Cách chế biến các món ăn siêu ngon, hấp dẫn từ bạch tuộc tươi
Bạch tuộc tươi là món được rất nhiều người yêu thích nhờ có độ dai giòn hấp dẫn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Song, nhiều chị em còn khá bối rối mỗi khi vào bếp chế biến bạch tuộc, không biết nấu như thế nào. Thấu hiểu tâm lý chị em nên Utop sẽ hướng dẫn cách chế biến các món ăn siêu ngon, hấp dẫn từ bạch tuộc tươi mà ai cũng có thể làm được. Giờ thì bắt tay vào làm cùng Utop ngay thôi.
1. Bạch tuộc nướng
Đây là một trong những cách chế biến rất nhanh chóng và đơn giản mà hương vị thì rất là tuyệt vời, thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng lại. Bạch tuộc sau khi nướng có vị đặc trưng riêng nhờ nước sốt đậm đà. Đây có lẽ là một món ăn phù hợp nhất cho những bữa liên hoan cùng gia đình và bạn bè.
1.1 Bạch tuộc nướng sa tế cay mặn
Chuẩn bị nguyên liệu làm bạch tuộc nướng sa tế cay mặn
Để làm món này cần chuẩn bị nguyên liệu:
- Bạch tuộc(1kg)
- Gia vị: gừng, tỏi, hành tím, sả, ớt, sa tế, dầu điều, các gia vị dùng để ướp nướng, đường, hạt nêm và ớt bột.
- Bếp nướng.
Cách chế biến bạch tuộc nướng sa tế cay mặn
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng ta bắt tay vào sơ chế bạch tuộc. Rửa sạch bằng chanh để hết nhớt và khử mùi tanh của bạch tuộc. Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hành, tỏi, ớt, sả, gừng.
Tiếp theo, chúng ta sẽ ướp bạch tuộc bằng hỗn hợp mới xay cùng với gia vị ướp nướng, đường, dầu điều, hạt nêm và ớt bột. Sau khi ướp được 30 phút thì bắt đầu đem bạch tuộc đi nướng. Bạch tuộc chín khá nhanh nên bạn để ý không cho bếp lửa quá lớn. Sau khi chín thì cắt khúc, ăn cùng rau răm, chấm cùng muối ớt xanh hay tương ớt đều rất ngon.
1.2 Bạch tuộc nướng muối ớt cực hấp dẫn
Cách làm món này khá đơn giản, nguyên liệu cũng tương đối ít và dễ mua.
Nguyên liệu chuẩn bị món ăn
Chúng ta chỉ cần chuẩn bị:
- Bạch tuộc
- Gia vị: muối hột, ớt, bột ngọt, đường, dầu hạt điều, dầu hào.
- Sau đó thì bắt tay vào sơ chế nguyên liệu.
Chế biến món bạch tuộc nướng muối ớt
Bạch tuộc sau khi mua về, đem đi rửa sạch, lột bỏ toàn bộ nội tạng, dùng muối hoặc chanh chà sát lên bạch tuộc để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đấy, rửa sạch thêm một lần nữa rồi để cho ráo nước.
Để làm sốt ướp bạch tuộc, chúng ta lấy muối hột đã chuẩn bị đem đi giã nhuyễn cho ra bát, thêm ớt, bột ngọt, dầu điều, dầu hào và đường vào trộn đều rồi đem đi ướp với bạch tuộc trong vòng 20 phút. Cuối cùng, bạn cho bạch tuộc đã ướp lên nướng 30-45 phút cho chín là đã hoàn thành món này.
2. Gỏi bạch tuộc chua cay
Món này làm không tốn nhiều thời gian mà hương vị là rất hòa hợp và ít bị ngán.
Nguyên liệu chuẩn bị món gỏi bạch tuộc chua cay
Chúng ta cần có:
- Bạch tuộc
- Gia vị: sả, tắc, chanh, ớt, tỏi, gừng và thêm một ít lá chanh cùng các gia vị nêm nếm thông dụng.
Sơ chế nguyên liệu nấu ăn
Đầu tiên, bạn cần xử lý sạch bạch tuộc như cách chế biến bạch tuộc nướng muối ớt. Sau đấy đập dập và thái lát sả, lá chanh, ớt sừng, tỏi, gừng thì chúng ta thái sợi.
Cách làm gỏi bạch tuộc chua cay
Bước 1: Tiếp đấy, sử dụng nồi hấp để hấp bạch tuộc chung với gừng thái sợi và sả đập dập.
Bước 2: Sau khoảng 15 phút, bạch tuộc chín thì chúng ta bắt xuống, thái nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Chúng ta chuẩn bị nước trộn gỏi: 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước, 1,5 thìa cafe nước cốt chanh và 1,5 thìa cafe nước mắm, quậy đều cho đến khi nguyên liệu được hòa tan.
Bước 4: Sau đó, cho bạch tuộc thái lát, nước trộn gỏi, sả thái lát, tắc, tỏi, ớt, lá chanh vào trộn cho gia vị ngấm đều là đã hoàn thành. Món gỏi bạch tuộc khi thưởng thức có vị chua chua, cay cay, phần bạch tuộc thì dai giòn, khi ăn thì vô cùng vừa miệng, có thể làm món ăn chơi lai dai cả ngày.
