Cách chế biến cá hồi vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng mà bạn nên biết
Cá hồi có chứa nhiều nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể chế thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy bạn có biết cách để chế biến cá hồi sao cho sạch, thơm, không tanh mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng không? Đừng bỏ qua bài viết này nhé, Utop sẽ bật mí ngay cho bạn.
Chế biến cá hồi làm sashimi
Với cách chế biến này cá hồi vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng và độ mềm, tươi ngon của cá. Để thực hiện cũng khá đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên bạn phải sơ chế đúng cách để ăn không bị hôi.
Nguyên liệu:
100g phi lê cá hồi
200g củ cải trắng
20g gừng
Tía tô
Nước tương, wasabi
Cách chế biến:
Rửa sạch củ cải gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ, tía tô rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Rửa sạch cá hồi rồi dùng khăn giấy thấm thật khô. Thái cá thành lát mỏng sao cho vừa ăn.
Xếp lá tía tô lên đĩa và đặt cá lên trên, trang trí thêm củ cải bào sợi cùng nước tương pha wasabi là bạn đã có ngay món cá hồi sashimi tươi ngon.
Cá hồi áp chảo sốt mật ong
Nếu muốn giữ nguyên chất dinh dưỡng của cá hồi mà bạn không thể ăn sống thì món áp chảo là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể chế biến nhiều loại sốt khác nhau như: sốt cam, sốt tiêu đen, sốt mayonnaise,... để ăn không bị ngán.
Nguyên liệu:
500g cá hồi phi lê
50g mật ong
Nước tương
Dầu ăn
30g bơ lạt
Hạt tiêu, muối
Nước cốt chanh
Cách chế biến:
Rửa sạch cá và dùng khăn thấm khô nước, ướp cá với muối và tiêu đều 2 mặt trong vòng 15 phút.
Bắt bếp lên chảo cho dầu ăn vào để nóng, cho phần da cá hồi vào áp chảo trong vòng 6 phút rồi lần mật còn lại áp chảo tiếp 6 phút nữa.
Làm sốt bắt bếp cho bơ vào nồi, bơ tan thêm mật ong, nước tương rồi khuấy đều cho thêm nước cốt chanh là xong.
Cho cá lên đĩa, rưới sốt lên là bạn có ngay món cá hồi áp chảo sốt mật ong nóng ngon.
Cá hồi chiên nước mắm
Với cách chế biến này vẫn giữ được chất dinh dưỡng và độ ngọt của cá, phần vỏ giòn, đậm đà.
Nguyên liệu:
800g cá hồi phi lê
5 củ hành tím
Tỏi, ớt
Bột chiên giòn
Hạt nêm
Nước mắm, tiêu, đường
Màng bọc thực phẩm
Cách chế biến:
Bóc vỏ tỏi, hành rồi đem băm nhỏ, ớt băm nhuyễn.
Sơ chế cá hồi rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào tô cùng ớt, tỏi băm trộn đều, ướp trong vòng 5 phút.
Cho bột chiên vào và trộn đều hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi xóc bột.
Bắt chảo đổ dầu nóng rồi cho cá vàng chiên vàng, sau đó vớt ra để cho ráo dầu.
Pha hỗn hợp gồm nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, bắt chảo phi thơm hành, tỏi rồi đổ hỗn hợp vừa rồi vào đun sôi. Cho tiếp cá hồi đã chiên vào đảo ngấm sốt.
Gắp cá hồi ra dĩa là bạn có ngay món cá hồi chiên nước mắ thơm ngon, đậm vị ăn cùng với cơm nóng.
Cá hồi sốt chanh dây
Nguyên liệu:
400g phi lê cá hồi
200g măng tây
Hương thảo
5-6 trái chanh dây
100g bơ lạt
Cách chế biến:
Rửa sạch măng tây, để ráo rồi xào sơ với muối.
Nạo ruột chanh dây và lọc qua rây pha thêm 1 thìa hạt nêm vào nước cốt chanh dây.
Đun nước chanh dây trên bếp với lửa nhỏ nêm thêm nửa thìa cà phê muối, 5 thìa đường và 50gr bơ lạt, đun hỗn hợp đến khi hơi sệt là được.
Cá hồi sơ chế sạch, dùng khăn thấm khô và ướp muối, tiêu hai mặt.
Bắt chảo dầu cho cá vào chiên vàng hai mặt, rồi cho hương thảo và bơ lạt để tăng hương vị.
Xếp măng tây ra đĩa và đặt miếng cá lên trên, rưới nước sốt lên cá là có thể thưởng thức ngay.
Cá hồi hấp xì dầu
Nguyên liệu:
300g cá hồi
½ củ cà rốt
Gừng, ớt,
Hành tím, hành lá
Cách chế biến:
Thái lát hành tím, cắt nhỏ hành lá, gừng gọt vỏ rồi thái sợi, cà rốt tạo hình bông hoa trang trí cho đẹp mắt.
Sơ chế cá hồi rồi cắt khúc vừa ăn, cho vào tô thêm hành tím, gừng cùng 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm, hành lá, cà rốt, thì là, sau đó trộn đều để trong 15 phút.
Bỏ cá vào nồi hấp cách thủy trong vòng 20 phút. Cá chín gắp ra đĩa, rắc thêm xíu tiêu là có thể thưởng thức ngay món cá hồi hấp xì dầu thơm ngon.
Cá hồi nướng giấy bạc
Cách làm này không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà còn giúp thịt cá vẫn giữ được vị ngọt, thơm phức.
Nguyên liệu:
250g cá hồi
100g măng tây
100g hành tây
Bột tỏi, bơ lạt
Muối, tiêu
Giấy bạc
Cách chế biến:
Sơ chế cá hồi, thấm khô nước, ướp hai mặt cá với tiêu, muối và bột tỏi trong vòng 10 phút.
Măng tây bỏ phần gốc, rửa sạch, bóc vỏ hành tây và thái thành từng khoanh tròn.
Bắt chảo lên bếp cho bơ lạt vào, bơ tan cho cá hồi áp chảo hai mặt trong 3 phút.
Xếp măng tây, hành tây trong giấy bạc bỏ cá hồi lên trên rưới thêm sốt bơ và gói lại cho vào nồi chiên không dầu.
Sau khi nướng cá trong thời gian 5 phút ở 180 độ C là có thể lấy ra và thưởng thức ngay.
Phía trên là những chia sẻ về cách chế biến cá hồi vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng mà bạn nên biết. Những cách chế biến này không chỉ đơn giản, dễ làm mà ngon và bổ dưỡng. Lưu ngay công thức để vào bếp trổ tài chiêu đãi những người thân yêu của bạn ngay nhé!
Tải ngay ứng dụng Utop bạn ơi!