy vọng các đã đọc hết bài viết trên đây. Để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về sức khỏe, du lịch, tiện ích online khác đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm hãy tải ngay App Utop ở đường link dưới này nhé!