Bỏ túi mẹo lựa chọn các loại rau củ quả tươi cho bà nội trợ
Trong xã hội phát triển ngày nay, đi kèm với đó là sự toàn cầu hóa, giao thương hàng hóa giữa các nước trở nên liên tục và phổ biến. Bên cạnh đó các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất bảo quản cũng là một vấn đề đáng chú ý. Nếu bạn là một người nội trợ thì hẳn đây sẽ là một vấn đề đáng quan tâm với bạn, hôm nay Utop sẽ hướng dẫn bạn cách để chọn được những loại rau củ tươi trong vô vàn hàng quán ngoài chợ nhé!
1. Dựa vào màu sắc của rau củ.
Cách đầu tiên trong các mẹo để chọn rau củ của chúng ta được tươi ngon đó là nhìn vào màu sắc, đây là điều đầu tiên khi nhìn vào rau củ nên ta có thể dễ dàng nhận biết. Với rau củ tươi ta thường thấy chúng có được màu sắc tự nhiên.
Với các loại rau thì những người nội trợ nên tránh chọn mua các loại rau có màu xanh quá đậm, bởi vì điều này có thể nói lên rằng rau đã bị phun chất tăng trưởng nên các sắc tố lục lạp trong lá cũng nhiều lên một cách đột biến. Chính vì vậy mọi người nên ưu tiên chọn mớ rau nào có màu xanh nhạt và cảm giác rau không quá mướt mát.
2. Xác định độ tươi của rau củ dựa vào hình dáng bên ngoài.
Hình dáng bên ngoài là một đặc điểm mà chúng ta cũng nên lưu ý khi mua các loại rau củ quả.
Đầu tiên mọi người nên chọn các loại rau củ mà hình dáng vẫn giữ được độ nguyên vẹn, vẻ màu tự nhiên, không nên chọn các loại rau củ đã bị héo, ngả sang màu vàng, có cảm giác nhão và thâm nhũn khi chạm vào.
Chúng ta cũng nên lưu ý tránh các loại rau củ có kích thước lớn một các bất thường và kỳ lạ. Vì đây có thể là do rau củ bị phun thuốc tăng trưởng quá nhiều. Chính vì vậy nên bạn nên chọn các loại rau củ có kích thước từ hơi nhỏ đến trung bình nhé, tuy là có nhiều lúc rau quả đột biến do tự nhiên nhưng làm như thế này bạn sẽ được yên tâm nhất.
3. Kiểm tra xem xung quanh rau có có dính chất lạ không
Bằng chứng của những loại rau củ không còn tươi nhưng vẫn tươi do thuốc bảo quản thì đó là những chất lạ để lại ở trên rau củ quả. Khi lựa chọn những loại rau củ quả không rõ nguồn gốc xuất xứ từ đâu thì mọi người nên kiểm tra kỹ và cẩn thận hơn từ các vị trí như cuống lá, cuống củ, cần quan sát xem có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như vết có màu trắng đục hay các lỗ tiêm kim không. Nếu có xuất hiện dấu vết lạ thì bạn nên bỏ qua thì những loại thực phẩm này sẽ mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho gia đình bạn.
4. Dùng tay sờ để kiểm tra rau củ
Một cách đơn giản để bạn có thể kiểm tra rau củ mà không quá phức tạp đó là nâng rau củ lên và sờ thử. Rau củ khi tươi sẽ có cảm giác nặng và chắc hơn khi nâng lên, nặng hay nhẹ sẽ tương đương với kích cỡ của nó. Nếu khi nâng lên mà rau củ quả không có được độ nặng tương đương với kích cỡ của nó thì bạn nên cẩn thận và tránh xa các loại rau củ quả như thế này. Loại rau củ quả này thường đã bị hư hỏng và xịt nhiều hóa chất để làm tươi và đẹp sản phẩm.
5.Ngửi thử mùi của rau củ
Chắc hẳn ở đây không quá nhiều người khi đi chợ hoặc siêu thị sẽ kiểm tra mùi của các loại rau củ quả. Nhưng trên thực tế thì đây lại là một mẹo rất hữu hiệu trong việc kiểm tra chất lượng của thực phẩm. Khi chọn các loại rau củ quả tươi thì bạn nên ngửi thử và ưu tiên chọn những loại rau củ có mùi tự nhiên nhất của chúng, và không hề có một mùi bất thường nào khác. Kể cả nếu thực phẩm có mùi nồng hơn thì đó cũng là một vấn đề do bị phun quá nhiều hóa chất. Mọi người nên tỉ mỉ trong việc lựa chọn rau củ với mẹo này nhé!
6.Hãy chọn mua rau củ quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Đây là cách đảm bảo nhất cho bạn, vì mọi thứ chất lượng của rau củ quả đều được quyết định bởi nhà sản xuất là chính. Chính vì vậy mà khi lựa chọn các loại rau củ quả thì bạn nên để ý nhãn mác xem đó có được ghi rõ ràng nguồn gốc xuất xứ uy tín từ những nhà sản xuất uy tín hay không.
Khi chọn thực phẩm ngoài chợ thì nên mua tại những người quen hoặc có uy tín đã lâu ở trong chợ để có được chất lượng tốt nhất khi sử dụng các sản phẩm rau quả nhé!
Việc sử dụng rau củ quả thường xuyên trong bữa ăn thường xuyên đóng góp lợi ích rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Một trong số đó có thể kể đến như: Cung cấp rất nhiều các chất khoáng, các chất vitamin và axit hữu cơ tốt cho cơ thể, bên cạnh đó việc sử dụng rau củ thường xuyên còn ngăn ngừa bệnh tim, và các bệnh về xương khớp hay đột quỵ, kích thích hệ tiêu hóa, thải độc ra khỏi cơ thể,... Qua đây Utop rất mong đã hướng dẫn cho các bạn biết các mẹo để chọn rau củ một cách chuẩn nhất, nếu mọi người muốn đọc thêm nhiều bài viết và có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi đến từ Utop thì hãy tải ứng dụng tại Appstore hoặc CH Play nhé!