Bún chả Hà Nội có gì đặc biệt? Hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội tại nhà
Từ thế hệ này sang thế hệ khác, người dân thủ đô đã xem bún chả là món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực, ai đi xa cũng mong ngóng trở về để thưởng thức món ăn này. Không những thế, bún chả còn được thế giới biết đến như một đại diện mới cho nền ẩm thực Việt Nam.
Hãy cùng Utop tìm hiểu bún chả bún chả Hà Nội có gì đặc biệt mà làm ai cũng mê mẩn và hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội tại nhà.
Bún chả Hà Nội có gì đặc biệt?
Nguyên liệu để làm món bún chả vô cùng đơn giản với các nguyên liệu gồm bún, thịt nướng, chả nướng nhưng đã làm nên tên tuổi cho món ăn này là nhờ sự chế biến tài tình. Có hai loại chả nướng là chả ram và chả viên. Chả ram sẽ thường được làm bằng thịt ba chỉ xay cũng nấm mèo và hành lá để có độ mềm và ngọt nhất định. Còn chả viên sẽ được nặn thành khối tròn tẩm ướp và nướng trên bếp than củi sao cho có màu vàng đượm mà vẫn giữ được độ ngọt.
Nét độc đáo và thu hút của bún chả Hà Nội chính là nằm ở nước chấm. Bún chả được tách riêng phần bún, chả ram và để chung chả viên, thịt nướng vào nước chấm. Nước chấm sẽ được pha đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt với mắm, giấm, đường, tỏi, ớt lượng phụ thuộc vào người pha chế. Và trong bát nước chấm sẽ có thêm nộm đu đủ xanh, cà rốt và nhiều nơi còn có cả giá đỗ. Ăn kèm là rau sống, tía tô, ngò tây,... để tăng thêm vị tươi mát cho món ăn.
Nhiều người tranh cãi ăn bún chả Hà Nội như thế nào mới là đúng điệu. Người thủ đô cho rằng, ăn bún chả đúng điệu là phải ăn kèm rau. Gắp một đũa bún nhúng vào bát nước chấm cùng thịt nướng và rau sống rồi thưởng thức hương vị kết hợp hài hòa lan tỏa thật thú vị.
Người thủ đô ăn bún chả vào bất cứ thời gian nào trong ngày bởi món ăn không chỉ ngon mà còn giúp cung cấp năng lượng để hoạt động và làm việc suốt ngày. Hiện nay, món bún chả còn được biến tấu như bún chả bọc lá chuối, bún chả kẹp que, bún chả giấm sấu giấm me,...
Bởi thế bún chả để trở thành một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người dân Hà Nội. Đặc biệt hơn, sau chuyến viếng thăm của tổng thống Obama năm 2018, bún chả ngày càng được vinh danh trên các diễn đàn ẩm thực thế giới nhờ hương vị và cách ăn độc đáo này.
Một suất bún chả sẽ thường dao động từ 30.000 - 50.000 VND mà thôi. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội thì đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.
Gợi ý cho bạn một số địa chỉ bán bún chả ngon tại Hà Nội:
Bún chả Sinh Từ
Địa chỉ: 316 Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h30 - 21h30
Giá dao động: 20.000 - 40.000 VND
Bún chả Hương Liên ( Bún chả Obama)
Địa chỉ: CS1: 24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ;
CS2: 14 ngõ 59 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Giờ mở cửa: 10h - 19h
Giá dao động: 40.000 - 60.000 VND
Bún chả Hàng Quạt
Địa chỉ: Ngõ 74, Hàng Quạt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 10h - 14h
Giá dao động: 25.000 - 40.000 VND
Bún chả Cửa Đông
Địa chỉ: 41 Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 10h30 - 20h30
Giá dao động: 55.000 - 75.000 VND
Bún chả Hà Nội Đắc Kim
Địa chỉ: số 1 Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 8h30 - 21h00
Giá dao động: 20.000 - 150.000 VND
Bún chả 34 Hàng Than
Địa chỉ: 34 Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h - 17h
Giá dao động: 35.000 - 55.000 VND
Hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội tại nhà
Về nguyên liệu:
Số lượng nguyên liệu dưới đây sẽ phù hợp cho từ 3 đến 4 người ăn. Vì vậy, tùy vào số lượng người ăn mà điều chỉnh sao cho phù hợp nhé!
500 gram thịt ba chỉ
400 gram thịt nạc vai
Chanh, tỏi, ớt, hành tìm
Su hào, cà rốt, đầu hành
Rau thơm, bún
Tiêu, nước hàng, xì dầu đen, nước mắm, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, nước tương, mật ong
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và chế biến nguyên liệu
Thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn, thịt nạc thái mỏng và băm.
Hành tìm, đầu hành và tỏi đập dập, băm nhuyễn rồi chia đôi cho vào hai phần thịt.
Bước 2: Ướp thịt
Cho vào mỗi phần thịt lợn một thìa canh nước hàng hoặc xì dầu đen, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong và một xíu tiêu xay.
Trộn đều để gia vị thấm rồi cho vào tủ lạnh từ 3 - 4 tiếng.
Phận thịt vai băm làm thành hình tròn dẹt rồi đem nướng chín. Phần thịt ba chỉ thái miếng cũng như vậy.
Gọt vỏ cà rốt, su hào rồi rửa sạch, để cho ráo. Thái mỏng cà rốt, thái vuông mỏng su hào rồi cho chung vào một cái âu cùng chút muối rồi xóc đều.
Ngâm cà rốt và su hào trong nước muối khoảng 15 - 20 phút rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
Cho nửa muỗng canh tỏi băm, nửa muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường rồi đảo đều cho đường tan rồi cho thêm ớt băm.
Ngâm rau với nước muối trong 10 - 15 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Làm nước dùng
Cho vào bát 10 thìa canh nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa canh nước nắm khuấy đều cho đường tan.
Cho tiếp vào 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt rồi khuấy đều.
Bước 4: Thưởng thức món bún chả
Vậy là bạn đã hoàn thành món bún chả bây giờ chỉ cần dọn rau thơm, thịt, bún, đồ chua và bát nước chấm là có thể mời mọi người và cùng thưởng thức món ăn này rồi.
Phía trên chúng ta đã cùng đi tìm hiểu bún chả Hà Nội có gì đặc biệt và hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội tại nhà. Hy vọng bạn có thể đến Hà Nội để thưởng thức món ăn độc đáo này hoặc có thể tự làm tại nhà cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức nhé!