Thực phẩm kỵ nhau là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Dù không cố ý nhưng nhiều người vẫn kết hợp những loại thực phẩm này với nhau gây ra những vấn đề về tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, hôm nay Utop sẽ chỉ ra những thực phẩm kỵ nhau mà bạn không nên kết hợp để bảo vệ sức khỏe.
Bỏ túi những thực phẩm kị nhau trong chế biến mà bạn nên biết
Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Rau chân vịt và đậu nành
Trong rau chân vịt có lượng lớn axit oxalic, còn trong đậu nành có chất canxi. Khi 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ dễ tạo ra chất canxi oxalat - một chất kết tủa không tan trong dạ dày và có thể gây ra vấn đề tiêu hóa như vi khuẩn đường tiêu hóa và đau bụng.
Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Đậu nành và Hành lá
Axit oxalic có trong hành lá có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi trong đậu nành. Hợp chất canxi oxalat không tan trong dạ dày và có thể gây ra vấn đề tiêu hóa hoặc tạo ra các cục kết tủa. Việc kết hợp đậu nành và hành lá trong cùng một món ăn có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và gây ra vấn đề tiêu hóa đối với một số người. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe cá nhân của mỗi người.
Sữa đậu nành và trứng
Sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease, enzyme có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa protein. Khi sữa đậu nành kết hợp với trứng, nó có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein từ trứng. Do đó, 2 món kỵ nhau này sẽ làm mất đi công dụng có lợi của mỗi thực phẩm.
Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Sữa chua và thịt giăm bông
Sữa chua là một món ăn giàu dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên khi kết hợp với thịt giăm bông có khả năng vẫn có khả năng gây ung thư. Vì trong thịt giăm bông người ta thêm cho thêm nitrat nhằm bảo quản thịt khỏi bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, khi 2 thứ này kết hợp lại với nhau tạo thành nitrosamine và carcinogen, đây là chất gây ung thư.
Dưa hấu và thịt
Dưa hấu được xếp vào thịt phẩm lạnh, thịt là thực phẩm nóng. Khi kết hợp dưa hấu và thịt sẽ làm giảm hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng của thịt. Ngoài ra, còn ảnh hướng đến những người mắc bệnh về lá lách, ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.
Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Thịt và giấm
Theo quan điểm của một số hệ thống y học truyền thống, những thực phẩm có tính nhiệt ấm như giấm và thịt khi được kết hợp có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và đòi hỏi bạn phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chúng. Ngoài ra, trong quá trình lưu thông bị thúc đẩy vượt ra ngoài phạm vi cho phép, do đó có thể gây hại đến tim của bạn.
Thịt bò và hạt dẻ
Một số nghiên cứu cho rằng vitamin C có trong hạt dẻ có thể tương tác với vi sinh vật có trong thịt bò, làm giảm sự hấp thụ dưỡng chất hoặc ảnh hưởng đến sự tiêu hóa.
Thịt cua và trà
Khi vừa ăn cua vừa uống nước trà, có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày. Dịch vị sẽ bị pha loãng bởi trà, khi dị vị bị pha loãng ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể mà còn hạn chế tác dụng diệt khuẩn của dạ dày đối với thức ăn.
Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Vitamin C và tôm
Asen trioxit (As2O5) là một chất độc có trong tôm, và việc kết hợp tôm với các món ăn giàu vitamin C có thể tạo ra một phản ứng hóa học nguy hiểm trong dạ dày, dẫn đến hình thành arsenic trioxide, một chất gây hại.
Arsenic trioxide là một chất độc có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các biến chứng và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức độ tác động và nguy hiểm của arsenic trioxide phụ thuộc vào lượng asen trioxit có trong tôm và cơ địa của mỗi người.
Hải sản và trái cây
Các loại trái cây như hồng, nho không nên kết hợp với hải sản để tránh tình trạng đau bụng, chướng bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Vì các loại trái cây này có chưa một lượng lớn tanin, đây là một hợp chất polyphenolic tồn tại trong nhiều loại trái cây và thực vật, và nó có khả năng tạo ra các hợp chất không hòa tan trong cơ thể. Khi kết hợp với hải sản, sự tương tác này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và khó tiêu hóa.
Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Măng cụt và đồ uống có ga
Măng cụt có tính axit cao, mà đồ uống có ga lại chứa nhiều đường nhân tạo. Nên khi ăn kết hợp với nhau có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng 2 thứ này cùng một lúc.
Tổng kết
Trên đây là những thực phẩm kỵ nhau mà Utop tổng hợp được. Hy vọng sẽ cung cấp được nhiều thông tin giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn nhớ theo dõi trang Blog Utop nha. Và đừng quên tải ứng dụng Utop để nhận voucher hấp dẫn đi chợ online mà không lo về giá.