Bỏ túi 8 loại thực phẩm cải thiện trí nhớ cho người hay quên
Trí nhớ có một vai trò quan trọng trong đời sống của con người về nhiều mặt. Trí nhớ đem lại nhiều lợi ích trong học tập, làm việc và trong đời sống. Sẽ như thế nào nếu trí nhớ của bạn đang một ngày giảm sút? Điều này thật sự rất tệ và vì thế Utop thấu hiểu được điều này trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 8 loại thực phẩm cải thiện trí nhớ nhé!
1. Trí nhớ là gì?
Trí nhớ hay còn gọi là ký ức, chính là quá trình tâm lý phản ánh những trải nghiệm, kinh nghiệm của cá nhân dưới hình thức biểu tượng, bao gồm ghi nhớ giữ gìn và tái tạo sự vật sự việc. Trí nhớ chính là điều kiện, yếu tố tiên quyết để con người phát triển các chức năng tâm lý cấp cao, tích lũy kinh nghiệm, ứng dụng vào trong đời sống xã hội. Trí nhớ là không thể thiếu để con người có một đời sống tâm lý bình thường. Trí nhớ đóng một vai trò quan trọng cuộc sống của con người, nếu như trí nhớ không tồn tại thì con người sẽ không bao giờ có quá khứ có lịch sử. Cuộc sống sẽ trôi qua một cách vô vị tẻ nhạt, không thể nào định hình được không gian và thời gian.
2. Quên và các mức độ của quên
Quên chính là việc không tái hiện lại được, không thể hình dung sự vật sự việc đã được ghi nhớ trước đây vào thời điểm cần thiết. Quên bao gồm 3 cấp độ chính:
Quên hoàn toàn là cấp độ cao nhất, quên hoàn toàn có nghĩa là không không nhớ lại được, không thể nào nhận lại được những sự vật, sự việc được ghi nhớ.
Quên cục bộ là không nhớ lại được nhưng thay vào đó nhận lại được những hình ảnh đã được ghi nhớ.
Hiện tượng sực nhớ là hiện tượng trong một khoảng thời gian không thể nhớ lại được nhưng trong một lúc nào đó, ta lại nhớ được một cách đột nhiên.
3. Tìm hiểu về 8 loại thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ cho người hay quên
Theo một số nghiên cứu của các nhà thần kinh học thì tác nhân tác động mạnh mẽ nhất đối với quá trình ghi nhớ của não bộ đó chính là cấu tạo của não của mỗi người. Có những người từ khi sinh ra mang trong mình một trí nhớ vượt trội hơn những bạn bè cùng trang lứa, cũng có những người nhanh nhớ nhưng lại quên nhanh. Tất cả những điều ấy phụ thuộc vào mật độ chất xám nằm ở hệ thần kinh trung ương. Ngoài cấu tạo của bộ não thì còn có những tác nhân có thể tác động trực tiếp và gián tiếp đến quá trình ghi nhớ như tinh thần, chế độ dinh dưỡng, sự tập trung, sức khỏe, cách ghi nhớ. Ở chế độ dinh dưỡng thì ta cần lưu ý một số thực phẩm sau đây có tác dụng cải thiện trí nhớ và sự tập trung, giữ cho bộ não khỏe mạnh: Cam và các thực phẩm chứa nhiều vitamin C: giúp hỗ trợ và cải thiện các công việc liên quan đến trí nhớ và sự tập trung, bảo vệ não chống lại các tác hại và ảnh hưởng của gốc tự do.
Ngũ cốc nguyên hạt: Glucose trong máu được tìm thấy ở các loại hạt nguyên chất sẽ là một nguồn cung cấp dồi dào, lý tưởng năng lượng cho não, duy trì sự hoạt động bền vững của não.
Cá béo: Một sự thật ít ai biết rằng 3/5 não bộ được cấu thành bằng chất béo và một nửa chất béo đó chính là omega-3 và các axit béo. Omega-3 được bộ não sử dụng để xây dựng nên những tế bào não và tế bào thần kinh và chất béo thì lại thiết yếu cho quá trình ghi nhớ, học tập, làm việc… Nếu như não bộ hấp thụ thiếu omega-3 thì sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, việc này đi đôi với việc hiệu suất học tập và làm việc sẽ đi xuống.
Trứng: Trong trứng chứa các chất axit cần thiết và protein. Phần lòng đỏ của trứng dồi dào lutein và choline, các chất dinh dưỡng này liên quan đến khả năng nhận thức, điều hòa chức năng và hệ thần kinh của não.
Bông cải xanh: Ở bông cải xanh chứa trữ lượng vitamin K lý tưởng giúp não bộ nâng cao việc nhận thức và cải thiện trí não.
Socola và cacao: Ở socola và cacao chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe trong đó có các chất giúp tăng cường và phát triển trí não: flavonoid, caffeine, cùng chất oxy hóa.
Thực phẩm chống viêm: Nếu như chúng ta thực hiện một chế độ ăn các thực phẩm chứa các chất chống viêm có thể sẽ giúp cải thiện trí nhớ của chúng ta. Mà nguồn thực phẩm giàu chất chống viêm là các loại hoa quả và rau củ đặc biệt là các quả mọng nước. Theo nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ có ý thức và trí nhớ cao hơn những người ăn ít các loại thực phẩm.
Chất béo lành mạnh: chất béo lành mạnh nằm ở các loại thực phẩm như bơ, dầu ô liu, các loại hạt.
Trên đây là nhóm các loại thực phẩm bạn nên tham khảo nếu muốn tăng cường và cải thiện trí nhớ, sự tập trung của bạn từ đó có thể nâng cao năng suất làm việc của não bộ có thêm nhiều bước tiến mới trong học tập và công việc.
Để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về sức khỏe, du lịch, tiện ích online khác đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm hãy tải ngay App Utop ở đường link dưới này nhé!