Cách tạo màu thực phẩm bằng rau củ quả vừa ngon vừa an toàn
Màu thực phẩm thực chất là một loại chất phụ gia được mọi người sử dụng để thay đổi màu sắc cho món ăn. Công dụng chính của nó là giúp thay đổi màu sắc món ăn, giúp món ăn trở nên bắt mắt, ngon miệng hơn. Hiện nay có rất nhiều chất tạo màu hóa học được bán tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên mọi người vẫn luôn lựa chọn sử dụng màu thực phẩm tạo bằng rau củ. Hãy cùng Utop chúng mình đi tìm hiểu vì sao mọi người lại lựa chọn dùng nó và tham khảo qua những cách tạo màu thực phẩm bằng rau củ quả ngay thôi nào.
Vì sao nên tạo màu thực phẩm bằng rau củ quả?
Không phải tự nhiên mà mọi người lại tin dùng màu thực phẩm được tạo ra bởi rau củ quả. Đơn giản là bởi vì màu thực phẩm được tạo ra bằng rau củ quả rất an toàn. Nó được chế biến từ các loại trái cây, thực vật khác nhau, hoàn toàn đến từ thiên nhiên. Thêm vào đó, con người sử dụng màu thực phẩm tạo bằng rau củ một phần cũng bởi vì các chất tạo màu hóa học kia quá độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nên mọi người nên sử dụng màu thực phẩm tạo bằng rau củ quả.
Cách tạo màu thực phẩm bằng rau củ quả
Như đã nói ở trên thì màu thực phẩm giúp món ăn trở nên bắt mắt, đẹp hơn nên được các chị em nội trợ sử dụng rất nhiều. Mọi người hoàn toàn có thể làm ra các loại màu thực phẩm bằng rau củ một cách an toàn ngay tại nhà. Dưới đây là cách tạo màu thực phẩm mà Utop muốn chia sẻ, các bạn tham khảo qua nhé.
Màu vàng
Muốn tạo ra màu thực phẩm màu vàng, mọi người nên sử dụng củ nghệ hoặc quả bí đỏ. Đây là 2 loại thực phẩm có thể dễ dàng tạo ra màu vàng.
Đối với nghệ: mọi người có thể sử dụng tinh bột nghệ hoặc xay, giã nghệ tươi để lấy nước màu.
Đối với bí đỏ: bước đầu tiên chúng ta sẽ gọt vỏ bí, cắt bí thành từng miếng rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước. Cuối cùng lọc bỏ bã và thu về thành phẩm.
Màu đỏ, hồng
Để thu được màu đỏ, hồng chúng ta có thể chế biến từ hạt điều, quả gấc và củ dền. Gấc là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là dùng trong món xôi. Củ dền sau khi được đem đi xay thì cho ra loại nước màu hồng đậm.
Màu xanh lá cây
Để có thể làm ra màu xanh lá cây tự nhiên chúng ta có rất nhiều cách. Nào là dùng trà xanh, nào là dùng các loại lá như lá dứa, lá nếp, lá khúc….
Trà xanh: người ta sẽ dùng bột trà xanh cho các loại thức uống, các món ăn tráng miệng,...
Lá dứa, lá nếp: 2 loại lá này không chỉ đem lại màu sắc đẹp mắt mà nó còn mang lại hương thơm thoang thoảng cho món ăn. Vậy nên được sử dụng khi mọi người làm các loại chè.
Lá khúc: thường được sử dụng để tạo màu cho các món xôi.
Chúng ta có thể tạo màu cam bằng cà rốt. Đầu tiên chúng ta gọt vỏ cà rốt, cắt cà rốt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo cho cà rốt vừa cắt vào máy xay cùng với 150ml nước. Chuẩn bị một cái rây để lọc bỏ bã cà rốt. Sau khi lọc bỏ bã xong chúng ta sẽ thu được màu cam làm bằng cà rốt.Màu cam
Màu tím
Màu tím là một loại màu được sử dụng nhiều trong các món ăn hiện nay. Mọi người có thể làm ra màu này một cách dễ dàng từ những nguyên liệu đơn giản như lá cẩm, quả việt quất và bắp cải tím. Lá cẩm thường được dùng để tạo màu tím trong món xôi, các loại bánh. Còn quả việt quất và bắp cải tím được dùng để tạo màu tím cho các loại đồ uống, các món tráng miệng,....
Màu xanh dương
Đây là một loại màu rất khó để tạo ra bằng các thực phẩm thiên nhiên. Nó chỉ có duy nhất một cách là trộn baking soda vào màu thực phẩm tím. Khi cho baking soda vào màu thực phẩm tím sẽ xảy ra phản ứng hóa học làm cho màu tím chuyển thành màu xanh dương. Nếu muốn màu xanh nhiều thì mọi người cho nhiều baking soda.
Màu xanh dương
Màu xanh tím hiện nay là một màu được sử dụng rất nhiều. Để làm ra màu này chúng ta cần nguyên liệu chính là hoa đậu biếc, có thể sử dụng một trong hai loại hoa đậu biếc tươi hoặc hoa đậu biếc đã được phơi khô.
Một số lưu ý khi dùng màu thực phẩm làm bằng rau củ quả
Có thể thấy màu thực phẩm làm bằng rau củ quả rất dễ làm nhưng mọi người cần lưu ý một số điều như sau khi dùng màu thực phẩm:
Về cách bảo quản: nên bảo quản màu thực phẩm trong tủ lạnh, có thể bảo quản được trong 1 tuần hoặc 1 tháng tùy vào màu sắc.
Muốn màu sắc đậm hơn thì khi đun chúng ta cần đun kĩ hơn.
Để sử dụng nước màu lâu hơn, hãy pha đường với nước màu theo tỉ lệ 1 đường 15 nước màu.
Kết luận
Qua bài viết trên, Utop muốn gửi đến các bạn đọc một số cách tạo màu thực phẩm bằng các loại rau củ quả. Chúc các bạn tạo ra các màu thực phẩm một cách dễ dàng nhất. Hãy tải ngay ứng dụng Utop để có thể cập nhật các thông tin hữu ích một cách nhanh nhất nhé.