Cách ăn dừa sáp ngon đúng chuẩn miền Tây
Dừa sáp là giống dừa đặc sản ở Trà Vinh hay còn được gọi với cái tên khác dừa kem, dừa đặc ruột. Còn gì tuyệt vời hơn giữa thời tiết nóng bức oi ả được thưởng thức món giải khát từ dừa sáp lớp cơm dày, béo ngậy. Hãy cùng Utop tìm hiểu về dừa sáp và cách ăn dừa sáp sao cho ngon nhé!
Dừa sáp là gì, ăn dừa sáp có tác dụng gì?
* Dừa sáp là gì?
Dừa sáp là đặc sản duy nhất ở Trà Vinh và xuất hiện vào những năm 1960. Vì đột biến gen hoặc điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng ở vùng đất này tạo nên giống dừa lạ này.
Dừa sáp có phần cơm dừa dày, đặc ruột, mềm dẻo, có vị thơm và béo hơn so với các giống dừa bình thường, còn nước dừa thì có vị ngọt thanh, đặc kẹo, trong như sương sa và có giá trị dinh dưỡng cao.
Ở cây dừa sáp, những trái không có sáp thì mới có khả năng tạo phôi, mầm, mộng và được chọn làm giống, còn lại những trái dừa có sáp thì không thể chọn làm giống.
Vì dừa sáp không thể nhân giống ở khu vực khác là một trong những điều kiện khiến dừa sáp có giá thành khá đắt. Và điểm đặc biệt của loại dừa này là mỗi buồng dừa chỉ có khoảng 2 - 3 trái dừa sáp, số lương không đủ cung ứng ra thị trường vì vậy không phải có tiền là có thể mua được.
* Ăn dừa sáp có tác dụng gì?
Dừa sáp không chỉ ngon mà trong đó còn có hàm lượng dưỡng chất cao giúp bổ xung những chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể, cải thiện sức khỏe, một số tác dụng hữu ích từ dừa sáp:
Giúp thanh nhiệt, giải khát
Bạn có thể chế biến dừa sáp thành nhiều loại thức ăn hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao còn giúp thanh nhiệt, giải khát trong những ngày nóng bức.
Ăn dừa sáp tốt cho hệ tiêu hóa
Dừa sáp giúp thanh lọc cơ thể, lợi tiểu và giải độc, hàm lượng chất xơ cao cùng tính thanh nhiệt giúp cơ thể thuần tràng cải thiện hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu trong cơ thể.
Ăn dừa sáp giúp tăng cường sức khỏe cho tim
Trong dừa sáp có 50% axit lauric giúp giảm khả năng xơ cứng động mạch, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, dừa sáp giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm phòng ngừa các bệnh do virus gây ra.
Giúp điều trị xương khớp
Theo nghiên cứu, dừa sáp giúp giảm nhức mỏi và giúp điều trị đau khớp hiệu quả.
Dừa sáp hỗ trợ giảm cân
Dừa sáp giúp giảm cholesterol xấu có trong cơ thể và máu, và còn chứa nhiều axit lauric giúp giảm mỡ máu, giảm cân hiệu quả.
Có lợi cho da, ngăn chặn lão hóa
Dừa sáp có nhiều chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi quá trình lão hóa. Lotion có trong dừa làm căng da mặt, giúp da mịn màng, ngăn ngừa mụn, nấm.
Cách bóc dừa sáp dễ nhất
Nhiều người bỏ dừa sáp như dừa thường, là chặt một vùng nhỏ ở đầu rồi khoét lấy nước. Nhưng cách này là sai hoàn toàn nhé, vì như thế sẽ rất khó nạo hơm, cơm dừa sáp đặc, ít nước nên sẽ gây khó khăn cho bạn.
Cách dễ nhất là bạn dùng sống dao để gõ vòng tròn ngang trái dừa cho sọ dừa nứt ra. Khi vỏ sọ dừa nứt ra chỉ cần dùng tay mở hoặc dùng mũi dao để nạy trái dừa thành 2 phần. Chỉ cần làm vậy là bạn đã có thể thưởng thức dừa sáp ngay và khi tách dừa hãy để một cái chén hoặc tô nhỏ để hứng nước dừa.
Mix dừa sáp cùng gì để ăn ngon hơn
Dừa sáp dầm sữa
Nguyên liệu: 1 trái dừa sáp, 70ml sữa đặc, 50gr đường cát, đậu phộng rang, đá viên
Cách chế biến:
Bổ đôi dừa rồi nạo sạch phần cơm dừa rồi cho vào tô.
Thêm đường và sữa đặc vào tô dừa sáp, trộn đều rồi dầm nhỏ.
Rắc thêm đậu phộng, đá viên là bạn có thể thưởng thức ngay món dừa dầm sữa đá hấp dẫn giải nhiệt những ngày hè oi bức.
Sinh tố dừa sáp cà phê
Nguyên liệu: 25gram bột cà phê, 80 gram cơm dừa, 20ml sữa đặc, 40ml sữa tươi, 70ml nước sôi, 25gr đường cát, đá viên
Cách chế biến:
Bổ đôi dừa và nạo cơm dừa để riêng.
Đổ 25 gram bột cà phê vào phin, đặt phao vào trong rồi đổ 10ml nước sôi. Để phin cafe lên trên khoảng 5 - 10 giây rồi đổ thêm 10ml nước sôi lên bề mặt, ủ thêm 5 - 10 giây.
Đổ tiếp 50ml nước sôi vào phin, đậy kín nắp, đợi cà phê chảy xuống.
Kiểm tra phao trong phin, nếu phao bị lật sử dụng đũa ấn nhẹ xuống để cố định phao.
Xay nhuyễn hỗn hợp gồm 80 gram dừa sáp, 40ml sữa đặc, 20ml sữa tươi, 25gram đường, cho thêm đá viên vào có được hỗn hợp sền sệt.
Đỗ hỗn hợp vừa xay ra cốc, rưới cà phê lên trên và thưởng thức ngay.
Dừa sáp trộn đường
Nguyên liệu: 1 trái dừa sáp, 50 gram đường cát
Cách chế biến:
Bổ đôi dừa, chắt phần nước nếu có.
Dầm sơ phần cơm dừa và thêm 50gr đường vào trộn đều.
Có thể bỏ thêm hoa quá nếu thích, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút và lấy ra có thể thưởng thức ngay.
Dừa sáp mềm dẻo, giàu dinh dưỡng thêm vị ngọt của đường tạo nên món tráng miệng dừa sáp trộn dừa ngon ngọt, béo ngậy.
Dừa sáp với phần cơm dừa dày, mềm dẻo,không chỉ ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn có được ăn dừa sáp thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Tải Utop săn ngay ưu đãi bạn nhé!