Bò một nắng chấm muối kiến vàng - mồi bén trên bàn nhậu
Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe qua “Bò một nắng chấm muối kiến vàng”, món ăn nổi tiếng miền đất gió biển Phú Yên . Khi có dịp ghé xứ “hoa vàng cỏ xanh” đừng quên thưởng thức món đặc sản mang đậm vị này. Cùng Utop khám phá cách ăn, các làm món bò theo phong vị miền Trung qua bài viết này nhé!
1. Bò một nắng là gì? Muối kiến vàng là gì?
1.1. Bò một nắng ở Phú Yên
Nếu bạn có dịp đến với Phú Yên, một vùng đất xinh đẹp trong những câu chuyện của tác giả Nguyễn Nhật Ánh có cơ hội thưởng thức món thịt bò một nắng chấm muối kiến vàng thì thật sự rất tuyệt vời.
Ngay từ khi đưa miếng thịt xé nhỏ ra đã chấm với muối kiến vàng cho vào miệng thì bạn lập tức có thể cảm nhận được vị thịt ngọt ngọt, cùng mùi thơm thơm của thịt bò xen lẫn là vị cay hăng hăng kèm vị chua chua đầy lạ lẫm của muối kiến vàng. Trải nghiệm món này chắc chắn sẽ để lại cho bạn một dư vị khó quên.
Người ta vẫn thường hay nói vui rằng món bò một nắng chấm với muối kiến vàng ở Phú Yên là một thứ quà kết nối. Đây sẽ là một thứ quà đầy ý nghĩa được đem về sau một chuyến du lịch mà cả người cho và người nhận đều sẽ rất thích thú.
Cùng bật nắp bia rai lai cùng ngồi hàn huyên kể lại chuyến du lịch vừa trải qua cùng với bạn bè hoặc người thân cùng với việc nhâm nhi món bò một nắng chấm muối kiến vàng thì còn gì bằng. Không còn gì thật hơn khi kể lại trải nghiệm tại vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” và nhâm nhi món đặc sản đó trên bàn ăn cùng những người thân yêu.
1.2. Cách làm bò một nắng
Nguyên liệu làm bò một nắng
- Thịt bò: 1,5kg.
- Ớt xiêm xanh: 7 quả.
- Sả: 3 cây.
- Hành tím: 6 củ.
- Tỏi: 4 củ.
- Các loại gia vị chuyên dụng: Đường, hạt nêm, muối, sa tế…
Các bước sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên ta bóc vỏ tỏi, hành tím và sả. Sau đó bạn đập dập các loại gia vị này rồi băm nhuyễn.
Với ớt xiêm xanh ta cũng đem đi rửa sạch rồi giã nhuyễn.
Thịt bò bạn chọn miếng thịt thăn ngon và tươi, mang về rửa sạch và thái miếng khoảng 1cm.
Chế biến nguyên liệu ướp thịt bò
Bước 1: trộn đều những loại gia vị như tỏi, hành tím, sả, ớt cùng với 3/2 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê sa tế và 1 thìa cà phê đường.
Bước 2: sau khi trộn đều gia vị thì bạn cho thịt bò vào hỗn hợp vừa trộn xong để ướp. Bước này bạn phải trộn đều để đảm bảo gia vị ngấm đều và đậm vị. Cuối cùng bạn để ướp ngoài nhiệt độ thường trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Cách chế biến thịt bò đã ướp
Sau khi ướp thịt bò chính là chế biến phần thịt đã ướp. Sau khi đã ướp được khoảng 1 tiếng thì bạn hãy mang thịt bò ra phơi nắng. Bạn hãy phơi thịt trên một chiếc mẹt sạch hoặc treo thịt vào những thanh kẽm trên dây để đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm nhé. Lưu ý nên phơi ở những khu vực khô ráo và thoáng mát. Thời gian phơi dưới nắng to sẽ là trong vòng từ 9h sáng cho đến 15h chiều là được, lúc này thịt sẽ se lại và có dạng màu nâu đỏ hấp dẫn.
Lưu ý: nếu bạn định phơi thịt nhưng ngày hôm đấy không có nắng thì bạn có thể sử dụng hai cách khác đó là:
Cách thứ nhất: Bạn đưa thịt lên chảo chống dính với lửa nhỏ và cứ mỗi phút bạn trở đầu thịt một lần cho đến khi thịt săn lại và chuyển sang màu nâu đỏ là được.
Cách thứ hai: Bạn có thể sử dụng bếp than để nướng thịt bò, bạn nên để nướng hoặc xông khói cho đến khi thịt săn lại là được. Nếu nướng bạn nên để lên cao so với ngọn lửa để tránh thịt cháy xém.
1.3 Muối kiến vàng
Kiến vàng là một loại kiến sống trên cây trong rừng hoặc bên trong vườn nhà bạn. Khi bạn đã có được tổ kiến rồi thì bạn loại bỏ lá cây rồi mang trụng qua nước ấm để làm sạch rồi rang sơ kiến trong chảo. Sau đó bạn giã kiến vàng vừa rang xong cùng với những loại gia vị như đường, muối, ớt… Tùy khẩu vị của bạn. Giã xong là bạn đã có được một loại muối kiến vàng để chấm cùng với bò một nắng siêu ngon.
2. Bò một nắng ăn như thế nào?
Khi ăn bò một nắng bạn chỉ đơn giản là dùng tay xé thịt theo xớ có sẵn của thịt rồi chấm vào muối kiến vàng rồi thưởng thức. Hoặc bạn có thể ăn món ăn này theo kiểu cuốn bò cùng với cải bẹ xanh, với bánh tráng rau thơm chấm cùng mắm nêm cũng cuốn miệng lắm nhé.
Món ăn này khi tụ tập bạn bè, người thân,… thưởng thức rai lai trong mỗi cuộc nhậu, ăn uống thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào. Nếu bạn ăn không hết thì có thể bỏ vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản. Thời gian bảo quản rất lâu lên tới 2 tháng.
Trên đây là bài viết giới thiệu và cách chế biến món ăn bò một nắng chấm muối kiến vàng của Utop.
Không cần tìm đâu xa App “Utop” là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn có thể mua sắm các thực phẩm ngon - bổ - rẻ với giá cả vô cùng ưu đãi. Song bạn còn có thể nhận được voucher giá trị, các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá siêu hời nữa. Tải ngay app Utop nhé!