3. Bạch tuộc sốt phô mai béo ngậy
Dành cho những tín đồ mê phô mai thì đây chính là món ăn bạn nên note ngay vào cuốn sổ công thức. Cách chế biến vô cùng đơn giản mà bạn có thể thử ngay bây giờ.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bạch tuộc sốt phô mai
Những gì mà bạn cần chuẩn bị đó là:
-Bạch tuộc
- Gia vị: gừng, tỏi băm, ớt, đường thốt nốt, bơ thực vật, nước mắm, ớt sa tế và không thể thiếu nguyên liệu làm nên linh hồn món ăn “ phô mai mozzarella” .
Hướng dẫn cách nấu bạch tuộc sốt phô mai béo ngậy
Bước 1: Bạch tuộc sau khi mua về, bạn cần làm sạch sau đấy trần qua nước sôi trong vòng 10 phút và tiếp tục ngâm đá 5 phút để giúp thịt bạch tuộc dai giòn hơn, sau đấy vớt ra thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Bắt tay vào làm hỗn hợp bơ sa tế cay tuyệt đỉnh. Bạn cho 20gr tỏi băm vào tô, 10gr ớt băm nhuyễn, và 20gr đường thốt nốt. Sau đó, bạn cho vào chảo và đun chảy 20gr bơ thực vật và cho hết hỗn hợp tỏi băm vào phi thơm. Và sau cùng, cho 60gr nước mắm và 30gr ớt sa tế vào nấu cùng.
Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã sôi đều, cho phần bạch tuộc đã chuẩn bị vào nấu tầm 5 phút cho thấm đều gia vị. Bước cuối cùng, bạn trải lượng phomai đã chuẩn bị lên trên, đậy vung lại, tắt bếp và đợi cho phomai chảy ra là xong.
Thành quả của chúng ta là một đĩa bạch tuộc sốt phô mai béo ngậy kết hợp với vị cay nhẹ của ớt, giòn giòn của bạch tuộc khiến bạn không thể dừng đũa.
4. Bạch tuộc xào rau củ quả
Nếu còn chưa biết tối nay ăn cơm với gì để đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon và lạ miệng thì chị em hãy vào bếp trổ tài với món bạch tuộc xào rau củ quả này xem, kết quả sẽ không khiến chị em thất vọng đâu.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bạch tuộc xào rau củ quả
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn gồm có:
- Bạch tuộc
- Cà chua bi, thơm, dưa leo, bạch tuộc, cần tây, tỏi, gừng, hành tây và các gia vị thông thường.
Cách chế biến món bạch tuộc xào rau củ quả
Bước 1: Bạch tuộc sau khi mua về và sơ chế sạch thì chị em trùng với nước sôi có gừng trong vòng 3 phút thì vớt ra để ráo và sau đấy cắt lát vừa miệng.
Bước 2: Tiếp theo, chúng ta ướp bạch tuộc với nửa muỗng cafe đường, nửa muỗng cafe hạt nêm và nửa muỗng cafe tiêu xay, trộn đều và đợi trong khoảng 10 phút. Trong lúc đợi bạch tuộc ngấm, chúng ta đi chuẩn bị các loại rau củ quả.
Bước 3: Dưa leo rửa sạch, cắt thành từng khúc dày khoảng 0,5 cm, thơm gọt vỏ chia bốn phần rồi xắt nhỏ, hành tây chúng ta cắt thành hình múi cau, cần tây thái từng khúc dài 2cm. Tỏi thì băm nhuyễn ra.
Bước 4: Sau đó bắt một chảo lớn lên bếp, cho vào đấy hai thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho phần bạch tuộc đã ướp vào xào cùng cho đến khi bạch tuộc bắt đầu chín và săn lại.
Bước 5: Sau cùng, cho các loại rau củ quả đã được chuẩn bị trước đấy vào xào cùng, tiếp tục thêm một chén nước lọc, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe hạt nêm vào xào cùng. Sau hai phút thì tất cả đều đã chín, chúng ta tắt bếp, bày món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.
5. Lẩu bạch tuộc ấm nóng
Món vô cùng đặc biệt rất phù hợp cho những ngày thời tiết mưa gió như thế này đấy chính là món lẩu bạch tuộc. Còn gì tuyệt hơn khi được ngồi cùng những người anh em nhâm nhi chén rượu và thưởng thức nồi lẩu nóng kia chứ. Lẩu bạch tuộc có hương vị được pha trộn hòa quyện, có vị đậm đà chua cay, tươi giòn khó cưỡng. Cách chế biến và nguyên liệu món cũng rất đơn giản.
Trên đây là các cách chế biến các món ăn siêu ngon hấp dẫn từ bạch tuộc tươi rất đơn giản mà không đòi hỏi quá nhiều thời gian, công sức mà Utop chia sẻ đến bạn. Vì vậy, vào một ngày đẹp trời nào đấy, bạn đừng ngần ngại mà hãy vào bếp nấu ngay cho gia đình mình một mâm bạch tuộc ngon hấp dẫn. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, sử dụng các tiện ích online nhanh tay tải ngay app Utop để đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher giảm giá cực hot và ship hàng tận nơi.