Cách chế biến Bún Tomyum ngon đúng chuẩn vị như ngoài hàng
Thái Lan là đất nước có cảnh quan rất đẹp và có rất nhiều món ăn ngon. Các món ăn ở Thái Lan đặc biệt là các món ăn đường phố được nhiều người Việt Nam rất ưa chuộng. Đặc biệt đối với những người thích ăn đồ ăn Thái Lan thì sẽ không thể bỏ lỡ món bún Tomyum thơm ngon này được. Sau đây Utop sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chế biến món Bún Tomyum tại nhà ngon chuẩn vị như ăn ở ngoài nhà hàng.
Bún Tomyum là gì?
Bún Tomyum là một món ăn rất phổ biến ở Thái Lan và dần dần phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này có hương vị chua chua cay cay, được chế biến từ tôm, nấm, cà chua và các loại gia vị khác. Bún tomyum được rất nhiều người yêu thích và nó thuộc top 8 các món ăn ngon nhất thế giới. Tại các quán ăn ở Việt Nam, một bát bún Tomyum sẽ được bán với giá từ 25.000đ đến 35.000đ một bát. Mức giá rất là bình dân, mọi người có thể dễ dàng mua để thưởng thức.
Nguyên liệu cần có để nấu bún Tomyum
Sau đây, Utop sẽ hướng dẫn các bạn nấu món bún Tomyum tại nhà. Để có thể chế biến món ăn này, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Tôm chọn loại tôm to( nếu mua được tôm sú thì càng ngon): 300g-400g
- Thịt bò: 200g
- Mực hoặc ngao( không có cũng được vì đã có tôm là nguyên liệu chính)
- Bún
- Nấm rơm hoặc nấm kim châm
- Các loại rau sống
- Một vài quả chanh, quả ớt
- Sả: 2 nhánh
- Sa tế
- Riềng: 3 lát mỏng
- Cà chua: 2 quả
- Gói sốt lẩu thái Tomyum: 1 gói
- Các loại gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt nêm,....
Tất cả các nguyên liệu trên đều rất dễ mua, các bạn có thể mua ở chợ hoặc ở siêu thị.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Muốn nấu được một tô bún ngon, các bạn cần chọn những nguyên liệu tươi và sạch. Khi chọn mua tôm, bạn hãy nhìn vào chân tôm và đuôi tôm. Nếu nhìn thấy con tôm có vỏ bóng, chân tôm vẫn gắn chặt vào thân tôm, khoảng cách giữa phần thịt tôm với khác khớp ở vỏ hẹp thì đấy là những con tôm tươi, tôm mới. Khi chọn mua mực, hãy quan sát màu sắc của con mực và sờ tay vào nó.
Nếu mực có màu trắng đục thì đó là mực đông lạnh. Còn nếu bạn thấy mực có màu sắc sáng bóng, phần đầu mực và râu mực dính vào nhau, nhìn được mắt của mực thì đó là mực tươi.
Cách nấu món bún Tomyum ngon chuẩn vị ngoài hàng
Cách chế biến món bún Tomyum gồm 5 bước:
Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế
Đầu tiên, các bạn đem cà chua đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Các loại rau sống mang đi ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước. Băm nhỏ sả, thái riềng thành từng lát mỏng, ớt thái lát. Cắt bỏ phần gốc nấm và thái nấm làm ba.
Tách riêng phần đầu tôm và thịt tôm, bóc bỏ vỏ tôm, bỏ chỉ tôm rồi rửa sạch. Thịt bò mua loại đã thái sẵn hoặc về tự thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Nếu mua phải thịt bò bị hôi thì trước khi thái, bạn hãy ngâm thịt bò trong nước muối khoảng 10 đến 15 phút.
Khi sơ chế mực, lột sạch lớp bọc bên ngoài của mực, tách riêng râu mực, cắt bỏ túi mực bên trong. Sau đó rửa sạch và cắt thân mực thành những miếng nhỏ vừa ăn, để nguyên phần râu mực.
Bước 2: Nấu phần nước dùng
Chọn một cái nồi to, cho phần đầu tôm đã sơ chế vào nồi. Bật bếp lên đảo đều phần đầu tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa nước mắm. Đổ vào nồi khoảng 1 lít nước và cho gói sốt lẩu thái tôm yum vào, nấu trong 30 phút. Khi thấy nồi nước xuất hiện bọt, hãy hớt bọt đó ra để nước dùng được trong hơn. Sau khoảng 30 phút, lọc bỏ phần vỏ tôm ra khỏi nước dùng và đổ phần nước dùng đã lọc ra bát.
Tiếp theo, cho dầu ăn vào nồi, bật bếp cho dầu nóng. Khi thấy dầu đã sôi, cho cà chua, sả, riềng đã sơ chế và 2 muỗng cà phê sa tế vào để tạo màu. Đảo đều trong khoảng 2 phút rồi đổ phần nước dùng vừa chắt ra bát và nấm rơm vào nồi. Nêm nếm lại là đã hoàn thành phần nước dùng.
Bước 3: Hấp hải sản
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi hấp, cho tôm, mực, ngao vào hấp cùng với một vài lát gừng và xả trong khoảng 8-10 phút. Có thể hấp hải sản với bia để tăng độ thơm ngon. Nếu hấp hải sản quá lâu thì hải sản sẽ bị dai vậy nên bạn cần chú ý thời gian hấp.
Bước 4: Cho đồ ra bát và thưởng thức
Cho các nguyên liệu đã chín vào bát như: tôm, mực, ngao, bún. Nhúng thịt bò vào nồi nước dùng đang sôi trong khoảng 4 đến 5 phút nếu bạn muốn ăn thịt bò tái. Sau đó cho thịt bò vào bát và chan nước dùng lên. Bún tomyum được ăn kèm với rau sống, thật hấp dẫn phải không nào.
Kết luận
Trên đây là cách chế biến món Bún Tomyum thơm ngon như ngoài hàng. Utop hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể nấu được món bún Tomyum thơm ngon ngay tại nhà. Hãy tải ngay ứng dụng Utop về máy để sở hữu được hàng ngàn các voucher khuyến mãi, giảm giá,… cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm, đi chợ online mua thực phẩm tươi ngon vô cùng tiện lợi với mức giá siêu hời. Cùng Utop nâng cao giá trị cuộc sống nhé!