Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh sao cho tươi ngon và lâu hư
Chắc hẳn các chị em phụ nữ thường có xu hướng đi chợ mua đồ và tích trữ cho cả tuần, bởi vì tính chất công việc bận rộn hoặc do đó là hàng sale làm vậy sẽ tiết kiệm tiền cũng như tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng vấn đề là phải bảo quản như thế nào để thức ăn luôn được tươi ngon dù được cấp đông vài ngày hoặc một tuần hoặc lâu hơn nữa. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những cách bảo quản trong tủ lạnh hiệu quả cho rau củ quả.
Vì sao cần bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh
Việc bảo quản rau củ quả là một điều thực sự cần thiết nếu bạn muốn sử dụng chúng trong nhiều ngày. Bởi vì mục đích của việc bảo quản là làm chậm lại quá trình “lão hoá” của rau củ quả tăng thời gian giúp giữ rau củ quả tươi hơn, không bị héo, không bị chín trong thời gian dài và tránh việc rau củ quả bị nhiễm các loại vi khuẩn dẫn đến bị hư, thối. Bởi vì khi được hái xuống, các loại hoa quả vẫn tiếp tục hô hấp thực hiện quá trình phát triển, chuyển hoá nên sẽ làm rau củ quả chín nhanh, vì vậy chúng ta cần tìm cách kìm hãm sự hô hấp này chứ không thể ngừng chúng lại được. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ có rất nhiều các vi sinh vật, vi khuẩn tấn công rau củ quả đây là nguyên nhân khiến rau củ quả bị hư hỏng, thối rữa nhanh. Nên việc bảo quản là điều vô cùng cần thiết để ngăn chặn các vi khuẩn có hại tấn công rau củ quả.
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản
Nhiệt độ
Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong công cuộc bảo quản các loại rau củ quả. Nhiệt độ thấp không phải là nhiệt độ lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi nên sẽ ngăn cản được việc vi khuẩn và các loại nấm làm hư hỏng thực phẩm. Bên cạnh đó, nhiệt độ thấp làm màng tế bào của rau củ quả co lại làm ngăn cản quá trình hô hấp giúp các loại quả chín chậm hơn.
Độ ẩm
Mặc dù trong tủ lạnh, nhiệt độ có đạt chuẩn nhưng độ ẩm lại thấp, không đủ khiến cho rau củ quả nhanh héo. Tuy nhiên nếu độ ẩm cao cũng sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nhiều hơn, làm hư thối rau củ quả. Vì vậy khi bảo quản bạn cần cung cấp vừa đủ để rau củ quả không héo nhưng cũng không bị hư thối, và bạn nên bảo quản trong hộp kín để tránh được các loại vi khuẩn.
Một số cách bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh
Mua số lượng vừa đủ
Để đảm bảo được độ tươi ngon và tránh lãng phí thì bạn chỉ nên mua một lượng vừa đủ để ăn trong số ngày mong muốn. Tránh mua quá nhiều vì bảo quản cũng chỉ trong thời gian nhất định, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì có thể chất lượng thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng, hư hỏng và không sử dụng được nữa.
Chú ý đến nhiệt độ tủ lạnh
Nhiệt độ hoàn hảo để bảo quản rau, củ quả là 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, thấp hơn 1 độ C thì rau củ quả sẽ có hiện tượng đóng băng. Nếu nhiệt độ cao hơn 4 độ C thì vi khuẩn sẽ có thể phát triển sinh sôi. Vì vậy hãy lưu ý để chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thật phù hợp nhé!
Loại bỏ các phần hư trước khi cho vào tủ lạnh
Cách phần hư trong rau củ quả đã có chứa nấm, vi khuẩn nên chúng ta cần loại bỏ phần hư đó để tránh việc những phần khác còn nguyên vẹn sẽ bị ảnh hưởng thậm chí ảnh hưởng đến những thực phẩm khác. Vì vậy bạn nên kiểm tra loại bỏ các phần hư thối trước khi cho vào tủ lạnh nhé!
Không nên rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh
Khi bạn rửa rau, củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh mà rau củ quả còn ướt thì sẽ gây dư thừa độ ẩm khiến cho các vi khuẩn sinh sôi gây hỏng. Nếu bạn muốn làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản, bạn nên để cho rau củ quả thật ráo nước và bảo quản trong một hộp kín có lót một vài miếng giấy để bảo quản tốt hơn.
Lưu ý thời gian bảo quản
Các loại rau, củ, quả thông thường thì bạn chỉ nên bảo quản trong vòng 3-4 ngày thì chất lượng thực phẩm vẫn sẽ tươi ngon. Đối với các loai như su su, cà rốt, súp lơ thì bạn có thể bảo quản lâu hơn là 10 ngày. Đối với các loại củ như khoai lang, khoai tây,... thì bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ 16 độ C vẫn tốt.
Lau dọn tủ lạnh thường xuyên
Việc này sẽ tránh được việc tủ lạnh có mùi hôi từ các loại rau, củ, quả được bảo quản trong tủ lạnh đồng thời loại bỏ được các loại nấm, vi khuẩn có hại bám trong bề mặt tủ lạnh gây hư hỏng cho rau củ quả vào những lần bảo quản sau đó.
Bài viết này chúng tôi cung cấp cho bạn những mẹo vặt đơn giản để bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh tươi ngon hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin kiến thức cũng như kinh nghiệm để bảo quản thức ăn trong gia đình, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, thoải mái hơn trong việc chăm sóc gia đình nhỏ và những người thân yêu của mình.
Mời bạn tải ngay app Utop trên CH Play hay App Store để có thể khám phá thêm nhiều điều thú vị hơn!