Khi bị mắc COVID-19, mọi người sẽ xuất hiện một vài triệu chứng như sốt, ho, có đờm, mệt mỏi… Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến thể chất của người bệnh. Một số món ăn dễ làm tại nhà dưới đây sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho người bị F0.
Cháo trứng gà, tía tô
Nhiều bằng chứng cho thấy thành phần ethanol của lá tía tô có khả năng làm giảm viêm đường thở, hỗ trợ điều trị cúm và các bệnh về đường hô hấp. Một món ăn vô cùng dễ nấu nhưng có thể giúp cho F0 có được sức đề kháng tốt hơn trong quá trình mắc bệnh.
Nguyên liệu:
Gạo tẻ loại ngon 100g
1 quả trứng gà ta
1 củ gừng tươi
1 nắm lá tía tô tươi
3 - 5 nhánh hành, hạt tiêu, gia vị…
Cách chế biến: Đem lá tía tô và hành rửa sạch rồi thái nhỏ, gừng thái chỉ. Cho gạo vào nồi nấu thành cháo chín ninh cho nhừ. Sau đó, lấy lòng đỏ trứng gà cho vào bát cháo nóng rồi đánh lên. Cho các gia vị tía tô, gừng, hành hoa vào nấu cùng, nêm gia vị vừa đủ.
Cháo nên được ăn khi nóng để cơ thể bệnh nhân toát mồ hôi. Lưu ý: Lấy khăn sạch lau khô mồ hôi để tránh nhiễm lạnh.
Cháo đậu xanh
Đậu xanh là loại đậu có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi các tế bào trong cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa từ đậu xanh này có thể tăng cường hệ miễn dịch. Nó cung cấp cho cơ thể các loại vitamin (E, B1, B2, B3, B6) và khoáng chất (Canxi, Magie, Kali…) giúp dịu nhẹ thanh quản, tránh bị khàn tiếng.
Nhiều người bị F0 thường xuyên xuất hiện các cơn ho dai dẳng, kéo dài. Cháo đậu xanh dễ tiêu hỗ trợ người bệnh giảm thiểu tình trạng đau rát họng.
Nguyên liệu:
Đậu xanh cả vỏ 40g
Gạo nếp 100g
Gạo tẻ 50g
Hành lá, tía tô, hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu…
Bạn có thể kết hợp đậu xanh với nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, thịt bò, thịt gà… tùy theo sở thích ăn uống. Trong bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cách nấu cháo đậu xanh nguyên chất đơn giản nhất.
Cách chế biến: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 40 phút rồi vớt gạo ra để ráo nước. Cho gạo vào nồi, thêm nước với tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước. Cho đậu xanh vào đảo đều, đun với lửa lớn. Khi nồi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu để cháo mềm nhừ. Nêm gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá và tía tô thái nhỏ, thêm chút tiêu vào trộn đều rồi thưởng thức.
Canh khoai tây cà rốt nấu sườn
Người bị F0 dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Khoai tây và cà rốt có thể cung cấp đến 45% nhu cầu vitamin C cơ thể cần trong ngày tăng cường hệ miễn dịch, kết hợp cùng với sườn bổ sung protein cần thiết giúp cho người bệnh giảm thiểu những cơn đau xuất hiện.
Nguyên liệu:
2 củ khoai tây
1 củ cà rốt
200g sườn hoặc xương
2 củ hành khô
Hành lá, rau mùi, gia vị…
Cách chế biến: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc hay thái miếng vừa ăn tùy thích. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hay tỉa hoa tùy ý. Sườn heo rửa qua với nước muối loãng. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì thả sườn heo vào chần qua cùng với 1/2 thìa cà phê muối hạt. Ướp sườn cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Xào sườn khoảng 2 phút thì đổ nước vào để nấu canh. Khi nước canh bùng sôi trở lại mới nêm gia vị để canh dậy mùi thơm. Đậy nắp nồi, nấu canh thêm khoảng 10 phút nữa là khoai tây và cà rốt chín mềm.
Bạn có thể đặt thực phẩm sạch, rau củ tươi bằng tính năng “Đi chợ” trên ứng dụng Utop. Tính năng này giúp bạn đi chợ thuận tiện hơn thay vì phải mất nhiều thời gian di chuyển đến cửa hàng, siêu thị để mua sắm. Tiêu chí của “Đi chợ Utop” là Tiết kiệm - Tiện lợi - An toàn giúp cho bạn có được bữa ăn bổ dưỡng hằng ngày. Dù công việc bận rộn và không có đủ thời gian đi chợ.
Tải ngay ứng dụng Utop để trải nghiệm tính năng “Đi chợ” ngay nhé!